fbpx

Tủ thuốc tại nhà: Thuốc nào bắt buộc phải có?

Chúng ta thường hay bị bệnh vặt hoặc đau nhức cơ thể và việc chuẩn bị sẵn tủ thuốc tại nhà để đề phòng các trường hợp đau ốm nhưng bạn không thể đến nhà thuốc là rất hữu ích. Nguyên tắc phải nhớ là luôn luôn đọc kỹ nhãn mác và tuân theo hướng dẫn sử dụng, giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em, gặp bác sĩ khi các triệu chứng không đỡ hoặc tệ hơn.

Bệnh vặt thường rất phổ biến, nhất là với trẻ em. Các triệu chứng lại thường xảy ra khi nhà thuốc đã đóng cửa, vì vậy đây là một vài lời khuyên về các loại thuốc phổ biến, dễ mua mà bạn nên chuẩn bị sẵn trong tủ thuốc tại nhà phòng trường hợp cần thiết.

PARACETAMOL

Paracetamol là thuốc giảm đau và có tác dụng hạ sốt. Nó có ở cả dạng viên uống (viên nén hoặc viên sủi) cho người lớn và dạng nước (siro hoặc bột pha) cho em bé. Nếu gia đình bạn có em bé thì paracetamol là loại thuốc quan trọng nhất cần chuẩn bị và lúc nào cũng phải có. Paracetamol là thuốc an toàn ở liều bình thường thường nhưng nếu sử dụng quá liều có thể gây ngộ độc vì vậy bạn cần kiểm tra đúng liều lượng đặc biệt là đối với trẻ em và cẩn cẩn thận không để vượt quá số liều đã được khuyến cáo bên ngoài bao bì.

THUỐC GIẢM ĐAU KHÁNG VIÊM

Đây là thuốc giảm đau có tác dụng kháng viêm. Trong các thuốc thuộc nhóm này bạn có thể dễ dàng mua Ibuprofen ở các nhà thuốc. Ibuprofen có thể sử dụng giảm đau trong các trường hợp đau nhức cơ, bong gân và đau bụng khi hành kinh. Ibuprofen cũng có tác dụng hạ sốt giống paracetamol và liều phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng. Thuốc giảm đau kháng viêm cần sử dụng cẩn trọng ở một vài đối tượng. Ví dụ bệnh nhân loét dạ dày tá tràng thuốc giảm đau nên sử dụng khi đã ăn no, vì nó sẽ gây kích ứng nếu bụng rỗng. Nếu bạn bị đau bụng tăng hoặc ợ hơi, ợ chua sau khi sử dụng ibuprofen thì nên ngừng sử dụng ngay. Thuốc này có thể có phản ứng với vài loại thuốc kê toa khác vì vậy nên hỏi thêm ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ để biết chắc bạn có nên sử dụng nó không. Ibuprofen và một vài thuốc giảm đau kháng viêm ngoài dạng uống còn có dạng xịt và dạng bôi, bạn có thể sử dụng trực tiếp lên vùng bị đau trong bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, bong gân thậm chí là chấn thương.

THUỐC KHÁNG HISTAMINE

Thuốc kháng Histamin có tác dụng tốt điều trị một số triệu chứng cảm mùa và dị ứng hay gặp như ngứa, nổi mày đay, hắt hơi, sổ mũi. Ngoài ra có thể sử dụng để giảm sưng tấy và đau do ong đốt. Một vài thuốc kháng Histamin có tác dụng phụ gây buồn ngủ như là chlopheniramine vì vậy nên sử dụng trước khi ngủ. Thuốc này có tác dụng tốt với các bệnh nhân bị ngứa do chàm hoặc thuỷ đậu. Những loại thuốc kháng histamin ít gây buồn ngủ có thể sử dụng ban ngày được như loratadine và cetirizine. Kháng histamin còn có ở dạng kem để bôi lên các vết mũi đốt hoặc côn trùng cắn

THUỐC KHÁNG ACID

Thuốc kháng acid giúp giải quyết nhanh các triệu chứng khó tiêu và ợ hơi. Có một vài thuốc kháng acid như natri bicarbonate, magie trisilicate, nhôm hoặc magie hydroxide. Cơ chế tác dụng của nó là trung hoà lượng acid có trong dạ dày. Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc điều trị acid dạ dày đặc hiệu hơn như ranitidine và esomeprazole. Nếu bạn phải sử dụng thuốc kháng acid thường xuyên thì bạn nên gặp bác sĩ để đươc điều trị dứt điểm.

KEM CHỨA HYDROCORTISONE

Kem hydrocortisone là một loại kem steroid nhẹ (steroids là một chất kháng viêm). Kem Hydrocortisone dễ mua ở nhà thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng viêm trên da (viêm da), côn trùng đốt và chàm. Không nên sử dụng kem hydrocortisone trên mặt nếu không có chỉ định của bác sĩ một loại kem dành riêng cho mặt. Nếu bạn bị ngứa ngáy hoặc khô da thì bạn cần các loại kem làm mềm và dịu da như E45.

KEM SÁT TRÙNG

Kém sát trùng có tác dụng tốt với các vết cắn, vết cắt và vết xước nhỏ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Một số kem phổ biến dễ mua như Savlon và Germolenr

MỘT VÀI DƯỢC PHẨM CÓ ÍCH KHÁC

Nếu bạn hoặc người thân thường bị nhiệt miệng, lỡ miệng thì nên chuẩn bị Kamistad

Chuẩn bị sẵn băng cá nhân phòng trường hợp bị các vết cắt nhỏ. Chuẩn bị cả gạc hoặc băng dán vô trùng trong trường hợp các vết thương lớn chảy máu nhiều hơn để sơ cứu trước khi đưa đến bệnh viện.

Kéo cắt và cái nhíp nhỏ để gắp dị vậy cũng hữu ích

Nguồn tham khảo: patient.info