fbpx

Rối loạn lo âu: Các dạng thường gặp và biểu hiện

Rối loạn lo âu là một trong các chứng bệnh tâm lý khá phổ biến hiện nay. Người bệnh luôn có sự lo âu quá mức, thậm chí bị nhiều loại lo âu cùng lúc. Hãy tìm hiểu ngay những dạng rối loạn lo âu thường gặp và biểu hiện của từng dạng.

 

rối loạn lo âu là gì

 

Rối loạn lo âu là gì?

Đây là một loại rối loạn cảm xúc, đặc biệt là cảm giác lo sợ, bồn chồn. Thông thường, bất cứ người nào cũng sẽ gặp phải tình trạng lo âu trong cuộc sống, nhiều người cũng dễ nhầm lẫn giữa lo âu thông thường và lo âu bệnh lý.

Để phân biệt 2 loại này thì có thể xem xét đến các yếu tố về tần suất, thời gian kéo dài nỗi lo âu, cường độ hay khả năng kiểm soát sự lo lắng. 

Với những nỗi lo âu thông thường, thời gian sẽ không kéo dài, thường mất đi khi vấn đề nguyên nhân được giải quyết. Còn với những người mắc chứng rối loạn lo âu thường không rõ nguyên nhân, những nỗi lo trở nên mạnh mẽ, khó kiểm soát, gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Các dạng rối loạn lo âu phổ biến

Rối loạn lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa ( Tên viết tắt khoa học GAD) là một loại rối loạn lo âu phổ biến. Đặc điểm của dạng này là lo âu kéo dài thành mãn tính, lo lắng quá mức, căng thẳng vô cớ, khó kiểm soát và ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần và thể chất của người bệnh. Thông thường, rối loạn lo âu lan tỏa cũng xảy ra cùng với vài loại lo âu khác hoặc là chứng trầm cảm.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( Tên viết tắt khoa học OCD) là một loại rối loạn lo âu, có biểu hiện là luôn ám ảnh và có những hành vi lặp đi lặp lại ( cưỡng chế ). Các hành vi này của mỗi người thường không giống nhau, có thể là rửa tay, đếm đồ vật, làm sạch vật dụng hay sắp xếp theo quy luật. Tuy nhiên việc thực hiện hành vi này chỉ là phương pháp giải tỏa tạm thời.

Rối loạn hoảng loạn

Một loại rối loạn lo âu cũng thường gặp là rối loạn hoảng loạn. Khi gặp chứng bệnh này, người bệnh thường có cảm giác sợ hãi tột độ, lặp đi lặp lại và kéo dài, có thể có thêm vài triệu chứng đi kèm như đau ngực, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt hoặc đau bụng.

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Trước tiên, sang chân có thể gặp sau một vài sự kiện như bị tấn công, bạo lực, thảm họa, tai nạn hoặc chiến đấu quân sự. Sau sang chấn, những biểu hiện rối loạn lo âu, cảm xúc có thể xảy ra tùy mức độ nghiêm trọng, đó chính là chứng Rối loạn căng thẳng sau sang chấn ( Tên viết tắt khoa học PTSD)

Rối loạn lo âu do dùng thuốc

Rối loạn lo âu do dùng thuốc xảy ra do lạm dụng thuốc, tiếp xúc với các chất hóa học độc hại hoặc ngưng dùng thuốc đột ngột. Biểu hiện của loại này dễ hoảng loạn, lo âu 

Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, các biểu hiện đặc trưng thường la lo lắng căng thẳng khi đứng trước đám đông hoặc phải làm việc gì đó trước mặt nhiều người. Tùy mức độ nặng nhẹ nhưng chứng rối loạn lo âu xã hội có thể nghiêm trọng đến mức tạo ra sự lo lắng khủng hoảng bất cứ lúc nào

tư vấn điều trị rối loạn lo âu online

Tham vấn tâm lý online

Tìm đến bác sĩ tư vấn tâm lý có thể còn mới lạ với nhiều người nhưng hình thức này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các bệnh tâm lý thường tạo cho bệnh nhân sự nhạy cảm, khó giao tiếp và mở lòng, chính vì vậy không nhiều người lựa chọn tìm đến bác sĩ tâm lý.

Có một hình thức hiện nay khá phù hợp với các bệnh nhân ngại giao tiếp, ngại đến bệnh viện trực tiếp khám với bác sĩ, đó chính là tư vấn tâm lý online. Việc tiếp xúc trực tuyến với bác sĩ giúp bệnh nhân dễ dàng thả lỏng hơn, hơn nữa có thể tìm kiếm sự sẻ chia và lời khuyên từ bác sĩ bất cứ lúc nào.

Khi kết nối với bác sĩ tư vấn tâm lý online trên ứng dụng AiHealth, bạn có thể lựa chọn bác sĩ theo nhu cầu, và có thể đổi bác sĩ vì AiHealth đang sở hữu mạng lưới nhiều bác sĩ tâm lý đến từ các bệnh viện trên toàn quốc. 

Xem thêm: Gợi ý 05 bác sĩ tâm lý online giỏi khám tốt nhất hiện nay

Cần tư vấn điều trị chứng rối loạn lo âu, hãy ấn ngay nút bên dưới để được nhân viên tư vấn kết nối bác sĩ online nhé: