fbpx

CÓ NÊN XÔNG HƠ SAU KHI SINH?

Xông hơ sau sinh là phương pháp dân gian vẫn được các mẹ sau sinh áp dụng. Tác dụng của phương pháp này là gì, góc nhìn của bác sĩ về phương pháp này và một số lưu ý khi xông hơ sau sinh mà mẹ cần chú ý.

 

Xông hơ sau sinh vốn là biện pháp dân gian được sử dụng cho bà bầu sau khi sinh với mục đích giúp phục hồi sức khỏe. Hãy cùng xem góc nhìn của bác sĩ đối với biện pháp dân gian này.

 

CÓ NÊN XÔNG HƠ SAU KHI SINH KHÔNG?

Theo quan niệm dân gian, xông hơ giúp mẹ nhanh phục hồi sức khoẻ, làm sạch đường sinh dục sau sinh và giúp “vùng kín” săn chắc trở lại.

Tuy nhiên, thực tế nếu tử cung co hồi tốt thì sản dịch sẽ được đào thải trong khoảng 1 tuần và sự săn chắc của vùng kín cũng sẽ phục hồi sau 6 tuần hậu sản mà không cần sử dụng bất kì phương pháp can thiệp nào. Nếu sản phụ giữ vệ sinh tốt vùng kín thì sẽ tránh được tình trạng viêm nhiễm.

Chính vì vậy, việc xông hơ sau sinh mổ hay sinh thương dưới góc nhìn của bác sĩ đều là biện pháp không cần thiết.

NHỮNG LƯU Ý KHI XÔNG HƠ SAU SINH

Tác dụng phụ phổ biến nhất thường gặp khi xông hơ sau sinh là bỏng và mất nước. Vì vậy, các sản phụ khi thực hiện xông hơ cần lưu ý:

  • Đối với mẹ sinh thường chỉ thực hiện xông hơ sau khoảng 4 ngày sinh. Đối với mẹ sinh mổ cần phải đợi ít nhất 1 tuần.
  • Phải thực hiện xông hơ ở nơi kín gió;
  • Mỗi lần thực hiện xông hơ không quá 15 – 20 phút. Khi nước nguội phải dừng lại ngay;
  • Uống trà gừng nónghoặc nước để bù nước sau khi xông hơ;
  • Không nên tắm lại sau khi xông hơ;
  • Hạn chế thực hiện xông hơ khi vừa ăn no;
  • Khi cơ thể mệt mỏi thì không xông hơi. Trong trường hợp có biểu hiện lạ, cơ thể suy yếu thì cần liên hệ với bác sĩ riêng hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

Như vậy, xông hơ sau sinh vốn là biện pháp dân gian cho đến nay vẫn được nhiều người áp dụng. Mặc dù không có nhiều khuyến cáo nhưng hiện tại phương pháp này cũng không được y học khuyến khích áp dụng, bởi có thể gây nguy hiểm.

Nguồn: Sưu tập