fbpx

Mẹ sau sinh bị trầm cảm thường căng thẳng, mệt mỏi, dễ cáu gắt?

Câu hỏi thường được mẹ sau sinh bị trầm cảm đặt cho bác sĩ

Mẹ hỏi: Sau sinh tôi thường mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt với mọi người. Đây có phải là dấu hiệu mẹ sau sinh bị trầm cảm không?

Bác sĩ trả lời: Đây cũng có thể là những triệu chứng của trầm cảm sau sinh. Biểu hiện của trầm cảm sau sinh của mỗi người mẹ có thể khác nhau, và có rất nhiều dấu hiệu từ nhẹ đến nặng của căn bệnh này.

Mẹ sau sinh bị trầm cảm

Một số dấu hiệu người mẹ có thể gặp phải

Tùy vào hoàn cảnh sống và bản thân mỗi người mẹ, các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh có thể không giống nhau. Có người mẹ chỉ gặp 1-2 dấu hiệu, có những người mẹ lại gặp phải chồng chất nhiều vấn đề chẳng thể giải quyết.

Một vài biểu hiện thường gặp ở các mẹ bị trầm cảm sau sinh mà bạn và người thân có thể tham khảo như sau:▪ Cảm thấy kiệt sức, luôn mệt mỏi, thấy buồn và dễ khóc
▪ Ngủ quá nhiều hoặc không thể ngủ được
▪ Ăn quá nhiều hoặc mất đi hứng thú ăn uống
▪ Thường xuyên đau nhức không rõ nguyên nhân
▪ Tâm trạng thay đổi đột ngột, hay cáu kỉnh và lo lắng mất kiểm soát
▪ Khó tập trung hay ghi nhớ
▪ Bị mất đi hứng thú với những sở thích lúc trước
▪ Mất kết nối với con, không cảm thấy niềm vui sau khi có con
▪ Cảm thấy bản thân vô giá trị, tội lỗi và vô vọng
▪ Không thể mở lòng với bất kỳ ai
▪ Muốn thoát khỏi mọi người và mọi thứ
▪ Có những suy nghĩ muốn làm hại bản thân hoặc em bé

Để xác định được chính xác hơn, bạn cần đến các cơ sở y tế khám hoặc tìm đến các nhà trị liệu tâm lý để làm bài test và được tham vấn phù hợp

Mẹ sau sinh bị trầm cảm có thể tự khỏi không?

Theo các thống kê gần đây, tỉ lệ các mẹ sau sinh bị trầm cảm rơi vào khoảng 10-20%. Trong đó chủ yếu là trong năm đầu sau sinh với 15% trường hợp xuất hiện trầm cảm trong 3 tháng đầu.

Mẹ sau sinh bị trầm cảm ở mức nhẹ, vừa hay nặng đều có thể tự khỏi. Tuy nhiên tùy thuộc rất nhiều vào bản thân mẹ và gia đình. Có những trường hợp cần theo dõi, trị liệu tâm lý hay có sự can thiệp của thuốc mới có thể cải thiện.

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh hay trầm cảm trong thai kì đang ngày càng gia tăng, cũng có rất nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra. Tuy nhiên, nhận thức của hầu hết các mẹ sau sinh và người thân về căn bệnh này vẫn chưa cao, chủ yếu chỉ nghĩ rằng đó là những thay đổi “bình thường” “phổ biến” của tất cả các mẹ. Nhưng từ những thay đổi nhỏ và tưởng chừng bình thường đó, người mẹ có thể dần trầm cảm nặng nếu không được quan tâm và chia sẻ kịp thời.

Vì vậy đừng bao giờ coi thường bệnh mà lơ là mẹ sau sinh bị trầm cảm, hãy đi khám và có những trị liệu phù hợp cho giai đoạn này.

Kiểm tra và đánh giá tâm lý sau sinh với Nhà trị liệu AiHealth

Để kiểm tra tình trạng tâm lý, thường bạn có thể gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn.


Với ứng dụng sức khỏe AiHealth, bạn sẽ được kết nối với các Nhà trị liệu trực tuyến, linh hoạt về thời gian, không cần đến các cơ sở y tế.

Đội ngũ Nhà trị liệu của AiHealth là những Thạc sĩ, Bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm tham vấn cho các mẹ đang mang thai và các mẹ sau sinh, đồng hành cùng các mẹ sau sinh bị trầm cảm để vượt qua nỗi buồn về tinh thần, những áp lực lo âu trong giai đoạn này

Dịch vụ tham vấn tâm lý của AiHealth luôn đảm bảo:

✅ Tính bảo mật tuyệt đối, nội dung trao đổi của bạn và nhà trị liệu sẽ không được chia sẻ

✅ Đội ngũ chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm

✅ Hình thức tham vấn online cho mẹ sau sinh bị trầm cảm có thể chủ động thời gian tư vấn
Xem thông tin và đăng ký lịch hẹn đánh giá tâm lý tại đây 

Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với AiHealth qua Hotline 1900 6487 hoặc Fanpage AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ