fbpx

Bệnh carcinoma là gì? Các loại carcinoma thường gặp

Carcinoma hay còn gọi là ung thư biểu mô là một trong bốn nhóm ung thư thường gặp nhất ở người. Tuy ung thư là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong, nhưng nếu có tìm hiểu về bệnh để phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh vẫn có cơ hội sống. Hãy cùng AiHealth tìm hiểu kỹ hơn xem carcinoma là gì, các dạng ung thư thường gặp, triệu chứng và cách điều trị nhé.

Carcinoma là gì?

Carcinoma hay còn gọi là ung thư biểu mô là tên gọi chung cho tất cả các bệnh ung thư bắt đầu từ tế bào biểu mô – tức các tế bào lót ở ngoài hoặc trong bề mặt của các cơ quan và cơ thể.

Do đó, ung thư biểu mô là một trong những loại ung thư phổ biến nhất do có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào như da, cơ quan rỗng, nội tạng, ống tiêu hóa hay thậm chí là mạch máu.

Người ta thường phân loại carcinoma theo tế bào khởi phát của chúng.

Bệnh Carcinoma là gì?

 Bệnh Carcinoma là gì?

Các loại carcinoma thường gặp

Ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma)

Loại ung thư này chỉ xảy ra ở da, và chiếm 80% trong tổng số các ca ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy phát sinh ở phần sâu nhất nơi lớp ngoài cùng của da (gọi là tế bào đáy của thượng bì). Loại ung thư này hiếm khi di căn nhưng có khả năng xâm lấn các mô lành dẫn đến tử vong. Các thể thường gặp là: thể nốt (chiếm 60%), thể bề mặt (30%), morpheaform (5 – 10%)…

Ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma)

Loại ung thư này phát sinh ở tế bào vảy tức tế bào ở lớp trên cùng của biểu mô. Bệnh tiến triển khá chậm, tuy nhiên thường lan đến xương, hạch bạch huyết, mô gần đó. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường gặp ở các cơ quan:

+ Da: Thường xuất hiện ở những phần da tiếp xúc nhiều với tia UV. Mức độ di căn và xâm lấn mô lành của loại ung thư này cao hơn ung thư biểu mô tế bào đáy.

+ Phổi: Khoảng 30% bệnh nhân mắc ung thư phổi thuộc vào loại ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại này thường phát sinh ở gần đường dẫn khí lớn trong phổi, nơi phế quản lớn nối giữa phổi và khí quản. Ung thư biểu mô tế bào vảy phổi thường có triệu chứng sớm hơn các loại ung thư phổi khác do nằm ở vị trí gần phổi. Các triệu chứng gồm: ho dai dẳng và ra máu, khó thở, đau vai lan ra tới cánh tay, mặt đỏ, đổ mồ hôi nhiều, xệ mí mắt, người yếu, lòng bàn tay có cảm giác như bị kim đâm…

+ Thực quản: Ung thư biểu mô tế bào vảy thường gặp ở đoạn 1/3 trên thực quản, còn đoạn 1/3 dưới thường là ung thư biểu mô tuyến. Các nguyên nhân chính dẫn đến ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản là uống rượu, hút thuốc (cả chủ động lẫn thụ động), nhiễm HPV…

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (Transitional cell carcinoma)

Ung thư tế bào biểu mô chuyển tiếp (hay mô chun giãn) là ung thư tế bào biểu mô đường tiết niệu, phát sinh từ tế bào biểu mô chuyển tiếp của lớp niêm mạc bể thận, đài thận, niệu quản, bàng quang. Loại ung thư này có thể xâm lấn tới các mô lành gần đó, hoặc theo hệ bạch huyết di căn tới hạch lympho, theo đường máu di căn tới xương, cột sống, gan, phổi, thậm chí đến não. Các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm: trên 40 tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ, hút thuốc, di truyền, dùng thuốc giảm đau nhiều năm, phơi nhiễm hóa chất… Ung thư tế bào biểu mô chuyển tiếp được phân loại theo hình thể khối u:

+ Ung thư lan tỏa: khối u dẹt, lan tỏa trong lớp niêm mạc đường tiết niệu.

+ Ung thư hình nhú: khối u nhô nhú vào lòng bể thận, đài thận, bàng quang.

+ Ung thư dạng hạch: khối u hình oval hay tròn.

Các triệu chứng thường gặp gồm: tiểu ra máu, bí tiểu, tắc nghẽn niệu quản, sụt cân, ăn mất ngon, người mệt mỏi…

Ung thư tế bào biểu mô chuyển tiếp dưới kính hiển vi quang học x 10.

Ung thư tế bào biểu mô chuyển tiếp dưới kính hiển vi quang học x 10.

Ung thư biểu mô tế bào thận (Renal cell carcinoma)

Ung thư tế bào biểu mô thận phát triển từ các tế bào ống thận, chiếm 90% các trường hợp ung thư thận. Ở giai đoạn đầu, loại ung thư này không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn thường có các triệu chứng như sau: tiểu ra máu, đau vùng hố thắt lưng, sút cân, khối u ở ổ bụng vùng mạn sườn, sốt cách quãng, giãn tĩnh mạch bìu trái…

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma)

Các cơ quan thường mắc ung thư biểu mô tuyến gồm: đại tràng, trực tràng, phổi, tuyến vú, thực quản, tuyến tiền liệt, tuyến tụy…

Có thể chữa khỏi ung thư biểu mô không?

Việc phát hiện sớm khi bệnh còn ở giai đoạn đầu là chìa khóa vàng trong điều trị ung thư. Tùy vào mức độ bệnh, đã xâm lấn hay di căn chưa mà bác sĩ điều trị sẽ áp dụng các phương pháp thích hợp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Hiệu quả của việc điều trị là điều khó có thể nói trước, do còn phụ thuộc mức độ bệnh lý cũng như giai đoạn bệnh. Tuy nhiên giữ tinh thần lạc quan cũng là một cách để chiến đấu chống lại ung thư.

Ung thư biểu mô có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Ung thư biểu mô có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Hy vọng, qua bài viết mà AiHealth chia sẻ, bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về ung thư biểu mô: các dạng thường gặp, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị. Hơn hết bạn hãy nhớ rằng phòng bệnh hơn trị bệnh, hãy tập lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tránh xa các thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc và hãy thường xuyên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để ngăn ngừa, phát hiện sớm ung thư. Để được tư vấn thêm, xin liên hệ AiHealth qua hotline: 1900 6487.