fbpx

Mất ngủ bao lâu thì cần gặp bác sĩ?

Có phải bạn đang đau đầu vì chứng mất ngủ? Tình trạng này đã diễn ra một thời gian nhưng bạn không biết có nên đi gặp bác sĩ không? Xem ngay chia sẻ từ AiHealth nhé

 

Mất ngủ là chứng bệnh gì?

Mất ngủ là một trong những loại rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất hiện nay. Một số loại rối loạn giấc ngủ khác có thể kể đến như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, hay giật mình giữa đêm,..

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, mà tình trạng sức khỏe cơ thể và tinh thần của người bị mất ngủ. Mệt mỏi, uể oải vào ban ngày, giảm trí nhớ, thiếu tập trung, căng thẳng và lo âu kéo dài là những hệ lụy mà mất ngủ có thể mang lại.

Có 2 dạng thức chính của mất ngủ: cấp tính và mãn tính
Mất ngủ cấp tính là dang mất ngủ ngắn hạn, thường chỉ kéo dài tối đa 1 tháng. Trong khi đó, người bị mất ngủ mãn tính thường đã gặp tình trạng này kéo dài, thời gian tính bằng nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm

Tham khảo 3 Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Những biểu hiện đang báo động cơ thể bạn có nguy cơ bệnh lý

Mất ngủ có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Khi gặp tình trạng mất ngủ, bạn cần quan sát và theo dõi sức khỏe thể chất, tinh thần. Một số bệnh lý có thể gây ra mất ngủ như:
🔥 Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
🔥 Bệnh tim
🔥 Tiền mãn kinh dẫn đến thay đổi nội tiết tố
🔥 Các bệnh về xương khớp
🔥 Một số bệnh lý đường hô hấp, tuyến giáp
🔥 Các chứng rối loạn lo âu, căng thẳng, trầm cảm
🔥 Bệnh lý về giấc ngủ (ngưng thở khi ngủ, ngủ rũ, mộng du…)

Vậy nên, nếu bạn đang có một, một vài hoặc tất cả các biểu hiện dưới đây thì bạn nên đi đến các cơ sở y tế để kiểm tra tổng quát, tìm ra nguyên nhân bệnh lý chính xác.

💢 Khó vào giấc ban đêm, nằm trằn trọc mãi không ngủ được
💢 Ngủ không sâu giấc, dễ bị tỉnh lại vào giữa đêm hoặc sáng thức dậy quá sớm
💢 Ban ngày thường thấy mệt mỏi, uể oải sau khi thức dậy
💢 Thường xuyên thấy lo lắng, căng thẳng, bồn chồn
💢 Dù ngủ đủ ban đêm thì ban ngày vẫn sẽ thấy mệt mỏi, buồn ngủ
💢 Tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng, không kiểm soát được cảm xúc
💢 Suy giảm trí nhớ, khó tập trung vào công việc hay học tập

Mất ngủ bao lâu thì cần gặp bác sĩ?

Đột nhiên mất ngủ một vài đêm là việc bình thường, có thể là do sự kiện đặc biệt nào đó, do thay đổi lối sống, do bạn lỡ uống nhiều trà hay cafe… Tuy nhiên, nếu chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng một thời gian dài, từ 1 tháng trở lên thì hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà trị liệu để kiểm tra.

Trường hợp chứng mất ngủ khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nhiều dù thời gian chưa lâu, thì bạn cũng có thể tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn khám bệnh tìm ra nguyên nhân.
Với những nguyên nhân dẫn đến chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm gây ra mất ngủ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các Nhà trị liệu tâm lý
Để giúp bạn có giấc ngủ tốt mà không cần can thiệp bằng thuốc thì liệu pháp tâm lý là lựa chọn ưu tiên hàng đầu, do không có tác dụng phụ và có thể giải quyết được nguyên nhân mất ngủ như áp lực công việc, các mối quan hệ…cũng như các bệnh lý cơ thể hiện đang gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Nhà trị liệu sẽ giúp bạn kiểm soát hoặc loại trừ các ý nghi hoặc hoạt động tiêu cực khiến bạn tỉnh giấc từ đó giúp bạn cải thiện được chất lượng giấc ngủ.


Bác sĩ – Nhà trị liệu Mai Thị Thương với nhiều năm kinh nghiệm tham vấn tâm lý chữa mất ngủ không dùng thuốc và có dùng thuốc sẽ phù hợp với bạn.
Chị Thương sẽ luôn ưu tiên tham vấn không dùng thuốc, sử dụng các liệu pháp tâm lý chuyên môn để can thiệp cải thiện hành vi, tâm trạng.
Tham khảo ngay dịch vụ tham vấn online với Bác sĩ – Nhà trị liệu tâm lý Mai Thị Thương tại đây
Liên hệ AiHealth nếu bạn cần được tư vấn thêm về dịch vụ:
🛎 Hotline: 1900 6487
🛎 Fanpage: AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ