fbpx

Những cách tính ngày dự sinh chuẩn xác, đơn giản nhất

Ngày dự sinh là một ngày cực kỳ quan trọng, giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý thật tốt để đón bé chào đời. Vậy có những cách tính ngày dự sinh chuẩn xác mà đơn giản nào? Hãy cùng AiHealth tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

 

Ngày dự sinh có cố định không?

Câu trả lời là không. Dân gian ta quan niệm thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên thực tế, tùy từng thai phụ mà con số này sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Các nguyên nhân gây ra sự chênh lệch ngày dự sinh gồm có: quá trình thai nhi trưởng thành, kỳ kinh gần nhất của thai phụ… Ngoài ra, ngày dự sinh có thể thay đổi, không cố định trong thai kỳ do kích thước của bào thai nhỏ hay lớn hơn nhiều so với tuổi thai tương ứng.

Tuy vậy, ngày dự sinh thường chỉ chính xác ở mức tương đối. Chỉ có khoảng 5% các bà mẹ sinh con đúng ngày dự sinh. Việc bé chào đời chênh lệch 1 – 2 tuần so với ngày dự sinh là điều hoàn toàn bình thường.

Sau đây là một số cách tính ngày dự sinh để giúp bố mẹ có một mốc thời gian cố định để chuẩn bị sẵn sàng đón chờ thiên thần nhỏ.

Ngày dự sinh có sự chênh lệch tùy từng thai phụ.

Ngày dự sinh có sự chênh lệch tùy từng thai phụ.

Các cách tính ngày dự sinh

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Công thức tính như sau:

Ngày sinh = Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối + 7

Tháng sinh = Tháng của kỳ kinh cuối + 9

Ví dụ: Thời điểm kỳ kinh cuối diễn ra: Ngày 10 tháng 2 năm 2021

=> Ngày = 10 + 7 = 17

=> Tháng = 2 + 9 = 11

=> Ngày dự sinh : Ngày 17 tháng 11 năm 2021

Tuy nhiên, cách tính này có nhược điểm là chỉ áp dụng được với thai phụ có chu kỳ kinh đều 28 ngày và nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Còn với các mẹ bầu không nhớ chính xác ngày, có chu kỳ kinh không đều thì không thể áp dụng.

Dùng công cụ tính ngày dự sinh

Truy cập trang tính ngày dự sinh: Tại Đây

Nhập Ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất và Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nhấn Tính ngày dự sinh.

Giao diện công cụ tính ngày dự sinh.

Giao diện công cụ tính ngày dự sinh.

Đếm tuần thai

Chu kỳ thai thường gặp là 40 tuần (280 ngày). Mẹ bầu đánh dấu vào lịch ngày bắt đầu hành kinh của kỳ kinh gần nhất rồi xem thử đó là thứ mấy.

Ví dụ nếu là thứ 5, mẹ chỉ cần đếm trong lịch đủ 40 cái thứ 5 thì ngày thứ 5 thứ 40 chính là ngày dự sinh.bác sĩ gia đình khám nhi

Luật Nagele (+7/-3)

Đây là phương pháp tính ngày dự sinh dựa trên chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày.

Mẹ lấy ngày đầu của kỳ kinh gần nhất + 7, lấy tháng của kỳ kinh gần nhất – 3.

Ví dụ: Ngày đầu của kỳ kinh gần nhất là 14 tháng 12 năm 2020.

Ngày dự sinh là: 21 tháng 9 năm 2021.

Tính theo 9 tháng 10 ngày

Mẹ lấy ngày đầu của kỳ kinh gần nhất cộng thêm 9 tháng 10 ngày.

Ví dụ: ngày đầu của kỳ kinh gần nhất là 4/7/2021 thì ngày sinh dự kiến là 14/4/2022.

Tính bằng cách siêu âm 

Khi mang thai được 3 tháng, mẹ có thể đi siêu âm để tính ngày dự sinh.

Với mẹ mang thai tự nhiên, bác sĩ tính ngày dự sinh như sau:

  • Siêu âm để ước lượng kích thước thai, chu vi vòng đầu, chiều dài đầu mông, thời điểm thai cử động, chiều cao tử cung, chiều dài xương đùi, tim thai… từ đó suy ra thai nhi đang ở tuần thứ bao nhiêu.
  • Tính ra ngày dự sinh là ngày thai tròn 40 tuần tuổi.

Đối với trường hợp mang thai thai nhờ các phương pháp hỗ trợ, bác sĩ sẽ tính dựa vào ngày chọc hút trứng, ngày bơm tinh trùng vào tử cung, ngày chuyển phôi… xem thêm >> phương pháp tầm soát ung thư vú

Thời điểm siêu âm tốt nhất để ước đoán ngày dự sinh là khoảng 12 tuần (có thể chênh lệch 1 tuần). Các kết quả siêu âm sau này khi thai lớn hơn thường là để đánh giá mức độ phát triển của thai nhi, còn kết quả dự sinh lúc này không chuẩn xác bằng giai đoạn đầu.

Siêu âm là một trong những cách tính ngày dự sinh chuẩn xác.

Siêu âm là một trong những cách tính ngày dự sinh chuẩn xác.

Các cách tính trên mà bác sĩ riêng AiHealth chia sẻ tuy chỉ có mức độ chuẩn xác tương đối, nhưng hy vọng sẽ giúp bố mẹ có được một cột mốc để mong đợi, chuẩn bị sẵn sàng vật dụng, phòng ốc và tâm lý để chào đón thiên thần nhỏ của mình. Để được tư vấn thêm, xin liên hệ AiHealth qua hotline: 1900 6487.