fbpx

Tham vấn tâm lý có thể chữa khỏi trầm cảm không?

Những người bệnh trầm cảm cần làm gì để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực? Liệu tham vấn tâm lý có giúp trị khỏi hoàn toàn hay không?

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm (Depression) là một loại rối loạn tâm trạng. Căn bệnh này càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên. Từng có nghiên cứu công bố, có đến 80% dân số thế giới đã từng bị trầm cảm ở một khoảng thời gian nào đó trong cuộc đời.

Người mắc chứng trầm cảm thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc buồn bã mà mất đi hứng thú với những việc xung quanh. Có thể kèm theo những triệu chứng khác như khóc, mất ngủ, thậm chí là tự hại. Trầm cảm là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Căn bệnh này nguy hiểm đến mức nào? Nó có thể hủy hoại đi một cuộc đời, thậm chí là cả một gia đình. Nếu không được quan tâm và điều trị, căn bệnh này sẽ có thể trở nên nghiêm trọng và mang nhiều nguy cơ.

Các phương pháp điều trị trầm cảm

Tham vấn tâm lý

Tâm lý trị liệu là một phương pháp đang ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người tìm đến. Việc trị liệu này thông qua trò chuyện với nhà trị liệu/bác sĩ tâm lý để xoa dịu cảm xúc, bình ổn tâm trạng, tìm ra được những “điểm mù” trong nhận thức và giải quyết dần dần từng vấn đề gây nên bệnh trầm cảm.

Một điều mà rất nhiều người bệnh lầm tưởng, đó là sau 1-2 buổi tham vấn tâm lý, người bệnh thường bỏ cuộc dang dở vì không thấy hiệu quả. Thông thường, trong 1-2 buổi đầu, nhà trị liệu sẽ dành thời gian để kiểm tra đánh giá tình trạng tâm lý và hiểu hơn về người bệnh. Từ đó đưa ra được liệu trình trị liệu phù hợp, có thể mất từ 3-5 buổi nếu tình trạng nhẹ, 6-8 buổi nếu tình trạng nặng hơn, thậm chí kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Đòi hỏi người bệnh cần kiên trì theo đuổi liệu trình tham vấn tâm lý được nhà trị liệu đề ra.

Tham vấn tâm lý

Trong các liệu pháp chuyên môn, nhà trị liệu thường sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để giúp người bệnh
🔸 Nhận ra những suy nghĩ đang sai lệch, đánh giá đúng sự việc
🔸 Thấu hiểu rõ ràng về những hành vị của bản thân hay những người xung quanh.
🔸 Chỉ dẫn cho người bệnh cách sử dụng các kỹ năng để đối mặt với khó khăn.
🔸 Duy trì, thúc đẩy sự tự tin của bản thân
🔸 Học cách đối mặt với nỗi sợ hãi của chính mình
🔸 Học cách thư giãn, làm dịu nhanh mỗi khi tâm trạng xuống dốc

Mặc dù quá trình tham vấn tâm lý trị liệu sẽ mất nhiều thời gian nhưng đây là phương pháp có thể giúp người bệnh chữa khỏi hoặc ổn định bệnh lâu dài.

Dùng thuốc

Hiện nay có một số loại thuốc chống trầm cảm có thể giúp người bệnh thay đổi một số chất trong não bộ, tạm thời bình ổn cảm xúc. Tuy nhiên, các loại thuốc này cần được bác sĩ kê đơn và có khả năng gây ra tác dụng phụ.

Một số loại thuốc thường được kê đơn là:

🔹 Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRI): đây là loại thuốc an toàn và ít tác dụng phụ hơn các loại khác.
🔹 Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs)
🔹 Thuốc chống trầm cảm không điển hình
🔹 Và một số loại thuốc chống trầm cảm khác như thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOIs), thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRIs)…

Tại Việt Nam, hiện nay việc điều trị trầm cảm vẫn được thực hiện chủ yếu bằng 2 phương pháp là tham vấn tâm lý và sử dụng thuốc. Ngoài ra, ở vài nước phát triển, những người bị trầm cảm còn có thể được điều trị bằng liệu pháp châm cứu, thông miên hay phản hồi sinh học

Dịch vụ tham vấn tâm lý trị trầm cảm của AiHealth

AiHealth hiện đang cung cấp dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến cùng đội ngũ bác sĩ, nhà trị liệu luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng người trầm cảm vượt qua khoảng thời gian khó khăn này. Với nhiều năm kinh nghiệm, nhà trị liệu của AiHealth sẽ tiến hành các liệu pháp chuyên môn phù hợp cho từng trường hợp, tùy trạng thái tâm lý mỗi người mà có thể kê đơn thuốc nếu cần thiết.

AiHealth là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến, cho bạn trải nghiệm sự thuận tiện, bảo mật và chuyên nghiệp nhất trong quá trình trị liệu, tham vấn tâm lý
✅ Bạn có thể lựa chọn không gian an toàn quen thuộc mỗi khi kết nối với nhà trị liệu.
✅ Các thông tin trao đổi giữa bạn và nhà trị liệu trong buổi tham vấn tâm lý được bảo mật tuyệt đối
✅ Luôn có báo cáo kết quả và định hướng tham vấn sau mỗi buổi trị liệu

Tham khảo chi tiết dịch vụ tại đây
Hoặc liên hệ hotline 1900 6487, Fanpage AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ để được tư vấn