fbpx

Anti HBs là gì? Cách xem kết quả xét nghiệm Anti HBs

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đối với cơ thể, khả năng lây nhiễm và di truyền cao. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa căn bệnh này từ sớm là rất quan trọng. Một trong những yếu tố quyết định đến việc này đó chính là chỉ số Anti HBs trong cơ thể. Vậy Anti HBs là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Anti HBs là gì?

Kháng thể anti HBs

Kháng thể anti HBs

Anti HBs là gì? là chỉ số xuất hiện nhiều ở các kết quả xét nghiệm viêm gan B, thể hiện khả năng chống lại vi rút viêm gan B trong cơ thể. Hay nói cách khác, Anti HBs là kháng thể chống virut HBV (Loại virus trực tiếp gây viêm gan B). Anti HBs có thể hình do hai cơ chế.

Tiêm đầy đủ vắc xin

Nếu được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin chống lại viêm gan B, lượng kháng thể sẽ được duy trì ổn định trong cơ thể. Đây là cách nhanh và đơn giản nhất để duy trì kháng thể có ích này. Trong chương trình tiêm chủng hiện nay của Việt Nam, tất cả trẻ em sinh ra đều được tiêm đầy đủ các mũi viêm gan B, trừ một số trường hợp đặc biệt về sức khỏe.

Bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính đã khỏi bệnh

Cơ thể của những bệnh nhân này có cơ chế thải loại virus và từ động hình thành nên những kháng thể. Những kháng thê này luôn được sinh ra và duy trì ở mức ổn định, cơ thể không lo mắc phải viêm gan B. Nhưng trường hợp này xảy ra với tỉ lệ ít,  mọi người vẫn nên chủ động tiêm vắc xin để phòng tránh.

Chỉ số anti HBs trong cơ thể người

Bên cạnh việc tìm hiểu Anti HBs là gì? thì chỉ số Anti HBs trong cơ thể người bình thường là bao nhiêu cũng cực kỳ quan trọng. Muốn biết được chỉ số đó, cần thực hiện một số thao tác y tế trong đó phải có xét nghiệm. Việc xét nghiệm viêm gan B để tìm chỉ số kháng thể giúp bác sĩ chủ động đánh giá tình hình cũng như xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Kết quả xét nghiệm cho chỉ số kháng thể càng cao thì khả năng chống lại virus càng lớn và ngược lại. Ở cơ thể người bình thường chỉ số này có thể giao động từ  0 đến 1000 IU/ml.

Chỉ số anti Hbs trong cơ thể

Chỉ số anti Hbs trong cơ thể

+ Từ 0 đến 15 IU/ml: Đây là mức chỉ số rất thấp, chưa đủ khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của HBV. Cần thiết phải nâng chỉ số này lên mức độ cao hơn. Phương pháp có thể thực hiện là chủ động tiêm phòng vacxin.

+ Trên 15 IU/ml đến 100 IU/ml. Đây là lượng kháng thể ở mức tương đối trong cơ thể người. Tuy nhiên lượng kháng thể này vẫn chưa đảm bảo mức an toàn tuyệt đối. Cơ thể vẫn có thể bị tấn công bởi HBV. Ở mức độ này cần thiết phải bổ sung Anti HBs bằng một mũi  vắc xin.

+ Trên 100 IU/ml đến dưới 1000 IU/ml: Ở mức độ này, cơ thể hầu như miễn nhiễm với sự tấn công của HBV. Đây cũng chính là chỉ số cần phải có để đảm bảo an toàn trước viêm gan B.

Mục đích của xét nghiệm Anti HBs là gì?

Theo thời gian nồng độ anti HBs có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc chủ động xét nghiệm để xác định chính xác nồng độ kháng thể này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa điều trị viêm gan B.  Đây không chỉ là cách để bảo vệ an toàn cho bạn mà còn là cách để bảo vệ những người thân yêu xung quanh. Ngoài ra, trong trường hợp nồng độ kháng thể quá thấp cần nhanh chóng bổ sung kháng thể bằng vắc xin để bảo đảm ngưỡng an toàn.

Mục đích của xét nghiệm Anti HBs

Mục đích của xét nghiệm Anti HBs

Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành xét nghiệm là trước và sau khi tiêm vắc xin, đây cũng là phương pháp cần thiết để kiểm tra xem vắc xin có hiệu quả không và có thực sự hợp với cơ thể bạn không.

Phương pháp phổ biến hiện nay được các bệnh viện hay đơn vị y tế sử dụng là tự động hóa phát quang HBsAg. Với thời gian cho kết quả nhanh trong vòng 2 giờ kể từ khi lấy mẫu.  Vì vậy, mọi người có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để thực hiện kiểm tra.

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B bằng HBsAg

Bên cạnh Anti HBs là gì? Cách xét nghiệm viêm gan B thông qua HbsAg hiện nay cũng được nhiều người quan tâm. Căn cứ hay cơ sở của phương pháp này là dựa trên kháng thể bề mặt HbsAg. Mức độ chính xác của phương pháp này lên đến hơn 90%, tuy nhiên để chính xác tuyệt đối cần làm thêm một số xét nghiệm khác.

Xem kết quả xét nghiệm viêm gan B

Xem kết quả xét nghiệm viêm gan B

+ HBsAg âm tính: Bệnh nhân không mắc phải viêm gan B. Cơ thể người xét nghiệm có mức độ Anti HBs hợp lý, có sức đề kháng tốt giúp chống lại HBV. Mặc dù vậy vẫn không được chủ quan, thường xuyên kiểm tra nồng độ anti HBs là cách hiệu quả để duy trì nồng độ kháng thể này ở mức hợp lý.

+ HbsAg dương tính: Bệnh nhân mắc phải viêm gan B. Cần nhanh chóng tiến hành xây dựng phác đồ điều trị thích hợp, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng virus tăng lên càng nhanh chóng và càng khó kiểm soát. Trong khoảng 15 tuần đầu nhiễm bệnh là cơ hội tốt nhất để virus sinh trưởng.

Hy vọng với bài viết trên đây khách hàng đã có những thông tin tổng quan về Anti HBs hay xét nghiệm viêm gan B. Nếu còn thắc mắc về Anti HBs là gì? Truy cập vào website của AiHealth để được giải đáp chi tiết. Dịch vụ bác sĩ riêng khám tại nhà Aihealth vinh hạnh được phục vụ khách hàng trên mọi miền tổ quốc.