fbpx

Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị hợp lý

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan. Do vậy việc phát hiện bệnh từ sớm và tiến hành điều trị là rất quan trọng. Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì? Và làm thế nào để điều trị hay phòng tránh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan à một trong những bộ phận có kích thước lớn và đóng vai trò quan trọng của cơ thể. Gan nhiễm mỡ bắt đầu xuất hiện khi tỷ lệ mỡ trong gan vượt quá 5% so với trọng lượng thực tế của gan. Quá trình phát triển bệnh qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 hay gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn sớm nhất. Bệnh ở giai đoạn này chưa có biểu hiện rõ ràng. Việc điều trị ở giai đoạn này có thể trị dứt điểm được bệnh.

Tác hại của gan nhiễm mỡ độ 1

Tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ

Tác hại lớn nhất của gan nhiễm mỡ đó chính là làm suy giảm chức năng gan. Ngoài ra đây còn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ gan, hay thậm chí là ung thu gan. Chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể.  Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ có những diễn tiến hết sức nguy hiểm. Thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Phần lớn các nguyên nhân này đều xuất phát từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con người. Lượng chất béo, chất kích thích nạp vào người càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Dưới đây là một số nguyên nhân, thói quen có hai trực tiếp gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1:

+ Sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích: Có thể coi bia, rượu hay các chất kích thích là kẻ thù số 1 của cơ thể con người. Vì nó tàn phá cơ thể người một cách trầm trọng, và gan cũng nằm trong số đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bia rượu, chất kích thích thường xuyên với hàm lượng lớn làm tăng khả năng tích tụ mỡ ở gan.

+ Người mắc bệnh lý: Những người mắc các bệnh về béo phì hay đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 10 lần người bình thường. Do đó, đối với nhó đối tượng này cần kết hợp một chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện cùng việc điều trị các bệnh lý một cách phù hợp.

+ Người bị suy dinh dưỡng: Một thông tin mà ít người biết rằng ngoài những người bị béo phì thì người suy dinh dưỡng hay người giảm cân quá nhanh cũng rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

+ Do di truyền: Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mắc phải gan nhiễm mỡ. Bệnh có thể phát hiện từ sớm nhờ vào xét nghiệm hay khám sàng lọc. Việc phát hiện và điều trị từ sớm có thể chấm dứt tình trạng bệnh.

+ Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc nếu sử dụng thời gian dài cũng có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó, để chủ động phòng tránh cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Phương pháp điều trị và phòng tránh gan nhiễm mỡ độ 1

Phương pháp điều trị bệnh

Phương pháp trị bệnh

Gan nhiễm mỡ diễn tiến theo từng giai đoạn khác nhau. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản và càng có hiệu quả. Hiện nay, gan nhiễm mỡ vẫn là một loại bệnh chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu việc điều trị dứt điểm bệnh là điều hoàn toàn có thể. Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng chế độ tập luyện phù hợp chính là chìa khóa giúp bạn điều trị dứt điểm.

Phương pháp phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Làm mạnh chính là nguyên tắc bất di bất dịch trong điều trị gan nhiễm mỡ. Sau đây chính là một số thói quen thường ngày giúp bạn duy trì được sức khỏe tốt và tránh xa gan nhiễm mỡ độ 1.

+ Vận động thường xuyên: Việc vận động thường xuyên với cường độ và thời gian phù hợp với thể trạng chính là chìa khóa giúp cơ thể luôn khỏe mạnh tránh xa bệnh tật. Bạn có thể chủ động lựa chọn hình thức vận động hay thời gian vận động. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vận động không chỉ giúp bạn mang lại thể trạng khỏe mạnh mà còn giữ cho tinh thần luôn thư thái.

+ Dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng lành mạnh ít chất béo nhiều vitamin, chất xơ chính là một trong những nguyên tắc giúp bạn phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Cung cấp một lượng calo vừa đủ cho cơ thể tránh dư thừa tích tụ tạo nên những căn bệnh nguy hiểm.

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Do điều kiện về kinh tế cũng như cơ sở vật chất mà không phải ai cũng thực hiện được việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tùy nhiên đều đặn từ 3 đến 6 tháng tiến hành khám sức khỏe tổng quát sẽ đem đến những lợi ích to lớn. Không chỉ giúp bạn phát hiện những bất thường trong cơ thể mà còn để phát hiện bệnh sớm tiến hành điều trị để đạt kết quả cao.

Hãy tải và cài đặt ứng dụng AiHealth để đặt lịch kiểm tra sức khỏe tổng quát nhanh chóng nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây

Các nguồn thực phẩm có hại và một chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1. Gan nhiễm mỡ có thể gây ra ảnh hưởng tồi tệ đối với cơ thể, làm suy giảm chức năng gan thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng. Phát hiện gan nhiễm mỡ ở giai đoạn dầu để tiến hành can thiệp điều trị là cực kì cần thiết.