fbpx

Cách đeo khẩu trang đúng cách, tưởng vậy mà không phải vậy! 

Khẩu trang – “phòng tuyến” quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến chống Covid của người Việt Nam. Đeo khẩu trang đúng cách là việc vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sự an toàn của người thân và những người xung quanh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đeo khẩu trang đúng cách cũng như bạn sẽ không thể lường trước được những tác hại khôn lường của việc đeo khẩu trang không đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách đeo khẩu trang đúng cách để chiếc khẩu trang phát huy tối đa được công dụng của nó nhé.

Tại sao cần phải tuân thủ cách đeo khẩu trang đúng cách? 

Tuân thủ qui định đeo khẩu trang ở nơi đông người 

Tuân thủ qui định đeo khẩu trang ở nơi đông người 

Hiện nay, đeo khẩu trang là quy định bắt buộc khi tiếp xúc với người đối diện cũng như ở các địa điểm công cộng. Mức phạt dành cho việc không đeo khẩu trang là từ 1 đến 3 triệu đồng tùy mức độ vi phạm. Vậy tại sao chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như tuân thủ cách đeo khẩu trang đúng cách?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có hai con đường lây nhiễm cơ bản: lây nhiễm trực tiếp qua đường hô hấp khi tiếp xúc không bảo vệ với giọt bắn từ người từ người bị nhiễm và lây nhiễm gián tiếp qua về mặt trung gian có virus.

Chính vì thế mà để ngăn chặn giọt bắn có chứa virus thì đeo khẩu trang đúng cách là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để vừa bảo vệ người khỏe mạnh, vừa không làm lây nhiễm bệnh ra công đồng.

Đeo khẩu trang là hết sức cần thiết, tuy nhiên, theo bác sĩ Đinh Hải Yến – Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hồ Chí Minh cho biết việc đeo khẩu trang sai cách không chỉ tăng nguy cơ lây nhiễm vi-rút mà còn gây lãng phí tiền bạc Bởi vậy, nếu không tuân thủ cách đeo khẩu trang đúng cách, vi-rút vẫn có thể lây lan do sự bất cẩn và chủ quan, lãng phí tiền bạc và công sức chống dịch.

Vậy hãy cùng AiHealth tìm hiểu chi tiết hơn về cách đeo khẩu trang đúng cách dưới đây.

Đeo khẩu trang mặt nào vào trong?

Một trong số những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề đeo khẩu trang đúng cách được mọi người quan tâm chính là “Đeo khẩu trang mặt nào vào trong?”. Thông thường, khẩu trang sẽ được thiết kế hai mặt: 1 mặt màu đậm và một mặt màu nhạt để phân biệt hai mặt trong và ngoài. Cách đeo khẩu trang đúng cách nhất chính là đeo mặt đậm ra ngoài, mặt màu nhạt áp sát vào khuôn mặt, kẹp nhôm hướng lên trên.

Đeo mặt đậm của khẩu trang ra ngoài là cách đeo khẩu trang đúng cách

Đeo mặt đậm của khẩu trang ra ngoài là cách đeo khẩu trang đúng cách

Các nguyên tắc cần nhớ để đeo khẩu trang đúng cách

Nguyên tắc số 1: Khẩu trang có hiệu quả khi tất cả mọi người đều đeo khẩu trang 

Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng như không gian trong nhà có xảy ra tiếp xúc gần.

Nguyên tắc số 2: Giãn cách giao tiếp xã hội

Khẩu trang không thể thay thế hoàn toàn giãn cách. Vậy nên hãy duy trì khoảng cách 6 feet khi giao tiếp để tránh tiếp xúc gần.

Nguyên tắc số 3: Đeo khẩu trang trên mọi phương tiện công cộng

Tuân thủ nghiêm chỉnh quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng

Tuân thủ nghiêm chỉnh quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng

Bất kể khi nào bạn sử dụng các phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa, xe khách, xe bus,… bạn đều phải đeo khẩu trang.  Đây là những địa điểm khi ghi nhận ca lây nhiễm sẽ gặp  nhiều khó khăn trong việc truy vết và ghi nhớ lịch sử tiếp xúc hơn những trường hợp thông thường. Vì thế, hãy cẩn thận khi ở sử dụng các phương tiện công cộng bạn nhé.

Nguyên tắc số 4: Tháo khẩu trang đúng cách

Tháo khẩu trang đúng cách để không làm tay bị nhiễm khuẩn

Tháo khẩu trang đúng cách để không làm tay bị nhiễm khuẩn

Khi tháo khẩu trang, bạn nên cầm quai đeo khẩu trang, tháo khỏi tai và cho thẳng vào thùng rác. Không nên chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang vì mặt ngoài dễ làm cho tay bị nhiễm khuẩn.

Nguyên tắc số 5: Rửa tay sau khi tháo khẩu trang

Rửa tay với xà phòng ngay sau khi tháo khẩu trang để làm sạch các bụi bẩn, vi khuẩn. Rửa tay ít nhất 20 giây và kỳ cọ kĩ mọi bộ phận từ cổ tay đến ngón tay. Không chỉ sau khi tháo khẩu trang, bạn nên thường xuyên rửa tay mọi lúc mọi nơi để loại bỏ nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc gián tiếp.

Cách đeo khẩu trang đúng cách 

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế và VNVC

 Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế và VNVC

Lưu ý khi đeo khẩu trang

+ Không nên đeo khẩu trang quá rộng hoặc quá chật, gây khó chịu và bất tiện

+ Không nên đeo khẩu trang y tế nhiều lần

+ Không nên để khẩu trang trong túi áo, quần, trong túi xách vì có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm khuẩn.

+ Đối với khẩu trang vải, khẩu trang tái sử dụng nên thường xuyên giặt và phơi khô ngay sau khi sử dụng

+ Không kéo khẩu trang xuống cằm hoặc cổ

+ Không sờ mặt ngoài của khẩu trang

Cách đeo khẩu trang không bị hấp hơi lên mặt kính 

Rất nhiều người đeo kính gặp vấn đề bị hấp hơi lên mặt kính khi đeo khẩu trang. Aihealth mách nhỏ bạn một vài mẹo nhỏ để đeo khẩu trang không còn bị khó chịu khi đeo khẩu trang nhé.

Gập kẽm cứng  phía trên của khẩu trang vào trong

Gập mép có kẽm sắt vào phía trong và đeo như cách thông thường

Gập mép có kẽm sắt vào phía trong và đeo như cách thông thường

Gập phần kẽm cứng ở phía trên khẩu trang vào trong và đeo khẩu trang như bình thường. Cách này vừa nhanh vừa hiệu quả, giúp ngăn cản hơi nước đọng trong khẩu trang đồng thời giúp sống mũi thoải mái và không bị đau.

Rửa kính với xà phòng và nước sạch 

Rửa sạch kính bằng hỗn hợp xà phòng và nước, vẩy sạch nước còn đọng và để kính tự khô. Cách này vô cùng hiệu quả và dễ dàng bởi hỗn hợp xà phòng và nước sẽ để lại một lớp màng có tác dụng ngăn hơi nước bám trên mặt kính của bạn.

Chỉ đeo khẩu trang đã phòng được bệnh chưa ? 

Câu trả là chưa đủ bởi khẩu trang chỉ là phòng tuyến bảo vệ đầu tiên để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm Covid. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” để chung tay cùng cả nước chống dịch.

Trong đó:

Khẩu trang: Đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người,  sở y tế, khu cách ly,…

Khử khuẩn: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn hoặc cồn; thường xuyên vệ sinh bề mặt, vật dụng tiếp xúc như: tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn, túi xách, bảng bấm thang máy,…

Khoảng cách: giữ khoảng cách ít nhất 2m có khẩu trang khi tiếp xúc với người khác

Không tụ tập: Không tụ tập quá 4 người ở nơi công cộng

Khai báo y tế: chủ động thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI khi , cài đặt ứng dụng Bluezone để nhận thông tin về dịch bệnh cũng như ghi nhận tiếp xúc và được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hãy liên hệ ngay đến các cơ sở y tế địa phương hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 để được hướng dẫn và hỗ trợ khám bệnh đảm bảo an toàn.

Hãy bảo vệ chính mình bằng cách đeo khẩu trang đúng cách để ngăn chặn dịch bệnh, tránh lãng phí tiền bạc, công sức và chung tay cùng Việt Nam sớm vượt qua dịch bệnh và trở lại cuộc sống “bình thường mới”, phát triển kinh tế và xã hội bạn nhé.

Hi vọng những lưu ý về cách đeo khẩu trang đúng cách mà AiHealth mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Thời điểm này, có sức khỏe là có tất cả, chính vì vậy, mỗi người đều cần giữ gìn sức khỏe thật tốt và đừng để bản thân bị nhiễm bệnh. Dịch vụ bác sĩ riêng cho người lớn tại AiHealth luôn là nơi tin cậy, đảm bảo uy tín để bạn trao gửi niềm tin về một dịch vụ sức khỏe toàn diện và chất lượng nhất nhé.