fbpx
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Bộ Y tế quy định cách bảo quản vắc xin Covid-19 như thế nào?

Bộ Y tế quy định cách bảo quản vắc xin Covid-19 như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng triệu liều vắc xin đã được đưa về Việt Nam nhằm tiến hành các quy trình tiêm vắc xin, phòng chống Covid-19 cho người dân, ngăn ngừa các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay. Tìm hiểu những thông tin về cách bảo quản vắc xin Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế qua những nội dung dưới đây.

Quy định về bảo quản vắc xin Covid-19 của Bộ Y tế.

Quy định về bảo quản vắc xin Covid-19 của Bộ Y tế.

Quy chế bảo quản vắc xin Covid-19

Theo thông tin mới nhất, Bộ Y tế đã cấp chứng nhận bảo quản vắc xin Covid-19 trong 3 kho lạnh âm sâu tới -860C và 51 kho lạnh có nhiệt độ từ 2 – 80C, với khả năng lưu trữ xấp xỉ 170 triệu liều vắc xin ngừa CoV.

Hệ thống tiêm chủng VNVC là đại diện tiến nhập số lượng lớn vắc xin khi về Việt Nam.

Tháng 01/2021 với sự cấp phép của Bộ Y tế, VNVC là đơn vị tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam có kho lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 với nhiệt độ siêu thấp đến  -860C. Tại mỗi kho lạnh sẽ có kho rã đông được bảo quản với nhiệt độ dưới 80C, đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi tiến hành tiêm chủng cho người dân.

Hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin Covid-19.

Hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin Covid-19.

Theo bà Trần Thị Trung Trinh – Giám đốc kiểm soát chất lượng tại công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam khẳng định rằng: “ Với sức chứa hiện tại của các kho lạnh tại Việt Nam có thể lưu trữ hơn 3 triệu liều vắc xin cùng lúc với sức chứa mỗi tủ là 100.000 liều”

Giới thiệu công nghệ làm lạnh giúp bảo quản vắc xin Covid-19 

Hàng triệu liều vắc xin Covid-19 được đưa về và bảo quản tại hệ thống các kho lạnh âm sâu Việt Nam. Có nhiều mức nhiệt độ được thiết kế để đáp ứng mọi khả năng duy trì nhiệt độ và bảo quản vắc xin ở điều kiện tốt nhất.

Tủ lạnh âm sâu là trang thiết bị y tế mà hệ thống nhiệt độ bên trong rất đồng đều, đảm bảo bảo quản các liều vắc xin trong điều kiện lâu dài.

Hệ thống các kho lạnh sử dụng gas lạnh kết hợp với công nghệ làm lạnh ghép tầng, có chức năng điều khiển thiết bị từ xa, vô cùng thông minh và tiện lợi. Ngoài ra, tất cả các kho lạnh đều được trang bị thiết bị giám sát nhiệt độ bên trong qua phần mềm hệ thống và cảnh báo đa dạng như cảnh báo tại chỗ bằng đèn và còi, cảnh báo từ xa qua SMS hoặc email đến hệ thống nhân viên chịu trách nhiệm giám sát kho lạnh.

VNVC sẽ sử dụng 6 xe lạnh chuyên dụng di chuyển các liều vắc xin đưa từ sân bay về kho bảo quản Quốc gia và sau đó sẽ được di chuyển đến các khu vực tiêm vắc xin. Sau khi tiến hành tiêm vắc xin thì các liều còn lại sẽ được chuyển về kho lạnh tại các tuyến tỉnh, thành phố, huyện của khu vực đó.

Quy trình vận chuyển vắc xin an toàn và chất lượng.

Quy trình vận chuyển vắc xin an toàn và chất lượng.

Tất cả xe lạnh, kho lạnh hay thùng vận chuyển đều được thẩm định điều kiện bảo quản theo đúng quy trình GSP theo quy định của Bộ Y tế trước khi đưa vào sử dụng. Quá trình vận hành đảm bảo chất lượng được xây dựng nghiêm ngặt và đảm bảo đầy đủ các đặc thù của lĩnh vực.

Hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin do Cục Y tế cấp phép

Kho lạnh bảo quản có nhiệt độ từ 2 – 80C

Ở hệ thống chuyền lạnh bảo quản vắc xin 2 – 80C ước tính bảo quản khoảng 122 triệu liều vắc xin. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế thì tại tuyến Trung ương có thể bảo quản được 54 triệu liều vắc xin và tại các tuyến tỉnh, thành phố có thể bảo quản được 33 triệu liều vắc xin. Với các tuyến quận, huyện có dung tích có thể bảo quản 35 triệu liều vắc xin.

Thông tin trên cho thấy Việt Nam có đủ năng lực để tiếp nhận và bảo quản, phân phối vắc xin Covid-19 với điều kiện nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng 2 – 80C tại vị trí của các tuyến Trung ương, tỉnh & thành phố, huyện. Tuy nhiên cần đưa ra phương án giải quyết và bổ sung các trang thiết bị tủ lạnh cho các nơi vùng sâu, vùng xa, số tủ cần thiết dự kiến ít nhất là 2197 tủ.

Kho lạnh bảo quản có nhiệt độ từ -250C đến -150C

Ở hệ thống các kho lạnh có nhiệt độ bảo quản từ âm 25 đến âm 150C với dung tích có sẵn 72000 lít, ước tính bảo quản liều vắc xin Covid là khoảng 16 triệu liều. Cụ thể như, tại tuyến Trung ương lượng liều vắc xin được bảo quản ước tính là 12 triệu liều. Các tuyến tỉnh, thành phố được ước tính bảo quản khoảng 2 triệu liều và với tuyến quận, huyện dung tích có sẵn có thể bảo quản được 1,8 triệu liều vắc xin.

So với lượng dự trữ của hệ thống kho lạnh bảo quản có nhiệt độ 2 – 80C thì dung tích bảo quản vắc xin ở kho lạnh từ âm 25 đến âm 150C cần được bổ sung nhiều hơn tại các tuyến Trung ương, tỉnh & thành phố, huyện.

Kho bảo quản lạnh nhiệt độ âm sâu từ -800C đến -700C

Hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 tại Việt Nam còn hạn chế với các kho lạnh có nhiệt độ từ -800C đến -700C. Đây là mức nhiệt độ bảo quản vắc xin tốt nhất nhưng ở Việt Nam kho lạnh có nhiệt độ này chỉ có thể bảo quản khoảng 3 triệu liều vắc xin Covid-19.

Vắc xin Covid-19 ngừa các trường lây nhiễm trong cộng đồng.

Vắc xin Covid-19 ngừa các trường lây nhiễm trong cộng đồng.

Cài đặt ứng dụng AiHealth tìm kiếm các thông tin về vắc xin Covid-19

AiHealth là ứng dụng sức khỏe liên kết với hệ thống các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế trên toàn quốc nhằm đáp ứng các nhu cầu của người bệnh một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Hãy cài đặt ứng dụng AiHealth để theo dõi tình trạng dịch bệnh covid hiện nay, theo dõi tình trạng vắc xin, và đăng ký lịch tiêm vắc xin covid- 19 tại các trung tâm y tế nhé.

Trên đây là những thông tin về quy chế bảo quản vắc xin Covid-19 theo quy trình GSP của Bộ Y tế quy định. Tìm hiểu và cài đặt ứng dụng AiHealth hoặc liên hệ qua đường dây 1900 6487 để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 uy tín và nhanh chóng nhé.

Lưu ý : Hiện tại Vắc xin Covid-19 chưa được tiêm rộng rãi , mọi người chờ đợi khi nào có tin chính thức Aihealth công bố chính xác nha