fbpx

Body shaming là gì? Làm sao để vượt qua nỗi sợ này?

Body shaming là vấn nạn phổ biến ở xã hội hiện tại. Thuật ngữ này dần trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Vậy body shaming là gì? Thực trạng này ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào? Làm sao để vượt qua được nỗi ám ảnh này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

 

Body shaming là gì?

Body shaming dịch xuôi từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là “miệt thị ngoại hình”. Thuật ngữ này ám chỉ những hành động bằng ngôn ngữ như đánh giá, phán xét, chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một người nào đó.

Đây là tình trạng diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Những ngôn từ “xấu” này sẽ ảnh hưởng lớn tới cảm xúc, tinh thần của người nghe, khiến họ khó chịu, bực tức và tổn thương sâu sắc.

Ngoài ra, body shaming cũng là thuật ngữ để chỉ sự tồn tại suy nghĩ tự miệt thị bản thân, tức tự ti vào ngoại hình của chính mình. Tình trạng này hay gặp ở những người rụt rè, hướng nội.

Body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Những kiểu body shaming phổ biến hiện nay

Có rất nhiều kiểu body shaming đang tồn tại ngoài xã hội. Trong đó phổ biến nhất bao gồm 2 dạng chính:

+ Miệt thị thân hình, vóc dáng: Chê người khác béo, gầy, lùn, dáng đi xấu,…Đây là kiểu body shaming diễn ra nhiều nhất.

+ Miệt thị làn da: Bình phẩm xấu về da người đối diện, chẳng hạn “da nhiều mụn nhìn sợ”, da quá đen,…

+ Face shaming: Cụm từ này để diễn tả trường hợp một người nào đó bị chê bai về các đặc điểm trên khuôn mặt của họ như mũi to, môi thâm, răng hô, gò má cao,…

Thực trạng body shaming ở Việt Nam?

Nguyên nhân body shaming

Nguyên nhân body shaming xuất hiện là gì được rất nhiều người quan tâm, nhất là các bác sĩ tâm lý. Thực tế, tình trạng này chịu tác động của nhiều yếu tố. Tuy nhiên dễ hiểu nhất chính là tiêu chuẩn của xã hội.

Cuộc sống càng hiện đại, con người ta sẽ nhìn nhận một con người chỉ qua hình thức bên ngoài. Họ chưa tìm hiểu đối phương về tính cách, nếp sống, học thức,…đã vội kết luận, tạo ra những lời nói, cử chỉ khó nghe. Ban đầu, những hành động này chỉ để vui đùa. Thế nhưng dần về sau nó sẽ trở thành thói xấu, ác ý.

Nguyên nhân body shaming

Nguyên nhân body shaming

Hậu quả khôn lường body shaming để lại

Đối với người phán xét, đó chỉ là trò tiêu khiển, đùa giỡn thoáng qua. Ngược lại, với người nghe thì body shaming lại là nỗi ám ảnh, tổn thương sâu sắc. Thậm chí có thể khiến người nghe cảm thấy tự ti, tức giận, ảnh hưởng xấu tới tâm lý và sức khỏe của họ.

Thực trạng body shaming ở Việt Nam

Tại Việt Nam ta, dù là nước có nền văn hóa phát triển nhưng thực trạng body shaming vẫn diễn ra như “cơm bữa” hàng ngày. Thậm chí đang ngày càng có nhiều người nổi tiếng, ngôi sao bị chỉ trích về ngoại hình. Hơn thế, cư dân mạng còn buông những lời bình luận cay độc, ảnh hưởng tới hình tượng và danh dự của người bị bình phẩm.

Body shaming bị phạt bao nhiêu tiền?

Trước những hậu quả nghiêm trọng body shaming để lại, pháp luật nước ta đã ban hành những quy định liên quan tới vấn đề này. Theo nội dung của Điều 20 trong Hiến pháp năm 2013, bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có quyền được bảo vệ bản thân trước những lời chế giễu, phán xét, bình luận của người khác.

Theo đó, tất cả mọi người đều không được phép dùng lời nói khó nghe để miệt thị nhân phẩm, ngoại hình đối phương. Dù đó có là bạn bè, người thân hay đồng nghiệp của bạn.

Body shaming bị phạt bao nhiêu tiền?

Body shaming bị phạt bao nhiêu tiền?

Về mức phạt hành chính, những người thực hiện ngôn từ body shaming sẽ bị phạt nhẹ từ 100 – 300 nghìn đồng. Trường hợp gây ra những tổn thương sâu sắc cho người nghe như khiến họ rối loạn tâm trí, tự vẫn thì sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng. Song song, người thực hiện hành vi ác ý này có thể ngồi tù tới 5 nămmà bankso biết được.

Cách vượt qua nỗi ám ảnh body shaming

Nếu không may bạn là nạn nhân của body shaming thì cũng đừng quá suy nghĩ. Bạn hãy thử áp dụng ngay những cách vượt qua hữu ích bên dưới nhé:

Ý thức rõ “không ai hoàn hảo”

Hãy giữ suy nghĩ “không ai hoàn hảo” trên thế gian này, mỗi người luôn có nét đẹp riêng. Biết đâu người vừa chê bạn cũng đang tự ti về một đặc điểm nào đó của họ. Do đó, thay vì mất thời gian suy nghĩ, lo lắng hay tủi thân, bạn hãy tự đứng lên và tự tin về những điểm đẹp của bản thân nhé!

Tự chăm sóc bản thân tốt hơn

Những khuyết điểm trên ngoại hình của bạn dù là thực tế nhưng không ai có quyền chê bai được. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn hãy nên dành thời gian chăm sóc bản thân mỗi ngày bằng cách:

+ Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

+ Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao

+ Tham gia các hoạt động ngoài trời, đọc sách, giao tiếp nhiều hơn để suy không bị gò bó.

Chăm sóc bản thân tốt hơn cùng AiHealth

Chăm sóc bản thân tốt hơn cùng AiHealth

AiHealth là công cụ trực tuyến, được ví như bác sĩ gia đình. Công cụ này sẽ tư vấn, nhắc nhở bạn về chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt tốt mỗi ngày. Từ đây chắc chắn bạn sẽ có được ngoại hình mơ ước để tránh những lời dèm pha xấu.

Link tải và cài đặt ứng dụng: Tại Đây

Thể hiện cảm xúc bản thân

Body shaming là hành vi đáng lên án trong toàn xã hội. Khi gặp phải tình huống này, bạn đừng im lặng. Thay vào đó hãy mạnh dạn lên tiếng, thể hiện cảm xúc bản thân. Mỗi người sinh ra đều có nét đẹp riêng, không có bất kỳ quy chuẩn nào áp đặt lên người bạn được.

Như vậy bài viết đã gửi tới bạn đọc lời giải đáp cho câu hỏi body shaming là gì và cách vượt qua nỗi ám ảnh này rồi nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!