fbpx

Xét nghiệm kháng thể covid-19 là gì? Những thông tin bạn cần biết

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 giúp nhận biết bản thân đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Đây là một trong những xét nghiệm được nhiều người lựa chọn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về xét nghiệm này qua nội dung bài viết sau.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là xét nghiệm gì?

Thông thường khi có vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể người sẽ sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt và bảo vệ cơ thể. Hệ miễn dịch khỏe mạnh thì khả năng hình thành kháng thể sẽ cao hơn.

Xét nghiệm kháng thể xem đã có miễn dịch với virus hay chưa

Kháng thể Covid-19 là các kháng thể IgM và IgG có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2. Thông qua các chỉ định xét nghiệm định tính hoặc định lượng bởi xét nghiệm máu để xác định chính xác lượng kháng thể này. Xét nghiệm kháng thể Covid-19 giúp xác định xem đối tượng này đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 hay chưa.

Hiện nay có hai hình thức xét nghiệm định tính và định lượng để đo nồng độ kháng thể chính xác. Trong đó xét nghiệm định tính là test nhanh được dùng để phát hiện kháng thể Covid-19. Xét nghiệm định lượng nồng độ của hai loại kháng thể là IgM và IgG trong máu để có kết luận về khả năng bị Covid-19 hay không.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 dương tính là gì?

Xét nghiệm kháng thể dương tính chứng tỏ người bệnh có kháng thể với Covid-19 do các nguyên nhân như:

+ Người xét nghiệm đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2, kể cả đối tượng không có triệu chứng biểu hiện. Những kháng thể được phát hiện trong máu khoảng sau vài tháng hoặc lâu hơn khi bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19;

+ Người có kháng thể do tiêm chủng phòng Covid-19.

Việc xét nghiệm kháng thể nhằm chuẩn đoán xem đối tượng đã có miễn dịch hay chưa

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 âm tính nghĩa là gì?

Kết quả xét nghiệm âm tính tức là người thực hiện xét nghiệm không có kháng thể Covid-19. Tức đối tượng này có thể không nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trước đây hoặc chưa tiêm chủng. Kết quả âm tính cũng có thể xảy ra khi lấy mẫu xét nghiệm quá muộn sau khi bị nhiễm bệnh hoặc khi bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, bệnh nhân quá nhỏ tuổi.

Những đối tượng và thời điểm nào nên xét nghiệm kháng thể Covid-19

Bạn muốn thực hiện xét nghiệm kháng thể nhưng băn khoăn không biết thời điểm nào là thích hợp và những ai nên thực hiện xét nghiệm. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết nhất của chúng tôi.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid-19

Dưới đây là một số đối tượng nên thực hiện xét nghiệm để kiểm tra lượng kháng thể Covid-19 trong cơ thể.

+ Đối tượng đang nghi ngờ bị nhiễm SARS-CoV-2 cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc xem bản thân có nhiễm bệnh hay không.

+ Đối tượng đã tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19, xét nghiệm kiểm tra chỉ số kháng thể.

Người đã tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin nên xét nghiệm kháng thể

+ Người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 và kiểm tra xem cơ thể có kháng thể hay không.

+ Đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện xét nghiệm để biết mình đã bị bệnh chưa, có cần tiêm vắc xin hay không.

Thời điểm nên thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid-19

Việc thực hiện xét nghiệm kháng thể vào thời điểm nào là điều bạn cần lưu ý. Dưới đây là một số thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện xét nghiệm này.

+ Xét nghiệm sau khi bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin khoảng 15 ngày.

+ Xét nghiệm sau khi phát hiện triệu chứng Covid-19 trong khoảng 3 – 4 tuần.

+ Thực hiện xét nghiệm sau khi biết bản thân đã phơi nhiễm với Covid-19 khoảng từ 3 – 4 tuần.

Không nên thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid-19 khi nào?

Bên cạnh những thời điểm nên thực hiện xét nghiệm kháng thể nêu trên thì thời điểm dưới đây bạn không nên thực hiện. Bởi lúc này kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác.

+ Trong suốt 24h trước khi xét nghiệm bạn cảm thấy cơ thể đang bị ốm nhưng không bị sốt.

+ Được chẩn đoán mắc Covid-19 trước khi xét nghiệm dưới 10 ngày.

+ Đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp SARS-CoV-2 trong vòng 14 ngày gần nhất.

Tùy từng thời điểm cụ thể để xét nghiệm kháng thể Covid chính xác cao

Có phải người có kháng thể Covid-19 sẽ không mắc bệnh nữa?

Thông qua xét nghiệm kháng thể Covid-19 sẽ giúp bản thân đối tượng biết được có kháng thể hay có miễn dịch hay chưa. Xét nghiệm này không cho bạn biết được số lượng kháng thể chính xác và không thể khẳng định bạn có đủ miễn dịch trước virus này hay chưa.

Do đó kết quả xét nghiệm không thể kết luận được bạn có mắc COVID-19 nữa hay không. Vì thế cần tuân thủ quy tắc 5K để bảo vệ chính bản thân mình trong mọi trường hợp.

Cần tuân thủ biện pháp 5K để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh

Chỉ số kháng thể sau khi tiêm vắc xin Covid-19 bao nhiêu mới là đủ?

Việc xét nghiệm kháng thể virus giúp xác định được nồng độ kháng thể trong máu của cơ thể. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng nhận nồng độ kháng thể bao nhiêu là đảm bảo chỉ số an toàn.

Mặt khác, khi thực hiện xét nghiệm kháng thể cũng không thể biết được mình có đủ khả năng miễn dịch với virus SAR-CoV-2 hay không. Kết quả xét nghiệm kháng thể Covid-19 không thể kết luận được bản thân đối tượng này có thể bị Covid-19 tiếp hay không.

Thực hiện xét nghiệm kiểm tra xem có thể có kháng thể hay chưa

AIHealth đã cung cấp những thông tin chi tiết về xét nghiệm kháng thể Covid-19. Với những kiến thức này giúp bạn lựa chọn thời điểm xét nghiệm kháng thể phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu đặt lịch khám online qua AIHealth hãy liên hệ hotline 1900 6487.