fbpx

Liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm sau sinh

Nếu không chữa trầm cảm sau sinh tận gốc, thì tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tái phát. Lúc này, liệu pháp tâm lý là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất

Nguyên nhân tâm lý gây nên trầm cảm sau sinh

Có bao giờ bạn từng tự hỏi tại sao mình lại bị trầm cảm sau sinh chưa? Và làm sao để chữa trầm cảm sau sinh không cần dùng thuốc?

Ngoài nguyên nhân về sự thay đổi nội tiết tố hay có tiền sử bệnh trầm cảm trước đây thì yếu tố tâm lý chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Trước khi trở thành một người mẹ, bạn có thể rất mạnh mẽ, lý trí, nhưng khi mang nặng đẻ đau, có rất nhiều thứ đè nặng trên vai, những áp lực vô hình khiến bạn mệt mỏi hàng ngày. Và rồi, bạn bị trầm cảm sau sinh.

Căn bệnh này có thể đến và đi một cách nhẹ nhàng, nhưng cũng có thể ngày càng trở nặng và ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe thậm chí là tính mạng cho cả bạn và gia đình.

Bạn có thể mất đi hứng thú với mọi thứ xung quanh, kể cả con của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn phiền, tự ti. Bạn gặp rối loạn trong ăn uống, ngủ nghỉ, hay cáu gắt và cảm xúc thay đổi thất thường. Lâu ngày, thậm chí bạn còn xuất hiện những suy nghĩ tự hại nguy hiểm. Lúc này, liệu pháp tâm lý là một trong những lựa chọn phù hợp để chữa trầm cảm sau sinh

Liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm sau sinh như thế nào?

Nhà trị liệu sẽ là người đồng hành, dẫn dắt bạn tìm ra những nguyên nhân khiến bạn trầm cảm, từ từ giải quyết chúng, sau đó tìm ra điểm cân bằng cuộc sống để bạn không còn gặp lại những cảm xúc tiêu cực ấy nữa.

Liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm sau sinh

Lộ trình trị liệu có thể dài ngắn tùy thuộc vào tình trạng tâm lý của mỗi người. Thông thường sẽ bắt đầu bằng 1-2 buổi để làm các bài kiểm tra đánh giá và đưa ra chẩn đoán ban đầu. Sau đó nhà trị liệu sẽ thiết kế riêng liệu trình trị liệu chữa trầm cảm sau sinh với những phương pháp chuyên môn đặc thù.

Việc trị liệu tâm lý đòi hỏi các mẹ sau sinh bị trầm cảm cần kiên nhẫn, thường có người sau 3-4 buổi tâm lý sẽ được cải thiện, có người cần 6-7 buổi, thậm chỉ có người sẽ cần theo dõi hàng tháng, hàng năm. Không chỉ vậy, trong suốt quá trình tham gia trị liệu chữa trầm cảm sau sinh, gia đình và người thân cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng, lo âu của mẹ sau sinh là việc thiếu cân bằng trong nhịp sống sinh hoạt có thêm một đứa nhỏ cần chăm sóc. Để chữa trầm cảm sau sinh nhanh và hiệu quả, người thân cần giúp mẹ san sẻ việc nhà, phụ giúp chăm bé và quan tâm hơn đến cảm xúc của mẹ sau sinh.

Dịch vụ Tham vấn trị liệu tâm lý của AiHealth luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn trên hành trình chống lại trầm cảm sau sinh này. Chúng tôi có đội ngũ Nhà trị liệu dày dặn kinh nghiệm đã từng tham vấn trị liệu thành công cho rất nhiều mẹ sau sinh, thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn áp lực và sự tự ti mà bạn đang gặp phải.

Tham khảo dịch vụ tham vấn tâm lý cùng Nhà trị liệu của AiHealth tại đây

Liên hệ AiHealth để được tư vấn hỗ trợ
☎ Hotline: 1900 6487
🌐 Fanpage: AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ