fbpx

Trẻ bị bạo lực học đường có cần được tham vấn tâm lý không

Ngày càng nhiều những vụ bạo lực học đường xảy ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cả về thể chất và tâm lý của trẻ. Vậy những đứa trẻ bị bạo lực học được liệu đã, đang và sẽ cần được tham vấn tâm lý hay không?

Bạo lực học đường có thể gây ra những hậu quả gì đến tâm lý trẻ?

Bạo lực học đường không phải là một vấn nạn mới, và hậu quả của nó đều đã được chứng thực bởi rất nhiều trường hợp đau lòng. Không chỉ gây ra những vết thương trên cơ thể, việc này còn để lại những ảnh hưởng nặng nề, dai dẳng cho tâm lý. Nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến tình trạng tử vong thương tâm.

Bước vào môi trường học đường, học sinh ngoài thu nạp trau dồi kiến thức thì các mối quan hệ xung quanh cũng đóng phần quan trọng trong hành trình trưởng thành của các em. Nếu các em có mối quan hệ bạn bè, thầy cô tốt đẹp vui vẻ, thì quãng đường học tập trên ghế nhà trường sẽ là hồi ức tốt đẹp mỗi khi nhớ về.

Nhưng nếu bị cô lập, kỳ thị, sỉ nhục hay gặp khủng hoảng về bạo lực thì thời gian đến trường sẽ trở thành cơn ác mộng, tạo ra sự khủng hoảng về tinh thần. Bạo lực học đường còn là sự lệch lạc về lối sống và sự giáo dục.

Bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng

Hiện tại, số lượng trẻ em gặp vấn đề tâm lý vì bị bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng. Thậm chí có những trường hợp “giấu” nên phụ huynh hoàn toàn không biết. Đây là độ tuổi bốc đồng và chưa đủ chín chắn nên rất dễ mất kiểm soát.

Vấn nạn này xảy ra càng nhiều thì tâm lý và cảm xúc của các em càng trở nên ngột ngạt, ảnh hưởng đến học tập và sức khỏe. Đặc biệt còn tạo ra sự vô tình, thiếu đồng cảm giữa bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ bị bạo lực học đường cần được hỗ trợ kịp thời

Hiện nay, không có nhiều phụ huynh, bản thân trẻ hay thậm chí là nhà trường quan tâm đến vấn đề tâm lý trẻ em. Nhiều trường hợp tâm lý chỉ được phát hiện và điều trị khi đã trở nặng, hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bạo lực học đường cần được tham vấn tâm lý

Từ năm 2023, Bộ Y Tế đã đưa ra nhiều khuyến cáo và khuyến khích các gia đình quan tâm hơn đến tâm lý của trẻ. Đặc biệt, trẻ bị bạo lực học đường là một trong những đối tượng dễ gặp các vấn đề tâm lý.

Khi phát hiện ra trẻ có biểu hiện khó khăn về tâm lý, cha mẹ cần dành thời gian trò chuyện để thấu hiểu vấn đề và tình trạng mà trẻ đang gặp phải. Nếu trẻ không cải thiện trong thời gian dài, trẻ cần được sự hỗ trợ từ các bác sĩ/nhà trị liệu tâm lý với các phương pháp can thiệp chuyên môn.

🔹 Tham khảo ngay:
Dấu hiệu trẻ gặp vấn đề về tâm lý
Dịch vụ tham vấn tâm lý trẻ vị thành niên

🔹 Hoặc liên hệ với AiHealth ngay để được tư vấn chi tiết:
Hotline 1900 6487
Fanpage AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ