fbpx

Hội chứng tic là gì? Một số lưu ý trong điều trị bệnh

Nếu bạn thấy một đứa trẻ có những biểu hiện bất thường như thường xuyên nháy mắt, tặc lưỡi,…thì không được chủ quan. Rất có thể đây là một trong những biểu hiện của hội chứng tic. Vậy hội chứng tic là gì? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và lưu ý trong điều trị của hội chứng này thông qua bài viết dưới đây.

Hội chứng tic là gì?

Tổng quan về hội chứng tic

Một trong những biểu hiện rối loạn hành vi xuất hiện ở trẻ như xuất hiện các hành động bất thường hay phát ra các âm thanh kì lạ rất có thể xuất phát từ hội chứng tic. Đây là hội chứng xuất hiện đa số ở trẻ nhỏ. Có chế trực tiếp gây ra tình trạng này là do mất cân bằng chấp amidan ở não bộ. Biểu hiện của hội chứng tic ở những người mắc bệnh khác nhau thường không giống nhau.

Các loại rối loạn tic

Dựa theo biểu hiện của bệnh cũng như tính phức tạp của tình trạng bệnh mà người ta chia hội chứng tic thành hai loại:

+ Hội chứng tic đơn giản: Chỉ biểu hiện một số hành vi đơn giản ở một số loại cơ bắp cụ thể như: Nháy mắt, lắc đầu hay tặc lưỡi. Tic âm thanh đơn giản ở dạng các âm thanh như ho, khịt mũi…

+ Hội chứng tic phức tạp: Thường biểu hiện những hành vi mất kiểm soát trong hành động. Cụ thể có các hành động như nhảy nhót, vỗ ngực, cắn…Ngoài ra, một dạng của hội chứng ở dạng phức tạp thường xuyên nhận thấy đó chính là tạo ra các âm thanh lạ, tục tĩu.

Hội chứng tic có chữa khỏi được không?

Mức độ nguy hiểm của hội chứng

Hội chứng tic không phải là một hội chứng quá hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh ở các bé trai thường cao hơn các bé gái 3 lần. Đây không phải là một hội chứng quá nguy hiểm và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Các biểu hiện của bệnh không có tính ổn định có thể tăng hoặc giảm qua từng giai đoạn. Các biểu hiện có nhiều mức độ nhưng đều không đe dọa tới tính mạng của trẻ. Nếu sử dụng đúng phương pháp để điều trị bệnh thì việc chấm dứt tình trạng bệnh là vô cùng đơn giản

Nguyên nhân của hội chứng tic

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của hội chứng tic có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền. Tính di truyền này có thể biểu hiện trực tiếp từ gen di truyền của bố hoặc mẹ. Ngoài ra, hội chứng tic có thể xảy ra theo cơ chế di truyền chéo. Bên cạnh nguyên nhân do di truyền một số tác nhân bên ngoài cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Chấn thương ở vùng đầu hay sử dụng các chất kích thích nguy hiểm cho hệ thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh.

Phương pháp điều trị tic

Hội chứng tic không quá nguy hiểm. Ở một số người thì bệnh mang tính tạm thời và có thể hết trong vòng 1 năm. Tuy nhiên cần sử dụng kết hợp các biện pháp trong điều trị để kết quả phục hồi đạt được là tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị bệnh tic.

Phương pháp giáo dục

Điều trị bệnh tic

Đây được coi là phương pháp an toàn và đạt kết quả cao trong điều trị, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu. Phương pháp giáo dục có thể thực hiện dưới dạng “đảo ngược thói quen” tức là yêu cầu lặp lại các hành động bất thường một cách có chủ đích. Có thể quy định thời thời gian thực hiện một cách cụ thể và rõ ràng để đạt hiệu quả cao.

Điều trị bằng thuốc tây

Trong trường hợp bệnh biểu hiện ngày một nặng và kéo dài thì việc can thiệp điều trị bằng thuốc tây là thực sự cần thiết. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc không phải lúc nào cũng đảm bảo hiệu quả 100%. Một số trường hợp vẫn không hết khi sử dụng thuốc tây để điều trị.

Sử dụng kết hợp thảo dược và thực phẩm chức năng

Một phương pháp an toàn mới mà người bệnh có thể cân nhắc kết hợp điều trị để mang lại hiệu quả cao hơn đó chính là sử dụng thảo dược. Nắm được cơ chế để khắc phục hội chứng tic đó chính là cân bằng dopamine trong não, một số loại thảo dược và thực phẩm an toàn được sử dụng để kết hợp điều trị. So với việc sử dụng thuốc tây thì việc sử dụng các loại thảo dược hay thực phổ bổ sung khác lại an toàn hơn nhiều.

Lưu ý trong điều trị hội chứng tic

Xây dựng thói quen khoa học

Để hiệu quả điều trị được đảm bảo cần có sự phối kết hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh. Các bậc cha mẹ phải có những hiểu biết cần thiết và nắm được những lưu ý sau đây sẽ hỗ trợ phần nào trong quá trình điều trị.

+ Rèn luyện cho con các thói quen khoa học: ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc, sử dụng nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe…

+ Luôn tạo cho trẻ tinh thần thoải mái, tránh việc nhắc đến tình trạng bệnh quá nhiều.

+ Thường xuyên trao đổi giao tiếp và trấn an tinh thần của bé.

+ Bố mẹ có thể chủ động sử dụng biện pháp giáo dục đê điều trị tình trạng bệnh của con.

Việc thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh tic có ý nghĩa nhất định đối với việc điều trị. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích về hội chứng tic. Các bậc phụ huynh hãy tải và cài đặt ứng dụng AiHealth để thuận tiện trong việc đăng ký khám và chữa bệnh cho bé nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây