fbpx

ADHD là gì? Và một số thông tin quan trọng bạn cần biết

ADHD là gì? Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là gì? Tìm hiểu những thông tin về khái niệm ADHD cũng như các triệu chứng và cách điều trị bệnh qua bài viết mà AiHealth chia sẻ sau đây nhé.

ADHD là bệnh gì?

ADHD là bệnh gì?

ADHD là gì?

ADHD là tên viết tắt của một loại bệnh gọi là Rối loạn tăng động giảm chú ý, là một dạng rối loạn đặc trưng cho sự hiếu động thái quá. Dạng rối loạn này có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em, nhưng ở trẻ em khả năng xảy ra cao hơn nhiều, nhất là ở độ tuổi cận kề tuổi dậy thì mới lớn.

ADHD có 3 dạng cần biết như:

– Rối loạn về hiếu động – bốc đồng: Là những người có triệu chứng dạng hiếu động, bốc đồng quá mức bình thường.

– Độ chú ý giảm: Triệu chứng nổi bật của những người bị rối loạn tăng động chú ý là ít chú ý đến mọi thứ xung quanh.

– Dạng kết hợp hiếu động – bốc đồng  giảm chú ý: Trường hợp còn lại của nhóm người bị ADHD là có cả triệu chứng của việc hiếu động quá mức và độ chú ý bị giảm nặng.

Triệu chứng phổ biến của ADHD

Tình trạng mất tập trung ở trẻ em khi mắc bệnh ADHD.

Tình trạng mất tập trung ở trẻ em khi mắc bệnh ADHD.

Dựa trên các dạng của ADHD có thể nhận biết một số triệu chứng phổ biến ở những người mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý.

Làm việc không tập trung

– Người mắc bệnh dễ bị phân tâm, không tập trung nhất định vào công việc tập thể hoặc tránh né các công việc đòi hỏi tính tập trung lâu dài.

– Hay lơ đãng, mơ màng, trẻ em dễ bị giảm độ thông minh so với những bạn khác. Việc đó làm trẻ khó lắng nghe các hướng dẫn từ thầy cô nên dễ dẫn tới nhiều hậu quả xấu.

– Kết quả học tập thường xuyên thay đổi thất thường do việc tập trung và tiếp thu kém. Khoảng 20% trẻ em bị mắc chứng rối loạn tăng động cần có chế độ giáo dục đặc biệt.

Hiếu động thái quá

– Luôn di chuyển qua lại mà không có lý do, không thể ngồi yên một chỗ.

– Thiếu kiên nhẫn làm việc gì đó hay can thiệp vào chuyện của người khác.

– Hay chạy xung quanh hay leo trèo ở khắp nơi.

Thái độ bốc đồng

– Hành xử nguy hiểm không nghĩ đến hậu quả.

– Quậy phá, không kiềm chế cảm xúc dễ nổi nóng, có thể phát ra những cơn thịnh nộ không lý do.

Nguyên nhân mắc phải ADHD

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tâm lý giảm chú ý.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tâm lý giảm chú ý.

– ADHD có tính di truyền nên có thể trong gia đình có người mắc và gen chính là yếu tố gây ra bệnh ADHD qua di truyền học.

– Có thể bị mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý từ khi sinh ra nếu mẹ trong lúc mang thai uống nhiều rượu bia hay xảy ra trường hợp sinh con non.

– Nguyên nhân do môi trường sống xung quanh như tiếp xúc với chì tìm thấy trong sơn hay đường ống lúc nhỏ.

– Trong quá trình lớn lên và phát triển có thể gặp các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh tại những thời điểm quan trọng cũng có nguy cơ mắc bệnh ADHD.

Biện pháp làm giảm bệnh ADHD

Sử dụng thuốc

Với thời kỳ phát triển của nền kinh tế trên lĩnh vực sức khỏe – y tế hiện nay, đã làm ra loại thuốc có thể đối phó với bệnh ADHD với hiệu quả lên tới 80%. Đó là thuốc an thần, là loại thuốc phổ biến để dùng điều trị triệu chứng bệnh này.

Thuốc an thần có tác dụng làm dịu đi tinh thần bốc đồng thái quá, cải thiện mất cân bằng trong não và giảm các triệu chứng bồn chồn, lo âu.

Dựa trên hành vi của người xung quanh

Người mắc bệnh rối loạn tinh thần giảm chú ý có thể ảnh hưởng đến những hành vi xấu cũng như các hành vi tốt từ những người xung quanh. Vì thế nên tập tành những thói quen tốt cho người mắc bệnh ADHD.

Tuy nhiên, khi người mắc bệnh thực hiện không đúng thì đừng la mắng mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng và hướng dẫn lại một cách tận tâm nhất. Nên điều chỉnh từng việc làm một, đừng làm dồn dập cùng một lúc, hãy kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ của họ.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm có chứa chất tạo màu, chất bảo quản hay các chất gây dị ứng nguy hiểm. Các thực phẩm cần chú ý như: đồ uống có ga, bánh kẹo ngọt, cá tuyết hun khói, các loại đồ ăn nhanh,…

Nên cho người mắc bệnh ăn nhiều rau củ quả, uống vitamin và các chất khác tốt cho sức khỏe, để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hỗ trợ trị liệu tâm lý cho người bệnh

Cần có những biện pháp tích cực giúp hạn chế bệnh ADHD.

Cần có những biện pháp tích cực giúp hạn chế bệnh ADHD.

Nên dành nhiều thời gian để tâm sự từ những điều nhỏ nhất để hiểu được tâm lý của người bệnh. Hoặc cũng có thể mời các chuyên gia tâm lý hỗ trợ trị liệu tâm lý người bệnh để có hiệu quả cao hơn.

Các chuyên gia tâm lý cùng những người thân quen của người bệnh hãy kết hợp đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm để mang lại kết quả tốt nhất.

Giảm các căng thẳng cho người bệnh

Người mắc bệnh ADHD thường có những biểu hiện bồn chồn, lo lắng và khó có thể kiềm chế được cảm xúc. Đó là do các căng thẳng, áp lực gây ra cho họ. Để giảm tình trạng này, giảm bớt căng thẳng cho người mắc bệnh như kể cho họ nghe một câu chuyện hài thú vị, cho họ nghe một bản nhạc vui hay chơi đùa với trẻ em…

Với những thông tin mà AiHealth chia sẻ đến bạn đọc về căn bệnh ADHD – rối loạn tăng động giảm chú ý, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về bệnh này. Hiểu và nắm bắt các thông tin liên quan đến ADHD. Nếu bạn có nhu cầu đặt lịch khám bệnh tại các bệnh viện trên cả nước hãy tải và cài đặt ứng dụng AiHealth nhé. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6487 để được hỗ trợ nhé.