fbpx
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Vắc xin Covid-19 Astrazeneca: Chìa khóa “vàng” chấm dứt đại dịch

Vắc xin Covid-19 Astrazeneca: Chìa khóa “vàng” chấm dứt đại dịch

Các chuyên gia đã khẳng định tiêm vắc xin là cách duy nhất để thế giới có thể thoát khỏi đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng nhất. Mới đây vắc xin Covid-19 Astrazeneca với phác đồ tiêu chuẩn là 2 liều tiêm đã chứng minh được tính an toàn và hiệu quả trong của nó nên đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở tại Việt Nam. Để giúp cho bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về loại vắc xin này cũng như những lưu ý khi tiêm chủng thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Vắc xin Covid-19 Astrazeneca là gì?

Vắc xin ngăn ngừa Covid-19 của Astrazeneca được tạo ra nhờ sự kết hợp phát triển giữa Đại học Oxford cùng hãng một hãng Dược nổi tiếng trên thế giới là Astrazeneca của vương quốc Anh. Với hiệu lực giúp bảo vệ con người tránh khỏi những tác nhân gây bệnh lên đến gần 90% dựa vào kết quả nghiên cứu lâm sàng dành cho đối tượng trên 18 tuổi.

Đây là một con số vượt kỳ vọng của WHO – Tổ chức y tế thế giới vì trước đó tổ chức này đã công bố vắc xin chỉ cần đạt 50% là đã được phép sản xuất rộng rãi phục vụ cho người dân rồi. Vì trong đó có chứa một loại virus cảm lạnh thông thường đã biến đổi gen khiến cho hệ miễn dịch người bệnh được tiêm chủng gia tăng thêm khả năng nhận biết rồi tiêu diệt virus corona – loại virus có thể gây ra tử vong.

Vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Đáng chú ý, ngoài kết quả nghiên cứu lâm sàng thì vắc xin Astrazeneca còn chứng minh được tính an toàn của mình khi không ghi nhận vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào phát sinh. Cũng theo hãng thì loại vắc – xin này tạo miễn dịch tốt, ít tác dụng phụ, giảm tỷ lệ bệnh nặng, biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Những loại vắc xin khác nhau sẽ tác động theo những hướng khác nhau để cơ thể có thể đáp ứng được miễn dịch. Tuy nhiên tất cả đều có một điểm chung là ngoài việc tạo thêm kháng thể chống virus thì nó còn tạo ra tế bào lympho B và lympho T ghi nhớ giúp chống lại virus xâm nhập ở trong tương lai.

Với vắc xin Astrazeneca sẽ sử dụng vector chính là virus adeno đã mất khả năng sao chép từ tinh tinh, dựa trên phiên bản suy yếu và có chứa vật chất di truyền là protein dạng gai bề mặt của virus gây lên bệnh Covid-19 là Spike hoặc S. Protein. Chính Spike là thành phần tiên phong tấn công virus corona xâm nhập cơ thể người và cũng là mục tiêu tấn công hệ miễn dịch khi mà virus SARS – Cov – 2 xâm nhập.

Khi đã đi vào cơ thể thì loại vắc xin này sẽ mang mã di truyền tương tự virus corona quy định protein S tế bào. Qua đó khiến cơ thể hình thành cơ chế tự động tạo protein S. Sau đó tế bào miễn dịch ở trong máu nhận diện protein S chính là kẻ xâm nhập và kích thích phản ứng miễn dịch từ đó. Cơ thể tạo tế bào miễn dịch, kháng thể T nhắm mục tiêu để tiêu diệt tế bào mang protein S. Đáng chú ý nó còn kêu gọi sản xuất nhiều tế bào miễn dịch hơn để chống lại tất cả những kẻ xâm nhập.

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Tiếp theo hệ thống miễn dịch lại tạo ra tế bào trí nhớ có thể giúp phát hiện virus corona tương lai bằng việc nhận ra protein S ở bề mặt. Nếu chúng phát hiện ra sự xâm nhập của virus corona thì sẽ kêu gọi phóng kháng thể, sản xuất tế bào T cực nhanh để ngăn chặn và giảm tác dụng do bệnh gây ra.

Liều dùng vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Ở tại Việt Nam thì vắc xin Covid-19 Astrazeneca được chỉ định là phù hợp cho các đối tượng từ độ tuổi 18 trở lên. Theo đó lịch tiêm sẽ bao gồm 02 mũi chính:

Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

Mũi 2: Tiêm sau khi tiêm mũi thứ nhất khoảng 4 – 12 tuần

Theo phân tích chính từ các thử nghiệm thì vắc xin Covid-19 Astrazeneca sẽ giúp bảo vệ 100% trường hợp nhập viện, khỏi bệnh nặng và tử vong. Hoàn toàn không có nhập viện sau 22 ngày tiêm liều đầu tiên.

Liều dùng vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Liều dùng vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Một số lưu ý khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 Astrazeneca

Để đảm bảo được sự an toàn khi tiêm chủng thì người thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 Astrazeneca cần tuân thủ đúng như quy trình được hướng dẫn bởi các nhân viên y tế. Đồng thời khai báo trung thực tình trạng sức khỏe hiện tại, theo dõi phản ứng cơ thể sau khi tiêm được 30 phút.

Trước khi đi tiêm chủng

– Hãy đi cùng người thân nếu như thể trạng người tiêm vắc xin kém

– Mang theo sổ tiêm chủng

– Cung cấp thông tin sức khỏe cá nhân như tiền sử mắc bệnh, loại thuốc và liệu pháp đã sử dụng hay những loại vắc xin đã được tiêm gần đây, phản ứng của cơ thể khi được tiêm những loại vắc xin đó.

Sau khi tiêm chủng

– Nhân viên y tế sẽ yêu cầu bạn ở lại khoảng 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm. Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường thì cần báo ngay để khắc phục kịp thời.

– Tiếp tục theo dõi tại nhà trong vòng 48h. Nếu có sưng đau hoặc có phản ứng khác thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đặt lịch khám online trên nền tảng AiHealth để được tư vấn cách khắc phục phù hợp nhất.

Link tải và cài đặt ứng dụng AiHealth:

 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vắc xin Covid-19 Astrazeneca mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã trả lời được đầy đủ những thắc mắc mà quý bạn đọc đang tìm kiếm. Từ đó hiểu rõ hơn về loại vắc xin này cũng như để theo dõi cơ thể mình sau khi tiêm được an toàn nhất. Theo dõi ngay AiHealth để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích khác nhé.

Lưu ý : Hiện tại Vắc xin Covid-19 chưa được tiêm rộng rãi , mọi người chờ đợi khi nào có tin chính thức Aihealth công bố chính xác nha