fbpx

Những điều tích cực về tuổi già

Con người già đi và lão hoá theo thời gian là không thể tránh khỏi, khi tuổi càng cao thì cơ thể càng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên không phải thay đổi luôn mang ý nghĩa tiêu cực, có một số điều khá tích cực về tuổi già mà bạn nên biết

KHÔNG CÒN BỊ ĐAU NỬA ĐẦU

Đau đầu migraines hay còn gọi là đau nửa đầu sẽ biến mất khi bạn bước qua tuổi 70. Một số nghiên cứu cho biết chỉ khỏng 10% phụ nữ và 5% đàn ông trên 70 tuổi vẫn bị đau nửa đầu tuy nhiên xuất hiện với triệu chứng nhẹ nhàng và dễ chịu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên khi lớn tuổi bạn phải đối diện với tình trạng đau đầu do rối loạn thị giác gây nên vì vậy nhớ thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ với bác sĩ riêng để có sự hỗ trợ điều trị kịp thời

DẬY SỚM

Khi bước vào giai đoạn lão hoá, các thói quen về giấc ngủ của chúng ta thay đổi, chúng ta sẽ ngủ sớm và dậy sớm hơn mỗi ngày, điều mà trước đây từng là mục tiêu khó khăn mỗi ngày của bạn. Tuy thức dậy sớm nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ đều có một giấc ngủ ngon.

THAY ĐỔI KHẨU VỊ

Ở người lớn tuổi bên cạnh sự thay đổi về nội tiết hay lão hoá, việc sử dụng các loại thuốc cũng khiến khứu giác và vị giác của bạn giảm nhạy bén. Chỉ có một lưu ý là hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn, còn lại bạn có thể thêm dầu thực vật, các loại thảo mộc như hương thảo, xạ hương hay hành tây, ớt, mù tạt để làm tăng hương vị đều tốt cho sức khoẻ của bạn.

KHẢ NĂNG THẤU HIỂU

Những người trên 40 tuổi có khả năng thấu hiểu và hoà hợp với cảm xúc của người khác. Khi bạn già đi bạn có cái nhìn sâu sắc về cách người khác suy nghĩ và cảm nhận được cảm xúc của người khác, nó khiến bạn hoà hợp hơn với đồng nghiệp, người thân và đặc biệt là con cái của bạn.

TRỞ NÊN TỐT BỤNG

Bạn sẽ trở nên tốt bụng và dễ chịu hơn khi có tuổi. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân tại sao điều này xảy ra, nhưng những người lớn tuổi có thể kiểm soát cảm xúc tốt hơn và tập trung tận hưởng cuộc sống.

CÓ NHIỀU KINH NGHIỆM VÀ BÍ QUYẾT

Người ta gọi những năm sau khi về hưu là “Thời gian vàng” của một đời người. Lý do là ở giai đoạn này trí thông minh không chỉ là biết, nhớ và làm tốt những gì bạn đã học mà còn là là sự tổng hợp của kinh nghiệm và bí quyết mà không có người trẻ nào bì kịp kể cả khi bạn đã ngoài 65 tuổi.

TIẾP TỤC LÀM VIỆC SAU KHI NGHỈ HƯU GIÚP BẠN SỐNG THỌ HƠN

Một nghiên cứu có tên Dự án Trường thọ đã chứng minh những người có được công việc, sự nghiệp thú vị và chăm chỉ trong công việc họ yêu thích sẽ sống lâu hơn.

Điều này cùng với một người bạn đời và cuộc sống gia đình tốt đẹp là chìa khoá đến sự Trường thọ.

TỰ TINKhi bạn lớn tuổi, lòng tự trọng của bạn cũng tăng lên cùng với sự ổn định về kinh tế, học vấn và việc làm. Với số tuổi càng cao, một lối sống lành mạnh và duy trì công việc yêu thích sẽ giúp bạn thấy được tuổi tác chưa bao giờ là vấn đề quá lớn.

ÍT BỊ CĂNG THẲNG HƠN

Theo các báo cáo hằng năm của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, những người lớn tuổi cảm thấy ít bị căng thẳng hơn. Nó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không bị căng thẳng, các vấn đề khiến bạn căng thẳng vẫn ở đó nhưng đến độ tuổi nhất định bạn đã đủ kinh nghiệm để quản lý nó.

Suy cho cùng, già cũng chỉ là một giai đoạn của cuộc đời mà ai trong chúng ta cũng trải qua. Có thể tuổi già đối với bạn là những lo lắng về suy giảm trí nhớ, những khớp xương lỏng lẻo rệu rạo… tuy nhiên dù ở độ tuổi nào bạn cũng sẽ luôn cảm thấy được sự tích cực của độ tuổi đó và ở người già đó là sự thấu hiểu, kinh nghiệm và bình tĩnh mà hiếm người trẻ nào có được.

Nguồn tham khảo: webMD.com


Bài viết liên quan:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC