fbpx

Tâm lý trẻ vị thành niên – Những điều cần biết

Tâm lý trẻ vị thành niên luôn chứa nhiều yếu tố phức tạp, khó đoán và ngày càng nhiều nguy cơ dẫn đến các vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến thay đổi tâm lý trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên được hiểu là những bạn trong tầm tuổi khoảng từ 10-19. Trong giai đoạn này, các vùng não bộ đảm nhiệm kiểm soát cảm xúc dần có những thay đổi và phát triển. Đây là lúc khả năng tư duy trừu tượng cũng như logic bắt đầu phát triển, kèm theo những thay đổi về thể chất và nhận thức từ môi trường xung quanh.

Việc này dẫn đến trẻ vị thành niên thường có khuynh hướng tự lập trong suy nghĩ và hoạt động. Vẫn có sự bắt chước nhưng mang tính chọn lọc hơn, thường bị ảnh hưởng bởi những người đồng cảm với mình. Vì vậy sự gắn kết giữa trẻ với người thân trong giai đoạn này rất quan trọng.

Ở tuổi này, trẻ cũng nhạy cảm hơn. Những lời trách móc, thái độ khinh thường hay những áp lực vô hình có thể tác động lớn để cảm xúc của trẻ. Trẻ vị thành niên cũng có xu hướng quan tâm đến sự thay đổi của cơ thể và cảm xúc của mình. Nếu không được sẻ chia và hỗ trợ kịp thời, thì tình trạng tâm lý sẽ ngày càng nghiêm trọng, những suy nghĩ tiêu cực có thể biến tướng và tạo thành nguy cơ tự hại ở trẻ.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang có nguy cơ tâm lý

Hiện nay những ca tâm lý trẻ vị thành niên hầu hết là trầm cảm. Tùy mức độ nặng nhẹ mà sẽ có các biểu hiện khác nhau.
⭐ Thường thấy bực bội, khó chịu, buồn bã, thậm chí nhiều lúc cảm thấy trống rỗng

⭐ Mất đi hứng thú với những việc xung quanh, ngay cả khi trước đó là sở thích

⭐ Rối loạn giấc ngủ và dinh dưỡng

⭐ Thiếu tự tin, cảm thấy mình là gánh nặng thừa thãi của mọi người

⭐ Hay lo lắng một cách vô cớ

⭐ Suy giảm trí nhớ, khó tập trung trong học tập hay trong cuộc sống thường ngày

⭐ Luôn trong tình trạng thiếu năng lượng và có những suy nghĩ tiêu cực

⭐ Một số dấu hiệu cơ thể như đau đầu,nhức mỏi, đau bụng, buồn nôn…

Nếu các biểu hiện trên kéo dài, thường từ 2 tuần trở lên thì có thể gây nguy cơ nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và học tập của trẻ. Lúc này, cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc các nhà trị liệu tâm lý để được hỗ trợ và điều trị kịp thời

Liệu pháp trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý là một phương pháp đang dần trở nên phổ biến hiện nay, đặc biệt phù hợp với các trường hợp tâm lý trẻ vị thành niên. Lộ trình trị liệu sẽ tùy thuộc vào trạng thái tinh thần của trẻ, có thể kéo dài từ 3-5 buổi hoặc lâu hơn.

Nhà trị liệu tâm lý là những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản với đầy đủ chứng chỉ tham vấn và có kinh nghiệm trị liệu cho nhiều trường hợp tâm lý trẻ vị thành niên.

Thông thường, việc tham vấn trị liệu sẽ bắt đầu bằng một buổi kiểm tra đánh giá và chẩn đoán tình trạng tâm lý thông qua các thang đo chuẩn quốc tế. Sau khi có kết quả kiểm tra, nhà trị liệu sẽ đưa ra chẩn đoán và định hướng lộ trình trị liệu cho trẻ.

Những buổi sau đó sẽ là buổi trị liệu. Tâm lý trẻ vị thành niên rất phức tạp, vì vậy cần tùy thuộc vào từng bạn để sử dụng các liệu pháp chuyên môn phù hợp, đồng thời cần sự phối hợp của người thân, đặc biệt là những người ở cạnh bé như bố mẹ, anh chị em.

Qua các buổi trị liệu, nhà trị liệu sẽ giúp trẻ nhận thức rõ về vấn đề đang gặp phải, nguyên nhân dẫn đến những vấn đề đó. Đồng thời tìm ra được một phương pháp giao tiếp phù hợp với trẻ, để dễ dàng đồng hành cùng trẻ giải quyết các nguyên nhân trên. Với người thân trong gia đình, trẻ vị thành niên thường có xu hướng ngại sẻ chia. Việc trò chuyện với một người “xa lạ” nhưng thấu hiểu và đồng cảm với mình sẽ giúp trẻ mở lòng và thoải mái trò chuyện hơn.

Tham vấn tâm lý trẻ vị thành niên

Dịch vụ tham vấn tâm lý trẻ vị thành niên AiHealth

AiHealth là nền tảng y tế công nghệ cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến, trong đó có tham vấn trị liệu tâm lý.

Đội ngũ nhà trị liệu của AiHealth là những Bác sĩ, Thạc sỹ tâm lý nhiều năm kinh nghiệm, đã tham vấn trị liệu thành công cho rất nhiều trường hợp tâm lý vị thành niên.
Tham khảo thêm về dịch vụ tại đây
Hoặc liên hệ hotline 1900 6487, Fanpage AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ để được tư vấn