fbpx

Liệu pháp tâm lý chữa chứng mất ngủ

Bạn đã hiểu về liệu pháp chữa chứng mất ngủ hiệu quả này chưa? Nếu bạn đang gặp các vấn đề lo âu, căng thẳng dẫn đến mệt mỏi thì có lẽ bài viết này sẽ có ích cho bạn

Nguyên nhân tâm lý gây nên mất ngủ

nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cuộc sống hiện đại và nền kinh tế không ổn định đã làm tăng nguy cơ mất ngủ của đại đa số người dân. Không chỉ những người cao tuổi mới ngủ ít, những người trẻ cũng đang gặp phải tình trạng này.

Những áp lực trong công việc, căng thẳng trong cuộc sống đã làm sản sinh ra lượng lớn gốc tự do, tấn công vào thành động mạch não, tạo thành những tổn thương cản trở quá trình lưu thông máu và dung nạp oxy. Chính vì thế, giấc ngủ thường bị rối loạn, mất ngủ, khó ngủ, thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm. Với nguyên nhân này, phương pháp tốt nhất để chữa chứng mất ngủ là tìm bác sĩ tâm lý, nhà trị liệu.

Trị liệu tâm lý có thể chữa chứng mất ngủ không?

Nếu nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ của bạn là những căng thẳng, lo âu, trầm cảm hay bất cứ vấn đề tinh thần nào khác, thì liệu pháp tâm lý sẽ có hiệu quả với bạn.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý hay tác dụng phụ của thuốc thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám chữa chứng mất ngủ và điều chỉnh toa thuốc phù hợp.

liệu pháp tâm lý chữa chứng mất ngủ

Để chữa chứng mất ngủ, các nhà trị liệu tâm lý sẽ thông qua các phương pháp khai thác, kiểm tra, đánh giá và một số phương pháp chuyên môn để tìm ra nguyên nhân tâm lý dẫn đến chứng mất ngủ. Từ đó đưa ra một số định hướng và đề xuất giải quyết, kết hợp các hoạt động phù hợp.

Với một số trường hợp mất ngủ lâu năm hoặc có kèm những biểu hiện tâm lý nặng như trầm cảm, lo âu kéo dài thì có thể cần kết hợp dùng thuốc.

Liệu trình trị liệu tâm lý chữa chứng mất ngủ thường sẽ kéo dài từ 3-8 tuần, hoặc có thể dài hơn tùy vào tình trạng mất ngủ của mỗi người

Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp bạn kiểm soát hoặc loại trừ các ý nghi hoặc hoạt động tiêu cực khiến bạn tỉnh giấc từ đó giúp bạn cải thiện được tốt hơn tình trạng mất ngủ. Việc áp dụng kỹ thuật của liệu pháp kiểm soát kích thích giúp loại bỏ các yếu tố chống lại giấc ngủ hoặc kĩ thuật giãn cơ cấp tiến, phản hồi nhịp sinh học với bài tập hít sâu thở đều là những liệu pháp để giảm lo âu trong giờ đi ngủ. Hiệu quả của các kĩ thuật này giúp kiểm soát nhịp thở, nhịp tim, sức căng của cơ và cảm xúc tạo bạn sự thư giãn.

Dịch vụ tham vấn tâm lý AiHealth

AiHealth là một nền tảng sức khỏe kết nối trực tuyến người dùng với các bác sĩ chuyên khoa hay nhà trị liệu tâm lý. Tư vấn tâm lý trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển, chờ đợi, chủ động đặt lịch hẹn theo thời giản rảnh của bản thân. Đồng thời tạo sự thuận tiện cho những khách hàng ở xa muốn thăm khám các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao ở các tỉnh thành phố khác.

Bác sĩ - Nhà trị liệu tâm lý chữa chứng mất ngủ uy tín trên ứng dụng AiHealth

Đội ngũ nhà trị liệu của AiHealth có nhiều năm kinh nghiệm trong tham vấn các vấn đề tâm lý thường gặp như lo âu, căng thẳng, trầm cảm, trầm cảm sau sinh, áp lực công việc, hội chứng sau cai nghiện, bạo lực gia đình, tâm lý trẻ em, rối loạn phổ tự kỷ… đặc biệt đã tham vấn thành công nhiều ca bệnh mất ngủ lâu năm.

 

Tham khảo dịch vụ tham vấn tâm lý chữa chứng mất ngủ cùng Nhà trị liệu của AiHealth tại đây

Liên hệ AiHealth để được tư vấn hỗ trợ
☎ Hotline: 1900 6487
🌐 Fanpage: AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ