fbpx

ICU là gì? Những đối tượng bệnh nhân phải nằm phòng ICU

ICU là gì? ICU là phòng chăm sóc tích cực với công nghệ kỹ thuật hiện đại nhằm cứu sống bệnh nhân có bệnh lý cực kỳ nặng ảnh hưởng tính mạng. Vậy những đối tượng nào phải nằm phòng ICU? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này.

Tìm hiểu ICU là gì?

ICU được viết tắt từ cụm từ Intensive Care Unit. ICU là nơi đặc biệt trong bệnh viện nhằm điều trị, chăm sóc đặc biệt nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhân bị bệnh hay chấn thương nghiêm trọng.

Phòng ICU chăm sóc bệnh nhân nguy hiểm về tính mạng

Các phòng ICU này luôn được theo dõi liên tục và chặt chẽ bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn. Bởi đây là nơi chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân nguy kịch hay bị thương nặng. Bệnh nhân được chuyển trực tiếp đến phòng ICU từ khoa cấp cứu nếu được yêu cầu khi tình trạng bệnh nhân xấu đi.

Những đối tượng phải nằm phòng ICU là ai?

Phòng ICU là gì? Những đối tượng bệnh nhân nào bắt buộc nằm ở đây? Một số tình trạng bệnh lý mà ICU có thể điều trị giúp đem lại sự sống cho bệnh nhân như sau:

+ Bệnh nhân bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, ngạt nước, đa chấn thương, rắn cắn, điện giật,… Những đối tượng này được hồi sức tại phòng ICU tùy theo mức độ bệnh lý.

+ Đối tượng bị ngộ độc thuốc, ngộ độc hóa chất như thuốc trừ sâu, Paraquat… được thực hiện các biện pháp chống độc tại ICU.

+ ICU là gì? Đối tượng bệnh nhân bị bỏng nặng, bị sốc bỏng sẽ được điều trị tại ICU.

+ Những bệnh nhân bị sốc tim, nhồi máu cơ tim, suy tim nặng, phù phổi cấp, tăng huyết áp thể ác tính.

+ Đối tượng được chỉ định điều trị ở phòng ICU khi bị viêm phổi nặng, hen phế quản ác tính, xẹp phổi…

+ Bệnh nhân bị hôn mê gan, xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng, viêm tụy cấp, viêm gan siêu vi tối cấp,…

+ Đối tượng bị suy thận cấp, hôn mê do đái tháo đường, suy tuyến thượng thận.

+ Bệnh nhân bị bệnh liên quan hệ thần kinh như xuất huyết não, nhược cơ, hội chứng Guillain Barre, nhồi máu não.

Những đối tượng nguy hiểm tính mạng sẽ được điều trị tại ICU

Đặc điểm nổi bật của phòng ICU

Bạn đã biết ICU là gì ở nội dung trên. Vậy phòng ICU có những đặc điểm nổi bật nào? Phòng cấp cứu ICU là khu vực quan trọng dành riêng cho bệnh nhân điều trị duy trì sự sống. Tại phòng ICU, các giường bệnh không được cố định mà được thiết kế linh hoạt, dễ dàng di chuyển trong nhiều trường hợp.

Hầu hết các loại giường tại phòng ICU được lắp đặt tại vị trí thuận tiện nhất giúp nhân viên y tế di chuyển. Không những thế còn giúp thuận tiện hơn cho quá trình khẩn cấp cần cấp cứu hay di chuyển đến phòng phẫu thuật.

Những giường bệnh trong ICU được sắp xếp dễ dàng di chuyển

Những điểm cần lưu ý trong phòng ICU

Phòng ICU là gì? Phòng ICU giúp điều trị cho những bệnh nhân có bệnh lý nặng nên rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng làm kéo dài thời gian điều trị và khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Vì vậy phòng ICU là nơi được trang bị rất nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng yêu cầu sạch khuẩn.

Hiện nay nhiều cơ sở y tế bố trí sắp xếp các giường bệnh tách biệt với không gian riêng. Tại các khu vực riêng biệt được sử dụng công nghệ áp lực âm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

ICU là gì? Đây là khu vực đặc biệt quan trọng nhằm kéo dài sự sống mỏng manh của con người. Đội ngũ y bác sĩ tại đây có chuyên môn cao, kinh nghiệm chuyên môn giỏi, xử lý tình huống khó nhanh chóng. Bên cạnh đó là hệ thống máy móc tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu chữa bệnh để đem lại sự sống cho bệnh nhân.

ICU là khu vực được chăm sóc đặc biệt tại mỗi bệnh viện, là nơi mà bất cứ bệnh nhân nào cũng đều không hề muốn “ghé thăm”. Tuy nhiên đây được xem là “cánh cửa cứu sinh” cuối cùng của bệnh nhân khi bị rơi vào tình trạng nguy hiểm tính mạng.

Phòng ICU được trang bị máy móc thiết bị vô cùng hiện đại

Các thiết bị y tế được trang bị trong phòng ICU

Phòng ICU là gì, đặc điểm nổi bật của phòng ICU đã được giới thiệu chi tiết ở trên. Đây là phòng chăm sóc đặc biệt để đem lại sự sống cho bệnh nhân nên cần trang bị đầy đủ thiết bị y tế. Cụ thể một số loại thiết bị máy móc phổ biến tại các phòng ICU của bệnh viện như sau:

  • Máy thở hiện đại
  • Bơm tiêm truyền, bơm kim tiêm
  • Máy gây tê
  • Huyết ấm
  • Máy thẩm tách
  • Máy tạo nhịp tim ngoài
  • Máy khử rung tim
  • Điện tâm đồ
  • Ống chuyền cho ăn, ống hút,…

Bên cạnh hệ thống máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế nêu trên thì phòng ICU còn có đội ngũ y bác sĩ giỏi. Đội ngũ nhân viên y tế riêng có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn nhiều có thể xử lý các vấn đề khó khăn nhất. Cụ thể bao gồm dược sĩ, chuyên gia gây mê, chuyên gia trị liệu vật lý, chuyên gia trị liệu hô hấp…

Những thắc mắc về phòng ICU là gì? Những đối tượng nên nằm điều trị ở ICU là ai? đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Phòng ICU là nơi chăm sóc đặc biệt đối với những bệnh nhân nguy hiểm tính mạng muốn kéo dài sự sống. Tại đây có đội ngũ y tế có tay nghề cao, hệ thống máy móc tiên tiến giúp đem lại sự sống cho người bệnh.

Những kiến thức mà dịch vụ bác sĩ riêng khám tại nhà Aihealth chia sẻ mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phòng ICU. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 1900 6487.