fbpx
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Hộ chiếu vắc xin – tấm thẻ quyền lực về an toàn xã hội

Hộ chiếu vắc xin – tấm thẻ quyền lực về an toàn xã hội

“Hộ chiếu vắc xin” là một từ khóa được tra cứu nhiều nhất dạo gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra căng thẳng. Cũng theo đó, Chính phủ cũng đã ban hành quyết định, đồng ý với Bộ Ngoại giao về các chính sách xuất và nhập cảnh đối với những người đã có “Hộ chiếu vắc xin”. Hãy cùng AiHealth khám phá về tấm thẻ quyền lực này nhé!

Hiểu như nào cho đúng về “Hộ chiếu vắc xin”?

“Hộ chiếu vắc xin” sẽ giúp bạn đi đến các quốc gia trên thế giới, mà có thể giảm thời gian cách ly. Nó được coi là một tấm vé quyền lực nhất hiện nay, trong tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát và chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Hộ chiếu vắc xin” sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời

“Hộ chiếu vắc xin” sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Thực chất của “Hộ chiếu vắc xin” là một tờ giấy, chứng nhận bạn đã hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh COVID-19, theo đúng Luật phòng và chống bệnh truyền nhiễm, điều lệ kiểm dịch Y tế Quốc tế. Người có tấm hộ chiếu này đã được chứng nhận sức khoẻ ổn định và rất có lợi thế khi xin visa để xuất cảnh.

Tấm “Hộ chiếu vắc xin” ra đời đã mang đến rất nhiều lợi ích như:

+ Giúp các cơ quan y tế kiểm soát tốt và dễ dàng hơn tình hình sức khoẻ mỗi người.

+ Giúp chính bản thân bạn biết rõ được sức khoẻ của mình.

+ Việc áp dụng “Hộ chiếu vắc xin” sẽ giúp các quốc gia mở rộng hơn cánh cửa đón khách quốc tế.

Thực trạng sử dụng “Hộ chiếu vắc xin” tại Việt Nam và trên thế giới

Tình hình tại Việt Nam

Đề xuất cung cấp “Hộ chiếu vắc xin” đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra vào ngày 18/3. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về việc Việt Nam sẽ cung cấp loại hộ chiếu này. Và nếu có, cũng là trong tình hình đã khống chế và kiểm soát được bệnh dịch.

Đề xuất về “Hộ chiếu vắc xin" đã và đang trong quá trình thử nghiệm

Đề xuất về “Hộ chiếu vắc xin” đã và đang trong quá trình thử nghiệm

Mặc dù vậy, ý tưởng về việc cung cấp “Hộ chiếu vắc xin” đã được đông đảo người dân ủng hộ, nhằm mục đích hướng tới cuộc sống ổn định như trước đây. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang trong quá trình làm việc với các nước trên thế giới, về việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” bằng mã QR Code. Tuy nhiên, để có thể triển khai thành công, vẫn còn là một quá trình dài. Chính phủ cần phải đưa ra được quy chuẩn về từng loại vắc xin được triển khai hiện nay, tạo ra các khu thí điểm, tiêu chí đánh giá được mức độ an toàn,…

Tình hình trên thế giới

Vào tháng 3 năm 2021, Trung Quốc đã là quốc gia đầu tiên ứng dụng “Hộ chiếu vắc xin” vào sử dụng, nhằm mục đích mở cửa kinh tế. Quốc gia này đã cấp hộ chiếu theo cả 2 hình thức là bản giấy và bản điện tử.

Mặt khác, Uỷ ban Châu Âu hiện cũng đã công bố một vài đề xuất về việc xây dựng hệ thống “Hộ chiếu vắc xin” giữa các nước trong khối cũng vào khoảng thời điểm tháng 3 năm 2021, tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn xảy ra khá nhiều tranh cãi.

Hiện đang có 2 luồng sóng trái chiều nhau về vấn đề này. Tại các nước như Hy Lạp, Ba Lan, Cộng hoà Séc, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,…, các nước phát triển chính về ngành du lịch đang đồng tình ủng hộ. Bởi tấm hộ chiếu này sẽ giúp các du khách thuận tiện hơn trong việc di chuyển.

“Hộ chiếu vắc xin" đang gây ra làn sóng 2 chiều: ủng hộ và phản đối trên thế giới

“Hộ chiếu vắc xin” đang gây ra làn sóng 2 chiều: ủng hộ và phản đối trên thế giới

Ngược lại, tại các nước lớn như Pháp hay Đức lại đang có xu hướng không ủng hộ lắm về tấm hộ chiếu này. Họ cho rằng, dựa vào tấm hộ chiếu mà nới lỏng việc di chuyển sẽ đồng thời tạo ra một sự phân biệt đối xử bất công giữa người đã được tiêm và người chưa được tiêm vắc xin. Hơn nữa, lại đang có quá nhiều loại vắc xin đang được tiêm, và chưa thể chắc chắn được 100% hiệu quả của các loại vắc xin này. Cho nên, đề xuất nên được ưu tiên vẫn là hạn chế đi lại giữa các nước.

>>> Đăng ký khám sức khỏe tổng quát HCM qua ứng dụng AiHealth, giải pháp tối ưu trong mùa dịch bệnh covid-19.

Đối tượng nào sẽ được ưu tiên cấp “Hộ chiếu vắc xin”?

Vấn đề cấp “Hộ chiếu vắc xin” vẫn còn đang còn rất nhiều tranh cãi và vẫn còn một số điểm cần phải được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Bởi vì tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay vẫn còn đang quá phức tạp, các biến chủng khác nhau xuất hiện mỗi ngày, làm giảm tác dụng của vắc xin.

Tuy nhiên, cũng theo như đề xuất, nếu có quyết định ban hành “Hộ chiếu vắc xin”, những đối tượng được ưu tiên hàng đầu đó là:

  • Thương nhân.
  • Thương gia.
  • Người dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài nhưng có mong muốn quay về nước.

Bên cạnh những đối tượng chính đó, Bộ Y tế cũng sẽ cân nhắc về vấn đề cung cấp hộ chiếu này cho những người nước ngoài đang muốn đến Việt Nam nhằm mục đích giao lưu, giao thương, thúc đẩy nền kinh tế và du lịch nước nhà.

Một vài đối tượng được ưu tiên cấp “Hộ chiếu vắc xin"

Một vài đối tượng được ưu tiên cấp “Hộ chiếu vắc xin” 

Nếu tấm “Hộ chiếu vắc xin” này được chính thức ban hành, đó sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho ngành hàng không và du lịch nói riêng, không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều nước trên thế giới. Xét trên thực tế, để có thể sở hữu tấm hộ chiếu này cũng tương đối dễ dàng.

Cách đăng ký sở hữu “Hộ chiếu vắc xin”

Ngay từ khi có những thông tin về việc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”, đã có rất nhiều những câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề thủ tục xin cấp hộ chiếu này. Nếu được chính thức đi vào hoạt động, bạn chắc chắn phải trải qua 3 giai đoạn sau:

+ Kê khai thông tin lịch trình, khai báo y tế thường xuyên để hoàn thiện và cập nhật hồ sơ cá nhân.

+ Đến các cơ sở y tế để tiến hành tiêm vắc xin. Mang theo những giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ trước khi tiêm.

+ Sau khi hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ để theo dõi. Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn cần quay lai cơ sở y tế để thực hiện nốt mũi tiêm thứ hai.

Tiện ích theo dõi sức khoẻ trên AiHealth

Trong tình trạng dịch bệnh đang diễn ra vô cùng nguy hiểm, việc kết nối với một bác sĩ gia đình tại nhà là một điều vô cùng cần thiết. AiHealth là một ứng dụng gắn kết mỗi cá nhân với một bác sĩ riêng với nhiều lợi ích đặc biệt:

​​Ứng dụng AiHealth - tiện ích chăm sóc sức khỏe cho mọi người

Ứng dụng AiHealth – tiện ích chăm sóc sức khỏe cho mọi người

+ Mỗi cá nhân sẽ có một bác sĩ riêng ở gần khu vực sinh sống, thông qua tính năng định vị.

+ Các bác sĩ gia đình sẽ hỗ trợ và tư vấn tình trạng sức khoẻ của bạn mọi lúc, mọi nơi, thông qua gọi điện, nhắn tin trực tiếp thông qua nền tảng.

+ Với ứng dụng AiHealth, bạn có thể dễ dàng đặt mua thuốc thông qua chỉ định của bác sĩ. Thuốc sẽ được giao đến tận khu vực bạn sinh sống, hạn chế tối đa việc ra ngoài mùa dịch.

+ Mỗi cá nhân khi sử dụng nền tảng chăm sóc sức khỏe AiHealth sẽ có một hồ sơ điện tử riêng. Hồ sơ này sẽ lưu giữ mọi vấn đề về sức khỏe, tiện trong quá trình theo dõi lâu dài.

+ AiHealth còn có thể điều xe cấp cứu gần bạn nhất trong những trường hợp xấu xảy ra.

+ Nếu bạn đang cần một giải pháp về y tế hiện đại, tiết kiệm thời gian, an toàn mùa dịch, AiHealth sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn.

“Hộ chiếu vắc xin”, không chỉ bảo đảm về an toàn sức khỏe, mà nó còn là một tấm vé thông hành trong mùa dịch. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy tải và cài đặt ứng dụng Aihealth để đăng ký lịch tiêm vắc xin và đăng ký “Hộ chiếu vắc xin” ngay hôm nay nhé.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ AiHealth:  để được giải đáp nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây