fbpx

Triệu chứng khó nuốt: Nguyên nhân gây nên và cách chẩn đoán bệnh

Triệu chứng khó nuốt có rất nhiều nguyên nhân gây nên và thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Có thể như bệnh nhân bị ung thư thực quản, hẹp thực quản, bệnh lý thần kinh… Đây là một triệu chứng báo hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm nên bạn cần liên hệ thăm khám để điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về triệu chứng khó nuốt

Khó nuốt là tình trạng cơ thể bạn mất khá nhiều thời gian và sức lực để vận chuyển thức ăn, chất lỏng từ miệng xuống dạ dày. Một số trường hợp khó nuốt đi kèm cảm giác đau đớn hay bệnh nhân không thể nuốt được.

Khó nuốt do nhiều nguyên nhân gây nên

Triệu chứng khó nuốt thông thường có thể do nguyên nhân bạn ăn quá nhanh, không nhai kỹ thức ăn. Tuy nhiên nếu tình trạng khó nuốt kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh bảo sức khỏe của bạn gặp vấn đề nghiêm trọng. Do vậy cần khẩn trương thăm khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị hợp lý.

Dấu hiệu cảnh báo triệu chứng khó nuốt là gì?

Tình trạng khó nuốt gây nên nhiều phiền toái và khó chịu trong khi ăn uống cho chúng ta. Một số dấu hiệu cảnh báo trường hợp người bệnh bị khó nuốt hay nuốt nghẹn như sau:

+ Khoang miệng tiết nước bọt với lượng nhiều hơn bình thường

+ Thường xuyên có cảm giác thức ăn hay dị vật gì đó bị vướng lại ở trong cổ họng

+ Cảm giác khó chịu ở ngực và cổ họng, bị ho và nghẹn khi ăn uống thức ăn.

+ Sụt cân không rõ nguyên nhân do bị nuốt nghẹn, nuốt vướng gây khó khăn khi ăn và ăn ít hơn.

+ Giọng nói bị thay đổi so với bình thường.

Giọng nói thay đổi so với bình thường là dấu hiệu bị nuốt nghẹn

Nguyên nhân gây triệu chứng khó nuốt 

Đối với những bệnh nhân bị chứng khó nuốt kéo dài, thường xuyên có thể do một số nguyên nhân dưới đây.

Ung thư thực quản

Đây là căn bệnh nan y nguy hiểm thường gặp ở đối tượng trên 55 tuổi. Khi mắc phải căn bệnh ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ mắc phải triệu chứng khó nuốt do khối u phát triển gây hẹp thực quản.

Hẹp thực quản do viêm thực quản nặng

Viêm thực quản ở niêm mạc do trào ngược acid từ dạ dày lên hoặc một số tác nhân khác. Bệnh lý này gây nên biến chứng hẹp thực quản dẫn đến triệu chứng khó nuốt ở người bệnh.

Hẹp thực quản do nguyên nhân xạ trị, phẫu thuật…

Một số nguyên nhân khác gây hẹp thực quản như sau xạ trị thực quản, uống phải chất tẩy rửa, uống phải chất hóa học gây phá hủy… Do đó bệnh nhân sẽ cảm thấy khó nuốt thức ăn hay chất lỏng.

Hẹp thực quản gây khó nuốt

Nguyên nhân do vòng thực quản, màng ngăn

Bệnh lý vòng thực quản hay màng ngăn là một trong những nguyên nhân gây nên triệu chứng khó nuốt.

Do một số bệnh lý thần kinh 

Bệnh nhân mắc phải các rối loạn thần kinh cơ trong cơ thể gây tác động đến hệ thống cơ thực quản và thần kinh. Từ đó khiến bệnh nhân có triệu chứng khó nuốt và một vài triệu chứng khác đi kèm.

Căn bệnh túi thừa thanh hầu

Căn bệnh túi thừa thanh hầu thường xảy ra ở độ tuổi trên 70 tuổi và gây ra tình trạng nuốt nghẹn, ho, khó thở và nôn ra thức ăn.

Túi thừa thanh hầu có thể gây nên khó nuốt ở bệnh nhân

Nguyên nhân do đờ thực quản

Đờ thực quản tác động lên thần kinh và cơ nhằm chi phối cơ thực quản. Do đó những bệnh nhân bị đờ thực quản không thể hoạt động cơ ổn định để đẩy thức ăn xuống dạ dày. Do đó sẽ khiến cho người bệnh gặp phải chứng khó nuốt thức ăn gây mệt mỏi, khó chịu.

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì người bệnh bị khó nuốt khi mắc phải các bệnh hiếm gây viêm nhiễm hoặc làm giảm chức năng của thực quản. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị bệnh khó nuốt tương ứng.

Chẩn đoán triệu chứng khó nuốt như thế nào?

Để chẩn đoán tình trạng khó nuốt kéo dài, bác sĩ cần tiến hành khám lâm sàng miệng họng bằng ống nhỏ nội soi hoặc gương soi nhỏ. Việc quan sát kỹ càng các bộ phận sau của lưỡi, họng,thanh quản giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Chẩn đoán triệu chứng khó nuốt thông quá các xét nghiệm

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như:

+ Chụp ba-rít cản quang tìm ra những bệnh lý liên quan thực quản.

+ Nội soi thanh quản, thực quản hoặc đường tiêu hóa trên

+ Đo áp lực cơ thực quản.

+ Chiếu điện quang

+ Theo dõi nồng độ pH

+ Chụp vi tính cắt lớp, chụp cộng hưởng từ

Sau khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Do đó khi bạn xuất hiện tình trạng khó nuốt kéo dài, hãy liên hệ đặt lịch khám ngay để được hỗ trợ.

Bạn có thể lựa chọn đặt lịch khám online tại ứng dụng AIHealth để được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Tại AIHealth có đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề triệt để nhất.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây

Đưa ra phác đồ điều trị sau khi chẩn đoán bệnh

Bài viết đã chia sẻ thông tin chi tiết về nguyên nhân gây nên triệu chứng khó nuốt bệnh lý. Đây là tình trạng cảnh báo sức khỏe bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn gặp tình trạng trên hãy đặt lịch khám qua ứng dụng AIHealth. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ hotline 1900 6487 hoặc truy cập website để được hỗ trợ.