fbpx

Anxiety là gì? Phương pháp điều trị anxiety

Trong thời buổi hiện đại như hiện nay, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực trong công việc cũng như cuộc sống. Hàng loạt hội chứng, hay bệnh về tâm ký xuất hiện như trầm cảm, hay anxiety. Những căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng Vậy Anxiety là gì? cùng tìm hiểu hội chứng đặc biệt này ở bài viết sau đây để chủ động phòng tránh anxiety.

Anxiety là gì?

Hội chứng Anxiety

Hội chứng Anxiety

Anxiety là hội chứng rối loạn lo âu ở người, hình thành do áp lực và căng thẳng kéo dài thường xuyên.

Theo nghiên cứu gần đây của đại học Harvard Mỹ, hội chứng này xuất hiện nhiều ở người trẻ, những người thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc học tâm. Không chỉ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý, anxiety còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của một số bộ phận trong cơ thể người.

Anxiety là một hội chứng tâm lý tiêu cực nguy hiểm, khiến người bệnh luôn trong trạng thái lo âu thái quá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Việc kéo dài tình trạng này khiến người bệnh bất lực chán nản, thưởng dùng những cách tiêu cực để giải tỏa lo lắng, thậm chí là tự sát. Chính vì vậy việc tìm hiểu Anxiety là gì? Các biểu hiện và nguyên nhân đi cùng là cực kì quan trọng, giúp con người điều chỉnh tâm lý kịp thời, sớm phát hiện để có phác đồ điều trị phù hợp.

Biểu hiện của Anxiety

Thông thường hội chứng thường có biểu hiện trên ba mặt: cơ thể , suy nghĩ và hành vi. Tùy vào mức độ bệnh và hoàn cảnh của mỗi bệnh nhân mà mức độ biểu hiện của các bệnh nhân là khác nhau. Tuy nhiên người mắc phải anxiety thường có các biểu hiện cụ thể sau:

Biểu hiện trên cơ thể 

Không chỉ về mặt tinh thần đơn thuần, anxiety sẽ có những tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể. Người mắc phải hội chứng này thường khó ngủ, tim đập nhanh, mệt mỏi, buồn nôn…Tình trạng cơ thể kéo dài như vậy, khiến tâm lý ngày càng bị ảnh hưởng kéo theo diễn biến xấu về bệnh anxiety.

Biểu hiện về mặt tinh thần

Biểu hiện về mặt tinh thần của bệnh nhân anxiety là luôn bồn chồn, lo lắng, hay nổi giận, suy nghĩ tiêu cực đối với mọi vấn đề. Luôn phóng đại những sự việc nhỏ và hầu như vô hại. Bên cạnh việc nắm bắt khái niệm Anxiety là gì? việc nắm bắt được biểu hiện của triệu chứng lại cực kỳ quan trọng.

Biểu hiện của hội chứng Anxiety

Biểu hiện của hội chứng Anxiety

Nguyên nhân của hội chứng Anxiety

Lo âu là trạng thái cảm xúc thông thường của con người, tuy nhiên đối với những người mắc anxiety, sự lo âu lớn hơn rất nhiều lần. Tình trạng này kéo dài liên tục và mỗi lúc một trầm trọng hơn. Nó gây ra hậu quả cho cơ thể con người. Ở mức độ nặng, lo âu thường đi kèm với các triệu chứng như tim đập nhanh, toát mồ hôi…

Những nguyên nhân gây ra tình trạng lo lắng ở người như làm việc và học tập trong một môi trường quá căng thẳng. Bị đe doạ và chịu đựng bạo lực thường xuyên. Bên cạnh đó việc thường xuyên sử dụng chất kích thích, bị mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng này ở người. Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh, sử dụng quá nhiều đường và tinh bột đi kèm với việc lười vận động cũng có thể là nguyên nhân sâu xa gây ra anxiety ở người.

Anxiety nguyên nhân từ lo âu

Anxiety nguyên nhân từ lo âu

Cách điều trị, khắc phục Anxiety

Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ tâm lý hay sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học có vai trò cực kì quan trọng. Lối sống khoa học kết hợp hài hoà giữa vận động cơ thể và vận động đầu ốc giúp loại bỏ lo lắng, nguyên nhân hàng đầu Anxiety. Trên cơ sở Anxiety là gì? cũng như nguyên nhân, biểu hiện của nó việc điều trị phải kết hợp hài hoà các yếu tố sau:

Điều trị hội chứng Anxiety

Điều trị hội chứng Anxiety

– Vận động đều đặn thường xuyên: Khoa học chứng minh việc vận động, tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời quá trình vận động đặc biệt có ích cho quá trình hô hấp hay tiêu hoá.

– Không sử dụng các chất kích thích: Các chất kích thích như cà phê, rượu, bia,thuốc lá…có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý hay tinh thần con người. Khiếm cơ thể rơi vào cảm giác mệt mỏi, chán nản, lo lắng thường xuyên. Tình hình này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân mắc Anxiety.

– Ngủ đúng giờ: Giấc ngủ có vai trò quan trọng đặc biệt đối với con người. Đây là khoảng thời gian để cơ thể refresh sau một ngày nhiều căng thẳng, mệt mỏi và lo âu. Việc ngủ đúng giấc giúp cơ thể lấy lại cân bằng, giảm thiểu lo âu và hỗ trợ cho việc điều trị hội chứng rối loạn lo âu.

– Ăn uống khoa học hợp lý: Tránh các thức ăn nhanh nhiều đường, nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Tăng cường sử dụng rau củ giàu vitamin và chất xơ, cá biển với hàm lượng omega3 cực cao tốt cho trí não hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị anxiety. Đây là nguồn thực phẩm cần thiết hàng ngày cho mọi người không riêng gì bệnh nhân mắc anxiety.

Thực tế cho thấy, những căn bệnh về tâm lý gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Việc nắm bắt biểu hiện, nguyên nhân để chủ động điều trị là rất cần thiết. Hy vọng với những thông tin mà AiHealth đưa ra khách hàng đã phần nào hiểu được Anxiety là gì. Truy cập vào website của AiHealth để có thêm thông tin chi tiết.