fbpx

Trầm cảm khi mang thai 3 tháng, mẹ bầu bị ảnh hưởng như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó về bệnh trầm cảm sau sinh, nhưng bạn có biết rằng trầm cảm khi mang thai 3 tháng cũng không hề hiếm gặp? Liệu các mẹ bầu bị trầm cảm có ảnh hưởng đến con hay không?

Tại sao mẹ có thể bị trầm cảm khi mang thai

Tại sao mẹ có thể bị trầm cảm trong 3 tháng đầu thai kì?

Mang thai là hành trình hoàn toàn mới lạ với ba và mẹ, dù là mang thai lần đầu hay lần 2, lần 3. Sự tăng giảm hormone khiến cơ thể và tinh thần của mẹ sẽ xảy ra những biến đổi, mẹ sẽ phải nỗ lực từng ngày để thích nghi và làm quen với nó. Trên hành trình làm quen này, sẽ có nhiều mẹ cảm thấy mệt mỏi, bất lực, đau buồn và căng thẳng. Đó là sự bắt đầu của trầm cảm.

Trầm cảm cũng có khi đến từ sức phức tạp trong các mối quan hệ xung quanh, hay trong chính tại gia đình của mẹ bầu. Thời gian mang thai, tâm lý của mẹ bầu thường yếu đuối và dễ bị tổn thương. Nếu phải trải qua những mâu thuẫn dù to dù nhỏ trong gia đình, đặc biệt là với nhà chồng thì có thể khiến mẹ bầu suy sụp.

Rất khó để nhận biết trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến cả mẹ và thai nhi. Cảm xúc của mẹ sẽ bị rối loạn, tiêu cực và không dễ kiểm soát. Hiện tại có khoảng 14-23% các mẹ đang mang thai bị trầm cảm, đây không phải là một con số nhỏ.

Bệnh này không dễ phát hiện, những biểu hiện của nó có thể bắt đầu từ những cảm xúc và triệu chứng tưởng như bình thường. Những nếu không được quan tâm và sẻ chia, thì tình trạng có thể sẽ ngày càng nghiêm trọng

Một số dấu hiệu trầm cảm khi mang thai hay gặp để mẹ bầu và gia đình có thể nhận biết:

🔥 Mẹ bầu khó tập trung, giảm hứng thú với mọi thứ
🔥 Hay lo lắng, tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu kỉnh, hoảng loạn
🔥 Mẹ bầu cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ và cảm giác ăn uống
🔥 Thường xuyên thấy mệt mỏi quá mức, kéo dài nhiều ngày
🔥 Buồn bã và hay khóc chẳng vì lý do nào cả
🔥 Muốn xa lánh mọi người xung quanh, kể cả gia đình hay bạn bè
🔥 Nhịp tim tăng nhanh, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng choáng ngất

Trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng đến mẹ bầu như thế nào?

Trầm cảm khi mang thai, như đã nói ở trên, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cả mẹ và thai nhi. Các vấn đề có thể gặp phải từ nhẹ nhàng như con sinh nhẹ cân, mẹ thiếu dinh dưỡng đến những trường hợp nguy hiểm hơn như sảy thai, sinh non, thai kém phát triển.
Thậm chí mẹ bầu có thể nghĩ đến trường hợp tự hại.

Để phòng tránh những trước hợp đáng tiếc, gia đình và bản thân mẹ bầu cần phát hiện sớm nguy cơ hoặc dấu hiệu của trầm cảm khi mang thai để có phương pháp điều chỉnh kịp thời. Vai trò của người thân cũng rất quan trọng trên hành trình đồng hành và san sẻ yêu thương, vất vả với các mẹ mang thai.

Khi phát hiện có dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, mẹ bầu có thể tìm đến các Nhà trị liệu để được đánh giá tình trạng tâm lý và tham vấn các phương pháp trị liệu phù hợp.

Tham khảo dịch vụ tham vấn tâm lý của AiHealth tại đây

Hoặc liên hệ hotline 1900 6487, Fanpage AiHealth – Ứng Dụng Tìm Bác Sĩ để được tư vấn về dịch vụ