fbpx

Xét nghiệm kháng thể covid-19 là gì? Những thông tin bạn cần biết

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là một xét nghiệm mới giúp bạn biết mình đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 hay chưa. Vậy ai cần xét nghiệm kháng thể COVID-19, xét nghiệm ở đâu và xét nghiệm khi nào sẽ có đầy đủ trong bài viết sau

Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết về kháng thể covid-19, xét nghiệm kháng thể covid-19 như thế nào? qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm kháng thể covid-19 là gì?

Kháng thể COVID-19 là các kháng thể IgM và IgG hay đơn giản là những protein đặc biệt có thể chống lại virus SARS-CoV-2 có trong máu và có thể định tính hay định lượng thông qua xét nghiệm máu.

Kháng thể COVID-19 có trong máu của người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và người đã mắc COVID-19 sau một số ngày nhất định.

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là xét nghiệm tìm các kháng thể COVID-19 trong máu, giúp xác định bạn đã có miễn dịch với virus SAR-CoV-2 hay chưa. Có hai phương pháp xét nghiệm Kháng thể COVID-19 như sau:

Xét nghiệm định tính kháng thể COVID-19

Đây là phương pháp xét nghiệm nhanh hay test nhanh giúp phát hiện sự có mặt của kháng thể COVID-19. Nói dễ hiểu, xét nghiệm định tính là xét nghiệm CÓ và KHÔNG CÓ kháng thể COVID-19, nó không giúp đưa ra kết luận là bạn có thể bị mắc COVID-19 nữa hay không.

Ưu điểm: Thực hiện đơn giản; nhanh, có kết quả sau 15-20 phút và rẻ tiền

Nhược điểm: Tỷ lệ chính xác kém, dễ bị âm tính giả vì test dương tính khi cơ thể đã tạo ra đủ kháng thể

Xét nghiệm định tính Kháng thể COVID-19 nhanh, tiện lợi và giá thành rẻ

Xét nghiệm định lượng kháng thể COVID-19

Định lượng được nồng độ kháng thể IgM và IgG có trong máu, giúp hỗ trợ đưa ra kết luận bạn có khả năng mắc COVID-19 hay không.

Ưu điểm: Tỷ lệ chính xác cao, có thể phát hiện virus một cách gián tiếp

Nhược điểm: Giá thành cao hơn test nhanh và thời gian chờ đợi lâu, thường mất 2-5 tiếng

SAU TIÊM VACCINE BAO LÂU THÌ CÓ KHÁNG THỂ?

Sau tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên khoảng 2 tuần cơ thể sẽ có lượng kháng thể nhất định giúp tạo miễn dịch với virus SAR-CoV-2. Tuy nhiên bạn nên đợi sau khi tiêm đủ 2 mũi để kiểm tra kháng thể COVID-19 để nhận lời khuyên của bác sĩ về mũi tăng cường hoặc tư vấn tự bảo vệ bản thân trước COVID-19 theo kết quả nhận được.

Ai cần xét nghiệm kháng thể covid-19?

Người nghi ngờ mình từng nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể làm xét nghiệm Kháng thể COVID-19 để khẳng định chắc chắn

Đối tượng 1: Những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine, để biết cơ thể đã có kháng thể sau khi tiêm chủng chưa

Đối tượng 2: Người đã nhiễm virus SAR-CoV-2 muốn biết mình có kháng thể chưa, có cần tiêm vaccine thêm hay không

Đối tượng 3: Người chưa tiêm vaccine nghi ngờ nhiễm virus SAR-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, xét nghiệm để biết mình có từng mắc COVID-19 chưa, có kháng thể chưa và cần tiêm vaccine hay không

Xét nghiệm kháng thể kháng covid-19 khi nào?

Sau tiêm đủ 2 mũi vaccine 15 ngày

Sau khi bắt đầu có triệu chứng nhiễm COVID-19 khoảng 3-4 tuần

Với nhóm người nghi ngờ mình bị mắc COVID-19 không triệu chứng nên xét nghiệm sau khi biết đã phơi nhiễm COVID-19 khoảng 3-4 tuần

Sau tiêm đủ hai mũi vaccine 14 ngày bạn có thể làm test Kháng thể COVID-19

Có kháng thể kháng covid-19 là không mắc covid-19 nữa?

Hiện xét nghiệm kháng thể COVID-19 trên thị trường là những xét nghiệm định tính bằng kỹ thuật bán định lượng; với kỹ thuật này bạn chỉ biết được mình có kháng thể hay có miễn dịch chưa chứ KHÔNG biết được lượng kháng thể là bao nhiêu và KHÔNG BIẾT bạn có đủ miễn dịch trước virus SAR-CoV-2 hay chưa.

Kết quả xét nghiệm kháng thể COVID-19 bán định lượng giúp xem bạn có kháng thể tại thời điểm test chứ không kết luận được là bạn có thể mắc COVID-19 nữa hay không; chính vì vậy hãy luôn tuân thủ 5K cho dù bạn thuộc nhóm đối tượng đã tiêm đủ hai mũi vaccine hay đã từng mắc COVID-19 và có kháng thể.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về xét nghiệm kháng thể covid-19 mà AiHealth chia sẻ đến bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc hãy gọi ngay đến hotline 1900 6487 để được hỗ trợ nhé.