fbpx

INR là gì? Những thông tin cần biết về xét nghiệm INR

Xét nghiệm INR là gì? Đây là loại xét nghiệm máu nhằm đo thời gian đông máu một cách chính xác. INR được sử dụng khi theo dõi hiệu quả sử dụng của các loại thuốc chống đông máu. Chỉ số INR giúp bác sĩ kiểm tra xem bệnh nhân có vấn đề về hiệu lực chống đông máu hay không. Cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về chỉ số này qua nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu xét nghiệm INR là gì? 

Xét nghiệm INR được viết tắt của từ nternational Normalized Ratio. INR là xét nghiệm máu nhằm đánh giá mức độ hình thành cục máu đông và quá trình đông máu.

Xét nghiệm INR nhằm phát hiện và đo thời gian đông máu

Xét nghiệm INR được chỉ định trước khi tiến hành phẫu thuật, thủ thuật do tốc độ đông máu ảnh hưởng đến việc thành công. Nếu chỉ số này nằm ngoài ngưỡng an toàn thì bác sĩ cần xem xét lại để có biện pháp hợp lý.

Thực hiện xét nghiệm INR đối với những trường hợp nào?

INR là gì? Thực tế, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm INR cùng với PT và PTT với mục đích như sau:

+ Tìm một nguyên nhân đối với những trường hợp chảy máu bất thường hoặc bầm tím

+ Kiểm tra tác dụng của warfarin để đảm bảo đang dùng thuốc đúng liều

+ INR là gì? INR được dùng để kiểm tra mức độ thấp của yếu tố đông máu. Trường hợp thiếu yếu tố đông máu gây bệnh máu khó đông.

+ Xét nghiệm INR giúp kiểm tra mức độ thấp của vitamin K. Khi vitamin K thấp sẽ tạo nên prothrombin và một số yếu tố đông máu.

+ Kiểm tra khả năng đông máu xem có an toàn trước khi chỉ định làm thủ thuật, phẫu thuật.

+ Kiểm tra chức năng hoạt động của gan như thế nào.

Chỉ định xét nghiệm INR trong một số trường hợp cụ thể

Tiến hành xét nghiệm INR như thế nào?

Ở nội dung trên chúng ta đã hiểu rõ xét nghiệm INR là gì? Vậy xét nghiệm này được tiến hành như thế nào? Khi bệnh nhân đang sử dụng warfarin thì việc xét nghiệm PT/INR nhằm kiểm tra quá trình đông máu của bệnh nhân. Tần suất của việc kiểm tra INR như sau:

Xét nghiệm INR lần đầu

Xét nghiệm INR lần đầu trong vòng 36 giờ đến 60 giờ sau khi bệnh nhân uống liều thuốc đầu tiên. Việc xét nghiệm này giúp các bác sĩ xác định mức độ nhạy cảm của bệnh nhân với từng loại thuốc. Khi kết quả INR > 2 chứng tỏ mức độ nhạy cảm cao nên cần giảm liều thuốc.

Xét nghiệm lần 2

INR là gì? Kiểm tra INR lần hai thực hiện sau khi kiểm tra lần đầu từ 3 đến 6 ngày. Việc kiểm tra INR lần 2 để xác định hiệu lực chống đông của thuốc. Tuỳ thuộc kết quả xét nghiệm INR lần đầu tiên mà thời gian kiểm tra lần 2 sẽ thay đổi tương ứng.

Xét nghiệm các lần sau

Các xét nghiệm INR các lần sau được thực hiện mỗi 2 đến 4 ngày cho đến khi chỉ số INR ổn định. Sau đó thì tiến hành kiểm tra hàng tuần, hai tuần một lần để đạt chỉ số INR cân bằng. Nếu thay đổi liều thuốc điều trị thì phải tiến hành kiểm tra INR từ 2 đến 4 ngày cho đến khi chỉ số INR ổn định.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm lần 1 để thực hiện kiểm tra INR lần 2

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm INR

INR là gì? Để xét nghiệm INR cho kết quả chính xác nhất đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh thì cần lưu ý những vấn đề sau.

+ Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích bởi chúng có thể làm thay đổi chỉ số INR.

+ Một số loại thuốc an thần, thuốc tránh thai, vitamin K có tác dụng làm giảm chỉ số PT/INR khi xét nghiệm.

+ Thuốc kháng sinh khi sử dụng có thể làm tăng chỉ số PT/ INR khi xét nghiệm.

+ Những loại thực phẩm như thịt bò, trà xanh, bông cải xanh, củ cải,… có thể làm thay đổi kết quả khi xét nghiệm PT/INR.

+ Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc warfarin thì thời gian kiểm tra chỉ số INR không cần đúng một thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, cần uống thuốc warfarin vào cùng một thời điểm trong ngày như chỉ định.

Trong thực tế nhiều khi kết quả xét nghiệm INR có thể thay đổi do các nguyên nhân đã kể trên. Bên cạnh đó kỹ thuật lấy máu xét nghiệm cũng là yếu tố có khả năng làm thay đổi kết quả chỉ số INR. Vì thế bác sĩ sẽ có những xét nghiệm đi kèm khác để đem lại kết quả chính xác nhất phục vụ quá trình điều trị.

Ý nghĩa lâm sàng của kết quả xét nghiệm INR

Xét nghiệm INR là gì đã được chúng ta giới thiệu ở trên. Vậy xét nghiệm này có ý nghĩa lâm sàng như thế nào? Tùy từng trường hợp chỉ số INR khác nhau mà bác sĩ sẽ có những kết luận tương ứng.

Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số INR khi xét nghiệm

Trường hợp chỉ số INR bình thường

Các giá trị chỉ số INR bình thường dưới đây là phạm vi tham chiếu. Bởi các phạm vi này khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể.

Trong một số phòng xét nghiệm, chỉ số INR của người bình thường nằm trong khoảng 0,8 đến 1,2. Đối tượng có sử dụng thuốc chống đông máu, chỉ số INR sẽ nằm trong khoảng 2 đến 3.

Trường hợp chỉ số INR không bình thường

Khi chỉ số INR > 2 thể hiện hiệu lực chống đông của thuốc không đủ. Chỉ số INR < 3 thì thể hiện hiệu lực chống đông của thuốc quá lớn. Một số trường hợp khác chỉ số xét nghiệm INR lên đến 4,5 hoặc > 5 thì có nguy cơ chảy máu cao.

Bài viết đã chia sẻ giải đáp thắc mắc INR là gì? Tiến hành xét nghiệm INR như thế nào? Những kiến thức về xét nghiệm INR này giúp cho bệnh nhân hiểu rõ hơn tình trạng sức khỏe và khả năng đông máu của bản thân. Với những chia sẻ của dịch vụ bác sĩ riêng chăm sóc người già nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm INR. Vui lòng liên hệ theo hotline 1900 6487 để được chúng tôi giải đáp nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào.