fbpx

Bật mí bảng đo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới

Dựa vào bảng đo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ, bạn sẽ biết được mình đang thừa hay thiếu cân, từ đó có những biện pháp cải thiện cho vóc dáng của mình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của AiHealth về vấn đề này nhé!

Bảng đo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Một cơ thể đẹp là một cơ thể có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Chính vì thế, phương thức BMI đã ra đời. BMI viết ra là “body mass index”, là một công thức tính chỉ số cơ thể, lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao (m). Chỉ số này xuất hiện lần đầu vào năm 1982, bởi một nhà khoa học người Bỉ có tên Adolphe Quetelet. 

Ví dụ, nếu bạn có chiều cao 1,62m và cân nặng 52kg, khi áp dụng công thức BMI ta có:

52 : (1,62 x 1,62) = 19,8140527

Sau đó, bạn hãy lấy kết quả nhận được đi đối chiếu với bảng BMI chuẩn, từ đó có thể suy ra chính xác bạn đang gầy hay đang béo.

Chỉ số BMI đo chiều cao cân nặng chuẩn ở nữ giới

Chỉ số BMI đo chiều cao cân nặng chuẩn ở nữ giới

+ Dưới 18,5: Cơ thể của bạn đang bị gầy

+ Từ 18,5 đến 24,9: Cơ thể của bạn đang ở mức độ ổn định, cân đối

+ Từ 25 đến 29,9: Cơ thể của bạn đang hơi thừa cân

+ Từ 30 đến 34,9: Cơ thể của bạn đang béo phì

+ Trên 35: Cơ thể của bạn đang ở mức độ báo động, cần giảm cân ngay

Ngoài ra, hiện nay Hàn Quốc được coi là một đất nước đi đầu về các xu hướng làm đẹp cho phái nữ. Chính vì vậy, rất nhiều chị em cũng lấy bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ ở xứ sở Kim Chi này làm tiêu chuẩn cho mình. Cụ thể tỷ lệ chuẩn như hình dưới đây:

Bảng tỷ lệ cơ thể chuẩn của phái nữ

Bảng tỷ lệ cơ thể chuẩn của phái nữ

Chiều cao và cân nặng của nữ bị ảnh hưởng rất nhiều từ yếu tố môi trường, yếu tố di truyền và yếu tố rèn luyện sức khỏe. Chính vì vậy, nếu bạn có thể xây dựng được cho mình một chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng có thể cải thiện được vóc dáng của mình. 

Theo như nghiên cứu, phụ nữ phát triển chiều cao nhanh nhất vào độ từ 10 đến 16 tuổi, và thậm chí có thể phát triển đến tận năm 22 tuổi.  Nhiều người thường nghĩ nếu có bố hoặc mẹ cao thì họ cũng sẽ cao và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn thế. Chính vì vậy, bạn hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian trên để gia tăng chiều cao nhé!

Cách đo tỷ lệ các vòng tương xứng với chiều cao

Ngoài đo chiều cao cân nặng chuẩn của nữ như AiHealth đã giới thiệu như trên, một cơ thể đẹp còn được đánh giá dựa trên tỷ lệ của các bộ phận. Chắc chắn các bạn đã từng nghe đến số đo 3 vòng đạt 90-60-90 là đẹp, tuy nhiên lại không có cơ sở nào chứng minh đó là một chuẩn mực cả. Bởi tùy theo chiều cao khác nhau, mà số đo 3 vòng lại có sự thay đổi khác nhau.

Vòng 1

Vòng 1 được tính theo công thức sau: 1/2 chiều cao + 2cm

Lưu ý khi đo, vòng ngực thường được tính là vòng ngực số 2 (tức vòng ngực đi qua 2 núm vú). Vòng ngực dùng chiều cao đo chắc chắn sẽ xảy ra sai số, tuy nhiên càng gần với tiêu chuẩn đó thì càng được coi là đẹp. 

Đo vòng ngực tương xứng với chiều cao cơ thể

Đo vòng ngực tương xứng với chiều cao cơ thể

Mặc dù vậy, muốn đánh giá 1 vòng ngực đẹp, còn phải đo thêm vòng ngực số 3 (tức vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú), tiêu chuẩn đẹp là vòng ngực số 2 lớn hơn vòng ngực số 3 khoảng 10cm.

Vòng 2

Vòng 2 được tính theo công thức sau: 1/2 chiều cao – 22cm

Vòng 2 được tính tại chỗ nhỏ nhất của bụng. Vòng 2 lý tưởng là nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vùng mông 24cm. Tỷ lệ vàng giữa vòng 2/ vòng 3 tương đương ở mức 0,618.

Vòng 3

Vòng 3 được tính theo công thức sau: Vòng 2/ 0,618

Vòng 3 được đo ở vị trí lớn nhất của mông, như đã nói ở trên, tỷ lệ vòng 2/ vòng 3 bằng  khoảng 0,618 là một tỷ lệ tương xứng tuyệt vời. Vòng 3 lý tưởng sẽ lớn hơn vòng ngực khoảng 4cm và lớn hơn vòng eo khoảng 24cm. 

Số đo vòng 3 lý tưởng ở nữ giới

Số đo vòng 3 lý tưởng ở nữ giới

Tuy nhiên, vòng 3 được đánh giá là đẹp còn phụ thuộc cả vào độ nở, độ săn chắc, mềm mại và không chảy xệ, tương ứng với toàn bộ cơ thể.

Vòng đùi

Vòng đùi tiêu chuẩn phải nhỏ hơn 1/3 chiều cao. 

Được đo ở nơi lớn nhất trên đùi. Đối với người Việt Nam nói riêng, vòng đùi đẹp thường dao động ở mức 45 đến 50 cm, tốt nhất nằm trong khoảng 1/3 chiều cao trừ đi 5 đến 10 cm. Đùi đẹp là yếu tố để tạo nên 1 chiếc chân đẹp, cặp đùi lý tưởng là số đo tiêu chuẩn, thon dài, không nhão hay bị nứt da.

Cách cách cải thiện chiều cao cân nặng cho nữ giới

Từ những thông tin bên trên, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm rõ được tỷ lệ cũng như bảng đo chuẩn cơ thể của nữ giới. Tiếp đến, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn các biện pháp để cải thiện số đo này. 

Bổ sung các chất dinh dưỡng: Đây là việc đầu tiên, ngoài việc giúp có vóc dáng chuẩn, việc đủ chất còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tránh gặp phải nguy cơ các căn bệnh nguy hiểm. Những dưỡng chất cần thiết để phát triển chiều cao nói riêng bao gồm canxi, photpho,…, các nhóm dưỡng chất phát triển xương khớp.

Tập luyện thường xuyên: Thời gian lý tưởng dành cho việc tập luyện là khoảng 1 đến 2h trong ngày (buổi sáng sớm hoặc chiều tối), không nên tập quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây tác dụng phụ. Các môn có thể thúc đẩy phát triển chiều cao phải kể đến là bơi lội, chạy bộ,…

Bơi lội giúp cải thiện chiều cao phái nữ

Bơi lội giúp cải thiện chiều cao phái nữ

Ngủ nghỉ đúng giờ và đủ giấc: Bên cạnh dinh dưỡng và luyện tập, bạn cũng nên có thói quen ngủ đúng và đủ giấc để cơ thể khỏe mạnh. Hãy sắp xếp để có thể ngủ trước 23h.

Sử dụng thực phẩm chức năng: Ngoài ra, phương pháp cuối cùng mà bạn có thể sử dụng đó là dùng các thực phẩm chức năng có công dụng giúp tăng chiều cao. Thực phẩm chức năng này có thể cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất, giúp cơ thể dẻo dai và ăn ngủ điều độ, từ đó tăng chiều cao đáng kể.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của AiHealth, các bạn đã hiểu thêm và có những biện pháp giúp cải thiện vóc dáng của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến các bác sĩ riêng tại nhà trên ứng dụng của chúng tôi qua tổng đài 1900 6487.