fbpx

Cửa mình là gì? Những điều cần biết về cửa mình

Cửa mình là gì? Những điều cần biết về cửa mình là kiến thức quan trọng, cần được trang bị. Từ đây để xây dựng những thói quen khoa học, vệ sinh thường xuyên đảm bảo đảm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết ở bài viết sau đây.

Cửa mình là gì?

Thông tin tổng quan về cửa mình

Thông tin tổng quan về cửa mình

Cửa mình hay còn gọi là âm hộ là vùng tam giác nhạy cảm của chị em phụ nữ. Khác với âm đạo, cửa mình không nằm sâu bên trong và có diện tích lớn hơn.

Cửa mình bao gồm nhiều bộ phận cấu thành. Cửa mình ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản cũng như sức khỏe tình dục của chị em phụ nữ, vì vậy đặc biệt được vệ sinh và chăm sóc kĩ lưỡng.

Đến độ tuổi dậy thì, cửa mình hay âm hộ sẽ có những thay đổi nhất định. Hormone Estrogen nhiều hơn dẫn đến sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến việc xuất hiện lông mu.Theo thời gian, lông mu sẽ bắt dầu nhiều hơn và dài ra. Bên cạnh đó, màu sắc cũng có những biến chuyển nhất định, màu thường ngã đậm hơn. Minh nhỏ dần hình thành và phát triển mở rộng hơn.

Các bộ phận của cửa mình

Cấu tạo cửa mình

Cấu tạo cửa mình

Để có được cái nhìn đầy đủ về cửa mình là gì? Cùng tìm hiểu những bộ phận của cửa mình. Về cơ bản, cửa mình được chia thành 4 bộ phận chính: Gò, môi, âm vật, cổng. Mỗi bộ phận có một cấu tạo riêng và đảm nhận các chức năng khác nhau.

Gò âm hộ

Gò hay gò xương của âm hộ là vùng nền. Được cấu tạo từ mô và mỡ nên tương đối mềm. Khi trải qua tuổi dậy thì, lông mu xuất hiện thì gò sẽ được bao bọc bởi lông. Đây được coi là bộ phận cực kì quan trọng bảo vệ âm đạo và các bộ hạn bên trong âm hộ.

Môi âm hộ

Gò tạo thành 2 mép gấp gọi là môi. Môi có hai loại là môi trong và môi ngoài. Môi ngoài có kích thước lớn, được bao phủ bởi lông mu, còn môi trong có kích thước nhỏ hơn, nằm sát âm đạo. Môi âm hộ cũng bị biến đổi khi đến tuổi dậy thì là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ.

Âm vật

Là bộ phận cực kì nhạy cảm trong âm hộ. Đây được coi như cơ quan sinh dục ngoài ở nữ. Bên cạnh đó, nơi đây chứa rất nhiều dây thần kinh nên chủ yếu xúc cảm tình dục có thể sinh ra từ đây. Cần chú ý vệ sinh và đảm bảo âm vật luôn sạch sẽ.

Cổng âm hộ

Cổng gồm 2 phần chính. Thứ nhất là ống niệu đạo, đây là bộ phận để thải nước tiểu ra ngoài. Thứ hai là lỗ âm đạo, dẫn trực tiếp tới âm đạo. Ở cổng âm hộ, chức năng bài tiết cũng được thực hiện.

Cách chăm sóc vùng cửa mình

Bên cạnh việc tìm hiểu cửa mình là gì? Và những đặc điểm của bộ phận này, tham khảo một số thói quen khoa học cần thiết cho vùng nhạy cảm này cũng cực kì quan trọng.

Ăn uống healthy

Ăn uống healthy, sạch sẽ

Ăn uống healthy, sạch sẽ

Nhiều người vẫn chưa thực sự ý thức được rằng, dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe và vệ sinh vùng kín. Những thực phẩm có hại có thể gây ra tình trạng nặng mùi và dịch âm đạo nhiều ở vùng kín. Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhiều rau xanh và vitamin, bạn có thể kết hợp vitamin và sữa chua. Những thực phẩm nhiều lợi khuẩn này có thể giúp khử mùi và tiêu diệt nấm, vi khuẩn.

Vệ sinh thường xuyên, đầy đủ

Đây là môi trường khá ẩm trong cơ thể, là nơi thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Chính vì vậy, việc vệ sinh thường xuyên, đều đặn là việc thực sự cần thiết. Vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, đủ sát khuẩn đồng thời đủ dịu nhẹ vì đây là bộ phận nhạy cảm. Đồng thời sử dụng dung dịch có độ PH vừa đủ, giúp cân bằng PH của môi trường bên trong.

Vệ sinh thường xuyên, đầy đủ

Vệ sinh thường xuyên, đầy đủ

Tình dục an toàn

Đây là một việc hết sức quan trọng thường bị bỏ qua. Rất nhiều căn bệnh ở âm hộ hay cửa mình sinh ra do lối sống tình dục bừa bãi thiếu an toàn. Lối sông tình dụ an toàn, sử dụng đầy đủ bao cao su hay các bộ phận đầy đủ là điều kiện cần thiết để đảm bảo  an toàn.

Định kỳ khám phụ khoa

Cửa mình là vùng rất hay bị viêm nhiễm. Kiểm tra phụ khoa định kỳ là cách cực kì hiệu quả để phát hiện căn bệnh vùng kín kịp thời, để nhanh chóng có phác đồ điều trị đạt hiệu quả cao. Đồng thời có thể nói chuyện với bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành để xin tư vấn và trao đổi về các vấn đề thường gặp phải ở cùng cửa mình.

Sử dụng đồ lót an toàn, vệ sinh

Đồ lót cụ thể là quần lót ảnh hưởng trực tiếp đến vùng âm hộ. Quần lót bẩn, thiếu an toàn thực sự rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến vùng nhạy cảm mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Vì vậy việc lựa chọn quần lót an toàn vệ sinh là điều bắt buộc. Một trong những gợi ý cho chị em có thể lựa chọn đồ lót cotton. Không chỉ an toàn mà vật liệu này có mềm mại, thoáng mát rất thích hợp cho vùng nhạy cảm.

Hy vọng bài viết AiHealth chia sẻ trên đây đã mang đến cho khách hàng những thông tin cần thiết về cửa mình là gì?. Sinh sản, tình dục an toàn chính là chìa khóa hạnh phúc của mọi nhà. Để nhận được tư vấn và có những thông tin chi tiết liên quan, truy cập ngay vào website của chúng tôi.