fbpx
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Tổng hợp những quy định khám sức khỏe doanh nghiệp mới nhất

Tổng hợp những quy định khám sức khỏe doanh nghiệp mới nhất

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên giúp phát hiện và điều trị nhanh chóng các bệnh lý tiềm ẩn. Từ đây giúp nhân sự trong công ty có thể an tâm làm việc, lao động. Vậy quy định khám sức khỏe doanh nghiệp mới nhất hiện nay theo pháp luật là gì? Quy trình đăng ký khám bệnh ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quy định khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ mới nhất

Theo nội dung bổ sung, điều chỉnh tại Điều 152 của Luật Lao động trình bày rõ:

+ Hàng năm, doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động cần phải tổ chức thăm khám sức khỏe định kỳ cho toàn nhân sự trong hệ thống. Bao gồm cả người học nghề, đặc biệt lao động nữ cần được kiểm tra thêm về chuyên  khoa phụ sản.

+ Đối với những lao động làm việc nặng nhọc, người khuyết tật hoặc người làm việc trong môi trường độc hại cần khám sức khỏe ít nhất 6 tháng/ lần/ năm.

+ Người lao động không may bị tai nạn lao động, mắc các vấn đề liên quan tới bệnh nghề nghiệp nếu vẫn tiếp tục làm việc trong công ty thì cần được sắp xếp công việc phù hợp với thể trạng, sức khỏe ở thời điểm hiện tại.

Quy định khám sức khỏe định kỳ trong doanh nghiệp mới nhất

Quy định khám sức khỏe định kỳ trong doanh nghiệp mới nhất

Tại điều 21 của Luật an toàn vệ sinh lao động (2015) quy định trong 1 năm, người sử dụng lao động phải tổ chức ít nhất 1 lần thăm khám sức khỏe cho người lao động. Riêng với lao động là người cao tuổi, khuyết tật, người làm việc nặng nhọc, độc hại cần được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng/ lần.

Chi tiết các công việc, nghề độc hại, nặng nhọc được pháp luật nước quy định rõ trong Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH.

Xem thêm: khám sức khỏe tổng quát tại Medlatec cần lưu ý gì?

Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp gồm những gì?

Theo nội dung của thông tư 14/2013/TT-BYT, các công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải tổ chức khám sức khỏe cho nhân sự tại các cơ sở y tế đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật. Theo đó, quy trình khám sức khỏe định kỳ tại các doanh nghiệp ghi trong giấy khám sức khỏe doanh nghiệp bao gồm:

Khai thác tiền sử bệnh

Đây là bước đầu tiên trong quy định khám sức khỏe định kỳ mới nhất của doanh nghiệp. Cụ thể, các nhân viên y tế sẽ hỏi người lao động về tiền sử bệnh lý của bản thân và các thành viên khác trong gia đình họ.

Khám thể lực

Khám thể lực đối với người lao động bao gồm các hạng mục:

 • Đo cân nặng, chiều cao
 • Đo huyết áp, mạch
 • Tính toán chỉ số BMI.

Kết quả những chỉ số trên chính là căn cứ để xác định cũng như phân loại thể lực người lao động.

Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp chi tiết

Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp chi tiết

Khám tổng quan

Sau kết thúc khám thể lực, người lao động được khám tổng quan với các bước sau:

 • Khám hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, hệ cơ xương, nội tiết, thần kinh,….
 • Kiểm tra thị lực hai mắt để kiểm soát các bệnh lý liên quan.
 • Khám tai mũi họng để kiểm tra sức khỏe tai, mũi và họng.
 • Khám răng hàm mặt giúp phát hiện nhanh các vấn đề về răng và khoang miệng.
 • Khám da liễu để tìm ra các bệnh lý như viêm da, dị ứng, nấm ngueas,…

Khám chuyên sâu

Khi khám chuyên sâu hay còn gọi là khám cận lâm sàng, người bệnh sẽ được xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, phân tích nước tiểu,…Bên cạnh đó, phụ thuộc theo tình hình sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, có thể mở rộng thêm các chuyên khoa khác nếu cần thiết.

Kết quả khám sức khỏe định kỳ của nhân viên cần được doanh nghiệp lưu trữ và quản lý chặt chẽ. Hàng năm, các công ty cần báo cáo hồ sơ sức khỏe của nhân sự với cơ quan chức năng.

***Tìm hiểu máy khám sức khỏe tổng quát, sự tiện lợi khi sử dụng máy khám sức khỏe tổng quát.

Đăng ký khám sức khỏe doanh nghiệp trực tuyến cùng AiHealth

Doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm địa chỉ đăng ký khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 15 cho nhân sự nhưng chưa biết lựa chọn cơ sở y tế nào hay cách giải quyết ra sao? Vậy thì hãy thử trải nghiệm những tính năng hữu ích tại AiHealth nhé!

AiHealth là công cụ quản lý hồ sơ sức khỏe trực tuyến dành cho mọi cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Sử dụng AiHealth, bạn không cần bận tới việc chấp hành những quy định khám sức khỏe doanh nghiệp.

Hay nỗi lo làm sao để chọn được cơ sở khám chữa bệnh cho nhân viên của mình đúng chuẩn theo quy định pháp luật cũng không thành vấn đề. Bởi lúc này, AiHealth chính là trợ thủ đắc lực của bạn.

Đăng ký khám sức khỏe doanh nghiệp trực tuyến cùng AiHealth

 

Đăng ký khám sức khỏe doanh nghiệp trực tuyến cùng AiHealth

Với hàng loạt tính năng thông minh, tiện ích, AiHealth sẽ tư vấn, gợi ý tới doanh nghiệp những cơ sở khám chữa bệnh uy tín nhất. Đồng thời, công cụ này cũng giúp doanh nghiệp và nhân sự quản lý hồ sơ sức khỏe của mình trực tuyến tiện lợi. Tránh tình trạng đánh cắp hoặc mất hồ sơ lưu trữ.

Đặc biệt, AiHealth còn có thêm tính năng tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng trực tuyến. Dựa vào các kiến thức hữu ích này, nhân viên trong công ty có thể tự điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe để làm việc.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây

Trên đây là những quy định khám sức khỏe doanh nghiệp mới nhất hiện nay. Đồng thời bài viết cũng giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm ra cơ sở khám chữa bệnh cùng ứng dụng AiHealth. Liên hệ tổng đài 19006487 để được giải đáp những thắc mắc nhé.