fbpx

Kiến thức cho người bị bệnh gout và chế độ ăn trị bệnh

Người bị bệnh gout (gút) thường bị viêm, sưng và đau đớn các khớp do sự tích tụ lâu ngày của acid uric. Với thực đơn ăn uống khoa học, người bị bệnh gout hoàn toàn có thể giảm và tránh được các cơn gout cấp.

Bệnh gout (gút) là gì?

Người bị bệnh gout (gút) hay thống phong là tình trạng acid uric trong máu dư thừa qua thời gian tích tụ thành những tinh thể urat ở các khớp gây tình trạng viêm, sưng và đau đớn cho người bệnh.

Viêm khớp tái đi tái lại nhiều lần và thường bị ở các khớp bàn ngón đặt biệt là khớp ngón chân cái, ngón tay cái. Một đợt viêm khớp do gout gây ra hay còn được gọi là cơn gout cấp thường xuất hiện sau những bửa ăn thịnh soạn.

Người bị bệnh gout thường bị viêm các khớp ở ngón chân ngón tay đặc biệt là ngón chân cái, ngón tay cái

 

Dấu hiệu bạn là người bị bệnh gout

  • Đầu tiên phải nói đến sự tăng acid uric của người bị bệnh gout, nồng độ acid uric này dễ dàng kiểm tra được nhờ xét nghiệm máu hoặc thông qua những đợt khám sức khoẻ tổng quát
  • Thứ hai là triệu chứng đau nhức các khớp ngón tay ngón chân. Các khớp có thể viêm nóng, đỏ và đau tăng khi chạm vào; cơn đau tăng về đêm và thường kéo dài khoảng 5-7 ngày sau đó có thể tự khỏi dù không dùng thuốc
  • Thứ ba là người bị bệnh gout thường gặp tình trạng hạn chế vận động bởi các cơn đau khớp
  • Thứ tư, ngoài các dấu hiệu trên người bị bệnh gout có thể thực hiện một số chẩn đoán hình ảnh như X-quang, Siêu âm hay kiểm tra dịch lỏng trong khớp để phát hiện bất thường do gout gây ra.

Xét nghiệm để biết được người bị bệnh gout không?

Xét nghiệm máu là phương pháp đơn giản nhất để biết bạn có phải là người bị bệnh gout hay là người có nguy cơ mắc bệnh gout hay không.

Xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán người bị bệnh gout

Xét nghiệm tầm soát bệnh gout bao gồm:

  • Xét nghiệm acid uric: Đây là chỉ số vàng cảnh báo nguy cơ cũng như mức độ nặng của bệnh gout. Nếu bạn là người không có triệu chứng bệnh như đã nêu trên nhưng có chỉ số acid uric trong máu cao, bạn cần được bác sĩ tư vấn thay đổi chế độ ăn và lên lịch xét nghiệm tầm soát bệnh gout định kỳ.
  • Tổng phân tích tế bào máu: Với xét nghiệm máu bác sĩ có thể phát hiện tình trạng viêm thông qua sự tăng giảm số lượng bạch cầu trong máu của bạn.
  • Bên cạnh đó bác sĩ có thể tư vấn bạn thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn như chức năng gan thận, tốc độ máu lắng hay tổng phân tích nước tiểu…

Tất cả các xét nghiệm để biết được bạn có phải người bị bệnh gout hay không đều nằm trong gói xét nghiệm sức khoẻ tổng quát. Nếu bạn là người đi làm khó dành thời gian để chờ đợi khám tổng quát có thể đặt các dịch vụ lấy máu xét nghiệm tận nhà để tiết kiệm thời gian di chuyển, xếp hàng bốc số và đợi kết quả.

Với dịch vụ Lấy mẫu tận nhà của AiHealth sẽ có điều dưỡng đến tận nhà lấy máu cho bạn và gửi đến các trung tâm xét nghiệm; sau khi hoàn tất sẽ có bác sĩ riêng tư vấn kết quả xét nghiệm cũng như chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng đường hiện tại. Bạn có thể đặt lịch lấy máu thử tiểu đường tại đây!

Thực đơn cho người bị bệnh gout

Bệnh gout không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sự đau đớn do những cơn gout cấp gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, với chỉ một thực đơn ăn uống khoa học người bị bệnh gout hoàn toàn có thể giảm tần suất của những lần xuất hiện con gout cấp.

Người bị bệnh gout nên ăn gì

 

Thực đơn ăn uống khoa học bảo vệ bạn khỏi những cơn gout cấp

Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Tăng cừng các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn như dưa leo, cà chua, bông cải…

Bổ sung nguồn đạm từ thịt nạt heo, ức gà, trứng và có thể sử dụng một ít sữa ít béo

Các loại dầu như oliu, dầu lạc và dầu vừng có thể được sử dụng để chế biến thức ăn với lượng ít

Với những người bị bệnh gout có cân nặng dưới 60 kg có thể ăn 100g thịt đỏ, tôm, cá mỗi ngày để giúp bửa ăn thêm phong phú

Người bị bệnh gout có thể ăn khá thoải mái tinh bột như cơm, phở, mì, bún… chỉ cần tránh các loại tinh bột chế biến sẵn vì có chứa chất bảo quản

Người bị bệnh gout không được ăn hay cần hạn chế ăn gì

Không ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt dê, hải hản và đặc biệt loại bỏ hoàn toàn tạng động vật khỏi thực đơn.

Loại bỏ các loại đậu và thực phẩm từ đậu ra khỏi bửa ăn và không ăn nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng…

Không sử dụng các loại dầu từ đậu nành, dầu hạt hướng dương hay mở động vật để nấu ăn

Người bệnh gout tuyệt đối không được uống rượu bia và các chất kích thích như cà phê, chè, đồ uống có ga… các loại thức uống này làm tăng tình trạng viêm của cơ thể.


Bài viết liên quan: