fbpx

Cholesterol của bạn có đang bình thường?

Nồng độ cholesterol cao rất nguy hiểm vì nó là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Tuy nhiên nồng độ cholesterol hoàn toàn có thể theo dõi và quản lý được thông qua xét nghiệm mỡ máu, khám sức khoẻ tổng quát định kỳ.

Cholesterol không xấu như bạn nghỉ, nó là thành phần quan trọng cấu trúc nên màng tế bào của cơ thể. Tuy nhiên đa phần người Việt Nam lại có nồng độ Cholesterol máu quá cao, phần dư thừa này tích tụ thành các mảng bảm bên trong lòng động mạch, là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, làm lòng mạch hẹp dần cản trở lưu thông máu.


Đôi khi các mảng xơ vữa này là nguyên nhân hình thành cụ máu đông bên trong động mạch gây tắc mạch hoàn toàn. Nếu động mạch đó cung cấp máu cho tim thì sẽ gây ra nhồi máu cơ tim và nếu nó nằm ở não thì kết quả là đột quỵ. Tuy cholesterol không phải nguyên nhân duy nhất gây ra các bệnh trên nhưng nó là yếu tố vô cùng quan trọng.
Bạn cần biết cholesterol của mình có đang ở mức độ bình thường?
Nắm được nồng độ cholesterol máu là một yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh mắc các bệnh trên. Thông qua kết quả xét nghiệm cholesterol máu các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết khi nào cần can thiệp và điều trị.
Trước khi xem chỉ số cholesterol máu thế nào là bình thường bạn cần biết mình thuộc nhóm đối tượng nào: nhóm đối tượng hoàn toàn khoẻ mạnh và nhóm đối tượng đã mắc các bệnh lý như đái tháo đường, từng bị nhồi máu cơ tim hoặc từng đột quỵ.
Với nhóm đối tượng hoàn toàn khoẻ mạnh, nồng độ cholesterol máu với nhiều thành phần sẽ có chỉ số như sau:

  • Cholesterol total: dưới 5 mmol/L hoặc dưới 200 mg/dL
  • LDL – Cholesterol (Cholesterol “xấu”): dưới 3 mmol/L hoặc dưới 100 mg/dL
  • HDL – Cholesterol (Cholesterol “tốt”): nên đạt trên 1 mmol/L hoặc trên 40 mg/dL và càng cao càng tốt

Các chỉ số này có giá trị dự đoán nguy cơ mắc các bệnh lý trên trong 10 năm tới.

Nếu bạn thuộc nhóm bệnh nhân đái tháo đường hoặc đã từng bị nhồi máu cơ tim hoặc từng đột quỵ thì các chỉ số này nên được duy trì thấp hơn.

Nếu bạn thuộc nhóm thừa cân thì giảm cân cũng giúp giảm lượng cholesterol cũng giữ giảm nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Lượng đường cao trong khẩu phần ăn không trực tiếp làm tăng cholesterol nhưng nó làm tăng cần và tăng cân thì làm tăng cholesterol.

Nguồn tham khảo: patient.info