fbpx

Asexual là gì? Những thông tin liên quan đến Asexual

Thuật ngữ Asexual có vẻ còn khá mới lạ đối với chúng ta, nhưng ở các nước Âu Mỹ thì lại khá quen thuộc. Vậy Asexual là gì? Cùng Aihealth khám phá những thông tin về thuật ngữ Asexual nhé!

Asexual là gì?

Thuật ngữ Asexual trong tiếng Việt có nghĩa là người vô tính. Đây là cộng đồng những người không có hứng thú tình dục đối với bất kỳ giới tính nào khác.

Người vô tính không né tránh tình dục vì sợ hãi hay do mất cân bằng hormone và việc bản thân là người vô tính cũng không đồng nghĩa với việc bạn có kết hôn và sinh con hay không.

Người vô tính

Người vô tính

Người vô tính hay còn gọi là Asexual là một xu hướng tình dục đặc biệt, nó cùng tồn tại trong xã hội đối với những xu hướng tình dục khác đang dần trở nên phổ biến trong xã hội như Les, Gay, Bisexual và Transgender tạo thành thuật ngữ LGBT+.

Theo một số nghiên cứu, có khoảng 1% dân số thế giới là người vô tính, không kể giới tính, tôn giáo, vùng miền hay lứa tuổi,…

Cách nhận biết người vô tính

Dấu hiệu chung

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận diện người vô tính là sự thiếu vắng hoặc mất hẳn những hứng thú tình dục. Tuy nhiên, đây không hẳn là dấu hiệu điển hình để nhận biết Asexual.

Bởi nhiều người chưa trải qua quan hệ tình dục thì vẫn chưa nhận thức rõ về vấn đề này. Nghĩa là họ chưa xác định được việc mình muốn nhận vai trò gì trong quan hệ tình dục.

Asexual không có hứng thú với tình dục

Asexual không có hứng thú với tình dục

Dấu hiệu riêng

Nếu chưa xác định rõ được giới tính hiện tại của bản thân thì bạn có thể dựa theo các tiêu chí để nhận biết. Nếu đáp ứng trên 50% những dấu hiệu dưới đây thì bạn có khả năng cao là người vô tính:

  • Không có sự quan tâm với tình dục
  • Chỉ quan tâm đến những kiến thức cần thiết về tình dục chứ không có bất kỳ sự hứng thú hay cảm xúc gì đến vấn đề này
  • Cảm thấy bối rối, lạc lõng khi nghe mọi người bàn tán về tình dục
  • Khi quan hệ tình dục với người khác, bạn cảm thấy chán, không thấy thích thú như mô tả
  • Cảm thấy mình bất thường vì không có nhu cầu về tình dục như người khác
  • Từng tự ép bản thân trở thành dị tính theo quy luật tự nhiên
  • Không có hứng thú đặc biệt về tình dục đối với bất kỳ giới tính nào khác nên cho rằng mình là người lưỡng tính hoặc toàn tính
  • Từng thử hẹn hò, quan hệ tình dục với người khác để giống mọi người.

Bạn thấy bối rối khi nghe mọi người thảo luận về tình dục?

Bạn thấy bối rối khi nghe mọi người thảo luận về tình dục?

Bạn nên lưu ý rằng, các dấu hiệu nêu trên hoàn toàn không phải là những tiêu chuẩn “chẩn đoán” bạn là người vô tính mà nó được liệt kê bởi những trải nghiệm của người vô tính được Aihealth sưu tầm lại mà thôi.

Bạn hoàn toàn có thể tự xem mình là một người vô tính nếu thấy bạn có những đặc điểm, dấu hiệu giống mô tả trên tuy nhiên việc có nhìn nhận bản thân là Asexual hay không là do tự bạn cảm nhận.

Đời sống tình cảm của Asexual

Cần phân biệt rõ tình cảm và tình dục là hai phạm trù riêng biệt, tuy nhiên thông thường trong sinh hoạt xã hội thì tình cảm luôn gắn liền với tình dục.

Nhưng đối với người vô tính thì khác, họ không muốn thể hiện tình cảm thông qua tình dục. Asexual vẫn có thể hẹn hò, yêu đương lãng mạn với đối tượng khác, thậm chí họ vẫn có thể quan hệ tình dục vì tò mò, muốn khám phá, muốn có con, thỏa mãn đối tượng hoặc xả stress, thư giãn,…

Họ vẫn có thể hẹn hò, yêu đương lãng mạn

Họ vẫn có thể hẹn hò, yêu đương lãng mạn

Vô tính có phải là bệnh?

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, vô tính là xu hướng bẩm sinh, tự nhiên mà có và không thể thay đổi được. Vô tính khác hoàn toàn với việc thích sống độc thân hay hội chứng rối loạn tình dục.

Họ vẫn có cảm giác như người thông thường chỉ là họ không có hứng thú với tình dục, chứ không phải là thực vật không có cảm giác. Người vô tính không có vấn đề hỏng hóc gì cả, họ cũng không phải là ngại quan hệ vì đối tượng không phù hợp.

Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định vô tính không phải là bệnh mà là một xu hướng tình dục tồn tại tự nhiên trong xã hội với tỷ lệ thấp.

Vô tính là bẩm sinh mà có, không phải bệnh lý

Vô tính là bẩm sinh mà có, không phải bệnh lý

Nếu xét về khía cạnh xã hội học, người vô tính đang xây dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh, ít rơi vào các tệ nạn xã hội.

Những nhầm tưởng về người vô tính

Vô tính khác với suy giảm ham muốn tình dục

Như phía trên đã nói vô tính là do bẩm sinh mà có còn suy giảm ham muốn chỉ là nhất thời trong một khoảng thời gian nào đó mà thôi.

Giảm ham muốn có thể xuất phát từ các lý do như stress, áp lực cao trong công việc, tuổi tác, tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh lý khác hoặc do tổn thương não. Khi các vấn đề này được giải quyết thì người bị suy giảm ham muốn sẽ có hứng thú lại với sinh hoạt tình dục.

Người bị suy giảm ham muốn tình dục

Người bị suy giảm ham muốn tình dục

Vô tính khác với loạn dục

Như đã khẳng định trên, vô tính hoàn toàn không phải là bệnh, trong khi loạn dục là một bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh. Người loạn dục có thể thích quan hệ với đồ vật, động vật hoặc là đạt cực khoái khi nghe được một âm thanh nào đó,…

Aihealth đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về Asexual. Qua đó mong rằng mỗi người chúng ta nên có một cái nhìn khách quan hơn để có thể chia sẻ, đồng cảm và cư xử với họ như những người bình thường khác, không kỳ thị hay phân biệt đối xử với người vô tính.