fbpx

Những dấu hiệu HIV qua từng giai đoạn phát triển bạn cần biết

HIV là căn bệnh nguy hiểm gây phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể gây nên nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy việc nhận biết dấu hiệu HIV qua từng giai đoạn khác nhau giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Cùng theo dõi bài viết sau để có những thông tin cơ bản về triệu chứng nhận biết HIV này nhé!

 

 

Bệnh HIV là gì? Dấu hiệu HIV

Căn bệnh HIV gây nhiều nguy hiểm cho con người

HIV là căn bệnh nguy hiểm, do virus HIV tấn công gây suy giảm hệ miễn dịch người bệnh. Khi cơ thể nhiễm HIV sẽ trở nên yếu đi, mất khả năng đề kháng để chống lại bệnh tật.

Bệnh HIV là loại bệnh mãn tính, không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ giúp kéo dài sự sống. Thông thường người mắc HIV sẽ sống thêm được từ 10 – 15 năm.

Với các phương pháp điều trị hạn chế sự phát triển của virus giúp bệnh nhân kéo dài sự sống hơn. Người bệnh phát hiện sớm sẽ có thời gian sống lâu hơn những người phát hiện muộn. Vì thế bạn cần nắm rõ dấu hiệu HIV để có phác đồ điều trị kịp thời.

Những giai đoạn phát triển của bệnh HIV

Người mắc HIV sẽ trải qua 4 giai đoạn phát triển bệnh là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, giai đoạn nhiễm trùng không có triệu chứng, giai đoạn nhiễm trùng có triệu chứng và giai đoạn cuối AIDS.

Trong 4 giai đoạn trên thì các dấu hiệu HIV bộc lộ rõ nhất ở giai đoạn đầu tiên và giai đoạn cuối cùng.

Thực tế giai đoạn đầu tiên hay còn gọi giai đoạn cấp tính thì các triệu chứng khá mờ nhạt khiến người bệnh chủ quan không đi khám. Vì thế khiến bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn nặng và thời gian sống ngắn hơn.

Các dấu hiệu HIV qua từng giai đoạn

Việc nhận biết các triệu chứng của bệnh HIV sớm giúp điều trị hiệu quả hơn để duy trì thời gian sống. Dưới đây là các dấu hiệu HIV phổ biến nhất qua từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

Giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính ban đầu của HIV, một số bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng tương tự như cảm cúm nên họ chủ quan. Cụ thể như sốt nhẹ từ 37,5oC đến 38,5oC, đau đầu, suy nhược.

Dấu hiệu HIV giai đoạn cấp tính giống như cảm cúm

Dấu hiệu HIV ở giai đoạn này thường kéo dài khoảng một tháng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị sưng hạch cổ và bẹn sau khi nhiễm HIV từ 2 – 4 tuần. Không những thế cơ thể người bệnh còn vô cùng mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, tiêu chảy, buồn ngủ.

Tuy nhiên không phải bất cứ đối tượng nào nhiễm bệnh giai đoạn đầu cũng có những dấu hiệu HIV như trên. Đây là giai đoạn virus HIV di chuyển vào trong máu và nhân rộng số lượng lớn nên tạo ra các hiện tượng sưng viêm.

Giai đoạn không có triệu chứng biểu hiện

Trong giai đoạn không có triệu chứng, người bệnh có số lượng bạch cầu giảm không đánh kể. Tuy nhiên lúc này virus HIV phát triển mạnh mẽ và nhân rộng ra. Do không có dấu hiệu HIV nên bệnh nhân khó có thể nhận biết rằng họ đã mắc bệnh.

Virus HIV trong giai đoạn này vẫn có thể lây truyền sang người khác. Vì thế trường hợp bệnh nhân không xác định được mình bị HIV sẽ có khả năng lây bệnh cho người khác cao.

Đối với những người đã xác định được mình nhiễm HIV và sử dụng thuốc theo chỉ định sẽ kìm hãm virus tấn công và duy trì sự sống trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên nếu không điều trị HIV, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài sự sống từ 10 -15 năm.

Giai đoạn có những triệu chứng biểu hiện nhẹ

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có các dấu hiệu HIV như sút cân nhẹ, loét miệng, phát ban, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát nặng hơn. Giai đoạn này nếu bệnh nhân chủ quan mà không xét nghiệm HIV sẽ nhanh chóng chuyển qua AIDS.

Giai đoạn tiến triển nặng AIDS

AIDS là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV và người bệnh sẽ không thể sống thêm lâu hơn nữa. Dấu hiệu HIV giai đoạn này là nổi hạch toàn thân kèm theo cơn sốt, tiêu chảy kéo dài cả tháng, sụt cân nhanh. Nguyên do xảy ra dấu hiệu trên là do cơ thể mất đi hệ miễn dịch bảo vệ nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây bệnh.

Vào giai đoạn này người bệnh dễ bị tử vong do các nhiễm trùng như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột, ung thư hạch… Lúc này người bệnh chỉ sống được khoảng 2 năm.

Giai đoạn AIDS có các dấu hiệu HIV nổi bật như nấm miệng, u phổi phát triển, viêm loét miệng bị hoại tử, cơ thể suy nhược, tiều tụy.

Những con đường lây lan virus HIV

Virus HIV lây lan rất nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau. Vì thế để bảo vệ bản thân bạn cần hiểu rõ những con đường lây lan để phòng tránh.

HIV lây lan qua nhiều con đường khác nhau

Đầu tiên, HIV lây lan khi bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su với người bị bệnh. Ngoài ra, bệnh lây truyền do bạn sử dụng chung kim tiêm hoặc khi nhận máu của người HIV. Một con đường lây lan HIV tiếp theo là từ mẹ sang con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé sơ sinh.

Tóm lại khi mới bị nhiễm bệnh, dấu hiệu HIV là khó nhận biết nên bạn cần thực hiện xét nghiệm tầm soát nhằm phát hiện, điều trị kịp thời để gia tăng tuổi thọ và hạn chế lây nhiễm.

Và bạn nên tải, cài đặt ứng dụng AiHealth để đăng ký khám bệnh HIV để chữa trị kịp thời bạn nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây

Trên đây là những dấu hiệu HIV phổ biến nhất qua từng giai đoạn khác nhau. Việc nhận biết và xét nghiệm HIV sớm giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, gia tăng tuổi thọ cho người bệnh. Nếu cần được tư vấn bởi dịch vụ bác sĩ riêng chăm sóc người già Aihealth xin liên hệ theo hotline 1900 6487 nhé.