fbpx

Triệu chứng khó nuốt báo hiệu nguy cơ ung thư

Khó nuốt hay đau khi nuốt là một triệu chứng báo hiệu rất nhiều bệnh lý nguy hiểm nhưng lại dễ bị ngó lơ vì nó thực sự không quá khó chịu và vài người sử dụng thuốc giảm đau để cắt triệu chứng rất hữu hiệu. Mọi người không hề biết rằng đây là một hồi chuông báo hiệu sớm của Ung thư, thường gặp nhất là ung thư thực quản.

Chứng khó nuốt

Theo định nghĩa y khoa chứng khó nuốt là khi bạn gặp khó khăn để đưa thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng đến dạ dày. Việc đầu tiên cần thực hiện khi bị tình trạng trên là đi khám để tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra chứng khó nuốt ở bạn.

Một vài dấu hiệu thường xuất hiện kèm chứng khó nuốt:

  • Khoang miệng tiết nước bọt nhiều hơn
  • Thường xuyên có cảm giác chất lỏng hoặc thức ăn bị vướng lại trong cổ họng
  • Luôn có cảm giác có dị vật hoặc khối gì đó vướng trong cổ họng
  • Có cảm giác khó chịu ở ngực hoặc cổ họng
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân do liên tục bị nuốt nghẹn, nuốt vướng
  • Bị ho và nghẹn khi ăn uống
  • Giọng nói bị thay đổi

Dù có bị một hay một vài dấu hiệu trên thì tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và điều trị kịp thời.

Một số nguyên nhân gây khó nuốt

Một số nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu mà bạn mong nó không xảy ra chính là UNG THƯ THỰC QUẢN, hiếm hơn là ung thư miệng hoặc họng hoặc ung thư tuyến giáp.

Các bệnh lý đường tiêu hoá như trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản hay hội chứng ruột kích thích cũng gây cảm giác khó nuốt

Hoặc có thể triệu chứng khó nuốt của bạn chỉ là do viêm mũi họng hoặc viêm amydal cấp mà thôi. Dù sao việc đi khám để được bác sĩ khẳng định rằng mình không sao vẫn yên tâm hơn là tự đoán và tự trấn an bản thân.

Phương pháp hỗ trợ chẩn đoán ung thư thực quản

Phương pháp hàng đầu được sử dụng khi bạn đi khám với triệu chứng khó nuốt là nội soi. Một ống mềm dẻo với đầu là máy quay và đèn được đưa vào mũi hoặc miệng của bạn để xuống thực quản vào dạ dày. Nếu có bất kỳ khối bất thường hoặc dấu hiệu đáng ngờ nào bạn sẽ được làm sinh thiết để có chẩn đoán xác dịnh.

Ngoài ra bạn có thể chụp X quang thực quản có cản quang để hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân gây khó nuốt.

Khó nuốt, một triệu chứng tưởng chừng chỉ là cảm giác có thể tự khỏi nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo sớm của một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư thực quản, vì vậy hiểu cơ thể của mình, nhận biết mọi sự thay đổi bất thường và thông báo cho bác sĩ riêng về các tình trạng bất thường đó là một cách bảo vệ chính mình.

Nguồn: patient.info