fbpx

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên

Tình trạng trầm cảm ở trẻ vị thành niên tăng cao

Theo số liệu từ Bộ Y Tế, tỷ lệ người dân mắc các bệnh về sức khỏe tâm lý tâm thần tại Việt Nam hiện nay chiếm gần 15%, tức là tương đương khoảng 15 triệu người. Trong số các bệnh lý tâm thần, tỉ lệ về trầm cảm và rối loạn lo âu là cao nhất. Trong một báo cáo khác vào năm 2022, kết quả báo cáo cho biết có đến 21,7% trẻ vị thành niên có vấn đề tâm lý, phổ biến nhất là trầm cảm. Tỉ lệ trầm cảm ở trẻ vị thành niên chiếm khoảng 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, thậm chí tỉ lệ trẻ đã có kế hoạch tự tử là 4,6% và thử cố gắng tự tử là 5,8%.

Trẻ vị thành niên ở độ tuổi 10 đến 18 rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, cảm xúc và thể chất đều có sự phát triển và thay đổi. Hầu như đứa trẻ nào trong tầm tuổi này cũng gặp những thay đổi về tâm lý, nhiều phụ huynh sẽ lầm tưởng đó là tâm lý dậy thì mà bỏ lỡ mất thời gian trị liệu tốt nhất, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm ở trẻ vị thành niên. Một số nguyên nhân phổ biến thường là áp lực học tập, sự kì vọng của bố mẹ, mâu thuẫn với những người xung quanh trong thời gian dài, bố mẹ ly hôn hoặc thường xuyên cãi nhau, trẻ bị lạm dụng tình dục, bạo lực học đường hay bạo lực gia đình. Những sự kiện này có thể khiến trẻ buồn bã trong thời gian dài, tích tụ thành chứng trầm cảm.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở trẻ vị thành niên

Đặc biệt nguyên nhân áp lực học tập được cho là nguyên nhân được chia sẻ nhiều nhất. Cường độ học tập cao và kỳ vọng cao của gia đình khiến các em cảm thấy “ngộp thở”, luôn ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng về thành tích, càng ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và cả sự tập trung học tập.

Ba mẹ cần làm gì khi trẻ bị trầm cảm

Trầm cảm ở trẻ vị thành niên khá phức tạp và thường mất thời gian dài để điều trị. Trẻ bị trầm cảm cần được phát hiện, quan tâm và điều trị kịp thời, càng sớm càng tốt. Thông thường, phương pháp trị liệu áp dụng cho trẻ vị thành niên cũng gồm 2 phương pháp giống như với người trưởng thành
⭐ Liệu pháp trị liệu tâm lý
⭐ Dùng thuốc theo bác sĩ kê đơn
Liệu pháp trị liệu được ưu tiên để xoa dịu lại cảm xúc và tâm lý của trẻ. Do trẻ vị thành niên dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh nên quá trình trị liệu rất cần sự phối hợp từ ba mẹ, người thân trong gia đình hay những người mà trẻ tin tưởng. Ba mẹ cần làm gì với căn bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên?

Tìm hiểu nguyên nhân và tình trạng của con

Ba mẹ nên quan tâm và tâm sự với trẻ nhiều hơn để biết được những vấn đề mà con đang gặp phải. Điều đặc biệt cần lưu ý là bệnh trầm cảm ơn trẻ vị thành niên sẽ khiến con trở nên nhạy cảm hơn. Ba mẹ không nên hỏi han với thái độ phán xét hay đổi lỗi. Hãy đóng vai những người bạn tâm sự để trẻ mở lòng và giảm bớt lo lắng

 

Dành thời gian cho con

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên cũng là vì không được quan tâm và không cảm nhận được sự yêu thương từ ba mẹ. Vì vậy các vị phụ huynh cần dành thời gian ở bên cạnh con. Không chỉ trò chuyện mà còn có nhiều hoạt động vui chơi khác như đi dạo, chơi trò chơi, làm đồ thủ công, xem phim, đọc sách. Việc ở cạnh con sẽ giúp ba mẹ thấu hiểu con hơn, cũng giúp trẻ tìm được chỗ dựa tin tưởng.

Bảo vệ trẻ khỏi môi trường căng thẳng

Vì tinh thần của trẻ đang nhạy cảm, ba mẹ cần nhận biết các tình huống có thể khiến trẻ thêm lo âu căng thẳng, cố gắng tránh cho trẻ tiếp xúc.

Đưa bé đến gặp các nhà trị liệu tâm lý

Bác sĩ, nhà trị liệu sẽ là những người có chuyên môn kinh nghiệm chữa trị trầm cảm ở trẻ vị thành niên. Họ sẽ giúp trẻ dần bình ổn được cảm xúc, giảm bớt căng thẳng, học được cách đối mặt với lo lắng, mở lòng và lạc quan hơn.

Đây sẽ là một quá trình lâu dài, nhưng ba mẹ có thể thấy được sự thay đổi tốt dần lên của con sau mỗi giai đoạn.

Dịch vụ tham vấn trị liệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên của AiHealth

AiHealth hiện đang cung cấp dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến cùng đội ngũ bác sĩ, nhà trị liệu luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ vị thành niên trầm cảm vượt qua khoảng thời gian khó khăn này. Với nhiều năm kinh nghiệm, nhà trị liệu của AiHealth sẽ tiến hành các liệu pháp chuyên môn phù hợp cho từng trường hợp, tùy trạng thái tâm lý mỗi người mà có thể kê đơn thuốc nếu cần thiết.

👉 Tham khảo chi tiết dịch vụ tại đây
👉 Hoặc liên hệ hotline 1900 6487, Fanpage AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ để được tư vấn