fbpx

Adrenaline là gì? Tác dụng của Adrenaline đối với sức khỏe

Adrenaline là gì và các thông tin về Adrenaline mà bạn thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Theo dõi bài viết của AiHealth để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và công dụng của Adrenaline đối với cơ thể nhé.

Tìm hiểu khái niệm Adrenaline là gì?

Tìm hiểu khái niệm Adrenaline là gì?

Khái niệm Adrenaline là gì?

Adrenaline là một loại hormone được giải phóng ra khỏi tuyến thượng thận và phóng thích trực tiếp vào máu. Có chức năng phục vụ các chất trung gian đồng thời truyền tải lượng xung thần kinh đến các cơ quan khác nhau.

Andrenaline còn có tên gọi khác là Epinephrine.

 

Công dụng của Adrenaline

Adrenaline là hormon có tác dụng dựa trên hoạt động của thần kinh giao cảm, sản xuất từ cơ thể những lúc con người có cảm giác sợ hãi, tức giận hay là cảm giác hạnh phúc, thích thú… làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh, Adrenalin được chuẩn bị để phản ứng chống lại sự tăng lên nhanh chóng của nhịp tim.

Quá trình này diễn ra trong vòng 2 – 3 phút. Khi tình trạng cơ thể ngừng thì các xung thần kinh hoạt động đến tuyến thượng thận sẽ được hạ xuống và Adrenaline phóng thích vào cơ thể và liên kết với một số thụ thể Adrenergic thực hiện các chuyển hóa trong cơ thể.

Hormon Adrenaline được sinh ra bởi tuyến thượng thận có tác dụng kích thích quá trình điều chỉnh, giúp tăng lượng oxy trong cơ thể, cung cấp trực tiếp cho hoạt động của não và các cơ, giãn nở đồng tử và hạn chế các chức năng không cần thiết bên trong cơ thể.

Tác dụng của Adrenaline lên cơ thể con người gọi là Adrenoceptor. Nó thực hiện chức năng mở rộng con đường hô hấp, giúp hấp thụ nhiều lượng oxy hơn.

Trường hợp cần phải hít thở nhanh làm huyết áp tăng lên thì Adrenaline giúp bơm máu nhiều hơn vào cơ thể. Từ đó, các cơ quan như não, phổi, tim được kích thích hỗ trợ cơ thể khi các cơ quan tiêu tốn quá nhiều năng lượng như da, đường tiêu hóa hay các chi.

Adrenaline là hormon quan trọng cần thiết cho cơ thể con người.

Adrenaline là hormon quan trọng cần thiết cho cơ thể con người.

Chú ý những vấn đề liên quan đến Adrenaline

– Tình trạng căng thẳng là bệnh tổng quát nghiêm trọng, bị kích ứng quá mức bởi tiếng ồn hay các chấn thương thần kinh (áp lực từ cuộc sống) và dựa trên mô hình căng thẳng tâm sinh lý, Henry – người tiên phong trong việc chăm sóc sức khỏe, đã đưa ra kết quả phân tích các kích ứng khác nhau từ bộ não con người. Từ đó tìm ra vai trò quan trọng của Adrenaline.

– Adrenaline là hormone quan trọng được phóng thích tương ứng với lượng nhỏ và nồng độ vào lúc sang đạt đỉnh cao và dần giảm về trong ngày. Nếu không có Adrenaline, huyết áp con người sẽ thấp và không thể hoạt động dễ dàng được.

– Adrenaline là hormone với khả năng giữ thăng bằng ổn định cho con người, cụ thể như:

  • Adrenaline kích thích suy nghĩ để tìm cách giúp khống chế căng thẳng với bản thân bằng việc chơi thể thao, tập thở hay là bơi lội.
  • Không nghe tiếng ồn trong thời gian quá lâu. Tắt ti vi, điện thoại và các thiết bị phát ra âm thanh rồi tập hít thở sâu sau khoảng thời gian tập trung làm việc.
  • Thay đổi hướng suy nghĩ tích cực hơn đối với những điều xung quanh trong cuộc sống

Hậu quả khi Adrenaline tăng tiết quá mức

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề căng thẳng của cơ thể, Adrenaline có thể bị phản ngược lại nếu mọi sự căng thẳng vượt quá mức và gây ra tăng tiết Adrenaline. Chẳng hạn như các triệu chứng về việc sợ hãi, phấn kích quá mức hay bị ảnh hưởng lớn bởi tiếng ồn…

Hậu quả do sự tăng tiết quá mức của Adrenaline.

Hậu quả do sự tăng tiết quá mức của Adrenaline.

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo khi Adrenaline tăng tiết quá mức có thể gây ra các hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe con người, cụ thể như:

– Nhịp tim thường xuyên tăng nhanh dẫn đến các bệnh liên quan đến tim như nguy cơ mắc suy tim cao, gây rối loạn nhịp tim.

– Khả năng dung nạp đường Glucose bị hạn chế.

– Có thể dẫn đến tuyến thượng thận bị suy thoái

– Cơ thể gặp phải các triệu chứng rối loạn trong quá trình chuyển hóa các chất lipid, protein, glucid…

– Sức đề kháng cơ thể bị giảm sút với tốc độ nhanh, nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng càng cao.

– Hệ thần kinh thường xuyên trong trạng thái bị kích thích quá độ do sự tăng tiết của Adrenaline. Do đó, dễ mắc các bệnh về suy nhược thần kinh, mệt mỏi, đau đầu liên miên…

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Adrenaline mà bạn đọc cần biết. Hy vọng qua bài viết này mọi người hiểu rõ hơn về Adrenaline, tác dụng và vai trò của nó đối với cơ thể.

Nếu bạn có nhu cầu đặt lịch khám chữa bệnh online, hãy tải và cài đặt ứng dụng AiHealth nhé.

Link tải và đăng ký ứng dụng:

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây