fbpx

Tổng hợp cách tính tuần thai siêu chuẩn bố mẹ cần biết

Bố mẹ đã biết cách tính tuần thai để nắm bắt trọn vẹn sự phát triển của con yêu và đếm ngược từng ngày chờ đón con chào đời chưa? Có nhiều cách tính tuần thai đơn giản tại nhà, mẹ có thể tự thực hiện, cũng có những cách phức tạp hơn phải đến bác sĩ sản khoa. Hãy cùng AiHealth tìm hiểu các cách tính tuần thai qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc xác định tuần thai

Việc xác định tuần thai đem đến rất nhiều lợi ích như giúp cho bố mẹ biết được con mình đã lớn đến đâu, khi nào thì con chào đời. Từ đó chuẩn bị tinh thần cũng như những điều kiện khác như phòng ốc, quần áo, tã sữa… để chào đón con. Ngoài ra, việc xác định tuổi thai cũng giúp mẹ biết thời gian làm các siêu âm hay xét nghiệm quan trọng cho con như:

Tuần 11 – 13: siêu âm đo độ mờ da gáy.

Tuần 15 – 20: xét nghiệm Triple test tầm soát rối loạn nhiễm sắc thể.

Tuần 35 – 37: xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B.

Tính tuần thai chuẩn giúp bố mẹ chuẩn bị tốt hơn để chào đón con.

Tính tuần thai chuẩn giúp bố mẹ chuẩn bị tốt hơn để chào đón con.

Các cách tính tuần thai chuẩn nhất

Cách tính tuần thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Do chưa có cách xác định chính xác thời điểm thụ thai, nên thời điểm này sẽ được tính dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng sẽ là ngày bắt đầu của tuần thai đầu tiên. Các tuần tiếp theo cũng sẽ cộng lên tương ứng.

Có thể tính tuần thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Có thể tính tuần thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Tính theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Mặc dù tinh trùng có thể tồn tại 2 – 3 ngày trong cơ thể nữ giới nhưng trứng đã rụng thì chỉ có quãng đời ngắn ngủi 1 ngày mà thôi. Do đó nếu rụng trứng vào ngày 7/6/2021 thì ngày thụ thai sẽ vào khoảng ngày 7/6 hoặc 8/6. Thời gian mang thai thực tế vào khoảng 266 ngày (38 tuần). Dựa vào ngày thụ thai bạn có thể tính được tuần thai tương ứng.

Cách tính tuần thai dựa vào chiều cao tử cung

Với những người không nhớ chính xác chu kỳ kinh nguyệt hay ngày quan hệ, bác sĩ sẽ phỏng đoán tuần thai dựa vào chiều cao tử cung, tức là khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung.

Do bắt đầu từ tháng thứ hai, chiều cao tử cung sẽ tăng 4 cm mỗi tháng, nên ta có công thức tính tuần thai như sau:

Tuổi thai được tính theo tháng = (Chiều cao tử cung/4) + 1

Hoặc:

Tuổi thai được tính theo tuần = Chiều cao tử cung + 4

Hoặc có thể ước lượng tuần thai như sau:

Tuần tuổi Chiều cao tử cung
12 1/3 phía trên xương mu mẹ
16 2/3 phía trên xương mu mẹ
20 tương đương điểm rốn
24 cao hơn rốn chút
28 1/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn
32 2/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn
36 3/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn

 

Cách tính tuần thai dựa vào siêu âm

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai tương đối chính xác, thường được sử dụng để tính ngày dự sinh. Thời điểm siêu âm tốt nhất là khoảng 3 tháng đầu, càng về sau, độ chênh lệch càng lớn, có thể đến 1 – 2 tuần. Do đó các kết quả siêu âm từ tháng thứ 3 trở đi chỉ thường được dùng để xác định mức độ trưởng thành, phát triển của thai nhi.

Vào tuần thứ 7 – 9 của thai kỳ, bác sĩ sẽ đo chiều dài đầu mông (CRL) bằng phương pháp siêu âm để xác định tuổi thai và ngày dự sinh. Ngày dự sinh đưa ra vào thời điểm này có độ chính xác cao, thường chỉ chênh lệch trong khoảng 3 ngày.

Siêu âm là cách xác định tuần thai tương đối chuẩn xác.

Siêu âm là cách xác định tuần thai tương đối chuẩn xác.

Hy vọng, qua bài viết mà dịch vụ bác sĩ riêng cho bé nhỏ Aihealth chia sẻ, bố mẹ sẽ có thể tính chính xác được tuần thai để làm các xét nghiệm, siêu âm phù hợp cho con, cũng như chuẩn bị sẵn sàng đón chào cục cưng chào đời. Để được tư vấn thêm, xin liên hệ AiHealth qua hotline: 1900 6487.

Bạn có thể tải và cài đặt ứng dụng AiHealth để đăng ký khám thai tại các bệnh viện nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây