fbpx

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh đau tủy Myeloma

Tính chất phức tạp và nguy hiểm của bệnh đau tủy Myeloma luôn là một trong những thách thức đối với bệnh nhân cũng như bác sĩ điều trị. Đây được coi là một trong những căn bệnh nguy hiêm hàng đầu. Vậy đau tủy Myeloma có triệu chứng và phương hướng điều trị như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đau tủy Myeloma là gì?

Khái quát về đau tủy Myeloma

Đau tủy Myeloma là một trong những loại bệnh xương khớp xuất hiện ở người từ độ tuổi trưởng thành. Đây được coi là một bệnh lý đặc biệt có cơ chế tác động đơn lẻ hoặc có sự phối hợp giữa nhiều bộ phận. Theo nghiên cứu của WHO, tỷ lệ mắc bệnh đau tủy ở người vào khoảng 3: 100000. Bệnh này có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền đồng thời cũng có thể do sự chèn ép của các khối u phát sinh trong cơ thể. Trong trường hợp diễn tiến nặng thì đau tủy thì sẽ xuất hiện tế bào ung thư trong tủy.

Triệu chứng bệnh đau tủy Myeloma

Triệu chứng bệnh

Mọi người có thể phát hiện bệnh thông qua triệu chứng đau xương khớp, đặc biệt ở vùng lưng. Thậm chí trong trường hợp khối u trong xương phát triển mạnh có thể dẫn tới tình trạng gãy xương sườn. Nếu bệnh không được phát hiện sớm cũng như có phương hướng điều trị kịp thời có thể xuất hiện tình trạng phù nề toàn thân, di chuyển khó khăn. Thậm chí theo ghi nhận ở một vài trường hợp có thể bị suy thận.

Ngoài ra, bệnh đau tủy Myeloma còn có những dấu hiệu đặc trưng khác có thể phát hiện thông quá quá trình xét nghiệm và khám lâm sàng như: Tăng canxi huyết hay thiếu máu trầm trọng. Tế bào mang Myeloma sẽ ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương cũng như hồng cầu trong cơ thể từ đó dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Người bị đau tủy thường có hệ miễn dịch yếu hơn nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị đau tủy Myeloma

Cấy ghép tủy hoặc điều trị hóa chất

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và phức tạp. Do đó, việc phát hiện và điều trị từ sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau đâu là một số chỉ định điều trị đối với người bệnh:

+ Đối với những bệnh nhân ở dưới độ tuổi 65 và có thể trạng tương đối khỏe mạnh có thể xem xét ghép tủy. Tuy nhiên việc tìm tủy thích hợp tương đối khó và chi phí để tiến hành phẫu thuật cũng tương đối cao.

+ Phương pháp điều trị thứ hai dành cho đối tượng bệnh nhân còn lại đó chính là điều trị hóa chất. Hóa chất giúp ức chế quá trình phát triển của khối u, từ đó làm kéo dài thời gian chữa trị bệnh.

Một số phương pháp điều trị hỗ trợ

Bên cạnh hai phương pháp điều trị chính ở trên có thể kết hợp thêm các phương pháp khác, một trong số đó phải kể đến là dinh dưỡng và luyện tập thường xuyên. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều rau xanh và vitamin. Hạn chế các thực phẩm quá mặn hay nhiều đạm. Ngoài ra, tùy từng tình trạng bệnh nhân có thể kết hợp thêm các bài tập thể dục và chế độ vận động khác.

Một số lưu ý đối với người mắc bệnh

Dinh dưỡng hợp lý

+ Khi có những biểu hiện của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và làm những xét nghiệm cần thiết. Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị bệnh thành công càng cao.

+ Không tự ý điều trị bệnh tại nhà, hay tự ý sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng.

+ Đối với những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, đặc biệt là môi trường phóng xạ cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

+ Trong quá trình điều trị bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, kết hợp chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thường xuyên để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Việc trang bị đầy đủ thông tin để hiểu rõ và chủ động phòng ngừa bệnh đau tủy Myeloma là vô cùng cần thiết. Hy vọng với bài viết trên AiHealth đã mang đến cho khách hàng những thông tin cần thiết, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Để nhận tư vấn cũng như tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích hãy tải và đăng ký ứng dụng Tại Đây nhé.