fbpx

Hiệu ứng ASMR là gì? Những lợi ích của ASMR bạn cần biết

ASMR đã và đang là một trào lưu phổ biến trong giới trẻ và được nhiều Youtuber cho ra đời với hình thức các video chứa tiếng nói thì thầm, tiếng nước chảy,… Nếu bạn đang có thắc mắc gì về trào lưu này thì hãy đồng hành cùng Aihealth tìm hiểu ASMR là gì?

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của từ Autonomous Sensory Meridian Response, có thể tạm dịch là “Phản ứng cực khoái độc lập”. Cụm từ này chỉ phản ứng rùng mình ở đầu hoặc cổ sau khi tiếp nhận một số các kích thích như những âm thanh êm ả hoặc âm thanh lặp lại tuần hoàn.

Autonomous Sensory Meridian Response

Autonomous Sensory Meridian Response

Đối với nhiều người đây không phải là một cảm giác khó chịu mà là cảm giác mang lại sự thoải mái, thư giãn đôi khi có phần mê mẩn. Do đó, hiệu ứng ASMR còn được so sánh với cảm giác cực khoái.

Tác nhân nào tạo ra ASMR?

Những tác nhân tạo nên hiệu ứng ASMR rất đa dạng và đều khá quen thuộc trong cuộc sống, từ những vật hữu hình đến vô hình. ASMR có thể đến từ âm thanh, hình ảnh, mùi hương, chất liệu hoặc sự đụng chạm,…

Hiệu ứng ASMR phổ biến nhất thường đến từ âm thanh. Nhưng âm thanh này phải đặc biệt tác động đến xúc giác của con người, tạo ra cảm giác bay bổng, thoải mái, đó có thể là:

+ Tiếng thì thầm của một người nào đó: Đây là âm thanh tạo nên hiệu ứng ASMR phổ biến nhất và cũng mang lại cảm giác rõ ràng nhất

+ Tiếng gõ hoặc cào nhẹ lên các bề mặt: Những người làm video thường gõ nhẹ lên bàn, sách và ly nước hoặc cào nhẹ lên mic

+ Tiếng lật sách: Âm thanh này tạo ra hiệu ứng khá tốt nhưng khá nhiều người lại không thích loại âm thanh này

+ Ngoài ra, cũng có thể đến từ các âm thanh như: tiếng mưa, tiếng rót nước, âm thanh lúc nhai thức ăn, tiếng lá khô xào xạc,…

Tác nhân tạo ra ASMR

Tác nhân tạo ra ASMR

Mỗi một người đều có những sở thích khác biệt về các tác nhân gây hiệu ứng ASMR. Nhưng đa phần đều là những âm thanh có tính tuần hoàn.

Lợi ích từ hiệu ứng ASMR

Nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu ASMR, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tác dụng chính xác của hiệu ứng này là gì thì vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, cũng có một số tác dụng tốt có thể liệt kê như sau:

Thư giãn hệ thần kinh

Đây có thể xem là tác dụng nổi trội nhất của hiệu ứng ASMR. Đa số những người nghe những âm thanh ASMR đều cảm thấy được thư giãn đầu óc tạm thời và cảm giác này có thể biến mất một vài giờ sau đó.

Tuy vậy đây vẫn được xem là một cách thư giãn thần kinh hiệu quả, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc và cuộc sống cũng như tăng năng suất lao động.

ASMR giúp thư giãn thần kinh hiệu quả

ASMR giúp thư giãn thần kinh hiệu quả

Giảm căng thẳng, lo lắng, cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được số đông người xem các video ASMR để giải tỏa căng thẳng cảm thấy có hiệu quả.

Không chỉ có tác dụng cải thiện tâm lý, hiệu ứng này còn có thể giúp cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện quá trình lưu thông máu, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đặc biệt còn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.

Cải thiện giấc ngủ

Với những người có giấc ngủ nông hoặc thường xuyên mất ngủ thì có thể thử nghe âm thanh ASMR, những âm thanh này có thể cảm thấy thư thái hơn từ đó dễ ngủ hơn.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đa phần mọi người thích xem video ASMR trước khi đi ngủ.

Nhiều người thích xem video ASMR trước khi ngủ

Nhiều người thích xem video ASMR trước khi ngủ

Cải thiện tâm trạng

Nhiều người tiếp xúc với hiệu ứng ASMR đều nói rằng họ cảm thấy tâm trạng được cải thiện, giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực đáng kể. Đặc biệt, hiệu ứng ASMR còn được chứng minh có thể cải thiện bệnh trầm cảm, một số người cũng đã kết hợp hiệu ứng ASMR với thiền để điều trị trầm cảm.

Tăng sự tập trung

Có nhiều người nói rằng nghe âm thanh ASMR giúp họ tìm được cảm hứng và tăng sự tập trung hơn khi làm việc

Con người có nên tiếp nhận âm thanh ASMR?

Đến hiện tại vẫn chưa ghi nhận được tác hại tiêu cực nào đến từ hiệu ứng ASMR. Tuy nhiên, bên cạnh những video âm thanh tạo cảm giác thoải mái vẫn tồn tại nhiều video kích thích ham muốn.

Điều này có thể tạo nên sự nhầm lẫn cho toàn bộ nội dung của ASMR. Trong thực tế, những âm thanh ASMR vẫn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, những video ASMR chỉ giúp con người tiếp xúc nhiều hơn với những loại âm thanh đó mà thôi.

ASMR tạo cảm giác thoải mái cho người tiếp nhận

ASMR tạo cảm giác thoải mái cho người tiếp nhận

Để trải nghiệm âm thanh ASRM, các bạn có thể thử theo 2 cách:

+ Cách thứ nhất là tự bản thân tưởng tượng về những âm thanh làm chúng ta hài lòng, như tiếng nước chảy, tiếng lá rơi,…

+ Cách thứ hai là trải nghiệm qua những video ASMR được đăng tải trên Internet.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về tâm lý, sức khỏe hoặc chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm thử thì đừng chần chờ thử tiếp nhận những âm thanh, hình ảnh từ hiệu ứng ASMR. Aihealth tin rằng nó sẽ không khiến các bạn thất vọng đâu.

Lưu ý, bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.