fbpx

Pap smear – Kiểm tra nguy cơ Ung thư cổ tử cung là gì?

Pap Smear – Phết tế bào cổ tử cung là một phương pháp kiểm tra tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung (một loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ) cần được thực hiện thường xuyên

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng tạo ra khối u trong cổ tử cung, ảnh hưởng đến các mô sâu bên trong cổ tử cung và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn), thường là phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng.

Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do nhiễm một loại virus có tên là HPV. Có rất nhiều loại virus HPV, một số trong đó có thể gây ung thư cổ tử cung và bạn có thể phòng ngừa bằng vaccine và kiểm tra tầm soát thường xuyên.

Một số xét nghiệm và kỹ thuật để chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung:

Pap smear là kỹ thuật được thực hiện bằng cách cạo các tế bào từ cổ tử cung. Các tế bào này sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Soi cổ tử cung: Kỹ thuật này sử dụng kính hiển vi công suất thấp (low-powered microscope) để bác sĩ xem cổ tử cung và xác định vị trí bất thường và khu vực lấy sinh thiết. Tuy nhiên, sinh thiết có thể được thực hiện mà không cần soi cổ tử cung

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy mẫu các mô ở khu vực có nghi ngờ bệnh lý để kiểm tra

Nếu xác định người bệnh đã mắc ung thư bác sĩ có nhiều phương pháp khác để đánh giá mức độ của ung thư nhằm đem lại những lựa chọn điều trị phù hợp nhất.

Guidelines for cervical cancer screening have changed to allow HPV testing alone for women over 30.

Ai cần thực hiện Pap Smear?

Khi bước qua tuổi 20 bạn cần bắt đầu thực hiện Pap smear và duy trì cho đến năm 65 tuổi cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV hay chưa (vaccine phòng ung thư cổ tử cung)

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên lặp lại xét nghiệm pap mỗi ba năm. Sau 30 tuổi bạn cần thực hiện thêm xét nghiệm HPV (Bộ hai xét nghiệm HPV và Pap gọi là Co-testing) để quyết định thời điểm nên lặp lại xét nghiệm là 1 năm nếu HPV dương tính và mỗi 5 năm nếu HPV âm tính cho đến năm 65 tuổi.

Việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân, phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung. Từ đó, cho thấy nguy cơ xảy ra ung thư trong tương lai. Thực hiện tầm soát những tế bào bất thường này là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của bệnh ung thư cổ tử cung.

Tầm soát sớm ung thư cổ tử cung bằng Pap smear có tốn kém không?

Bạn có thể dễ dàng làm xét nghiệm Pap smear tại các cơ sở y tế trên toàn quốc và thường được lồng ghép trong các gói xét nghiệm tổng quát dành cho nữ. Giá của một xét nghiệm Pap giao động khoảng 200,000 đồng.

Nguồn tham khảo: patient