fbpx

Phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật bằng Ortho-K

Cận thị là tình trạng rối loạn thị giác khiến mắt bị mờ khi nhìn các vật ở xa. Một trong những phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật được nhiều người quan tâm hiện nay là Ortho-K. Đây là phương pháp chỉnh hình giác mạc bằng kính tiếp xúc cứng và sử dụng vào ban đêm. Cùng theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị cận thị này.

Điều trị cận thị không cần phẫu thuật Ortho-K là gì?

Ortho-K là biện pháp điều trị cận thị không phẫu thuật hiện nay dành cho những người chưa đủ tuổi hoặc không muốn phẫu thuật. Phương pháp này giúp duy trì hoặc đẩy lùi độ cận cho bệnh nhân.

Ortho-K hỗ trợ điều trị cận thị không phẫu thuật

Ortho-K là phương pháp điều chỉnh cận thị bằng kính áp tròng cứng. Kính Ortho-K được đeo vào ban đêm khi ngủ, giúp điều chỉnh giác mạc tạm thời. Do đó khi ngủ dậy, bạn hoàn toàn có thể tháo kính ra mà vẫn nhìn như bình thường. Kính Ortho-K được cơ quan quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ cấp phép từ năm 2002.

Đối tượng phù hợp và không thích hợp đeo kính Ortho-K?

Phương pháp điều trị cận thị không phẫu thuật chỉ phù hợp với một số đối tượng. Do đó bạn cần tìm hiểu xem bản thân có thuộc đối tượng nên sử dụng hay không trước khi quyết định chọn mua.

Đối tượng phù hợp điều trị cận thị không cần phẫu thuật Ortho-K

 • Người bị tật khúc xạ dưới 10 độ, viễn thị có thể kèm loạn thị < 3 độ. Trường hợp kèm loạn thị độ cao hơn sẽ được điều trị kính Ortho-K có thiết kế riêng biệt.
Một số đối tượng có thể sử dụng phương pháp Ortho-K 
 • Trẻ em bị cận thị có thị lực chỉnh kính thấp, đang tăng độ cận
 • Người bị bất đồng khúc xạ rất khó khăn khi đeo kính gọng đúng độ
 • Đối tượng gặp khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính gọng hoặc kính áp tròng ban ngày.
 • Đối tượng chơi thể thao, thường xuyên tiếp xúc môi trường bụi bẩn.
 • Trẻ em chưa đủ tuổi để phẫu thuật cận thị hoặc không muốn phẫu thuật.

Đối tượng không phù hợp đeo kính Ortho-K

 • Đối tượng có mắt đang bị tổn thương, nhiễm trùng mí mắt, có bất thường khác trên giác mạc.
 • Đối tượng thường xuyên bị khô mắt nặng, mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp…
 • Dị ứng khi sử dụng thuốc ngâm bảo quản kính.
 • Người thường xuyên bị ngứa mắt hoặc đỏ mắt khi đeo kính.
Người bị đỏ mắt thường xuyên không nên sử dụng kính Ortho-K 

Điều trị cận thị không cần phẫu thuật bằng Ortho-K có hết cận không?

Phương pháp Ortho-K được sử dụng để điều trị cận thị < 10 độ kèm theo độ loạn nhẹ. Ortho K là phương pháp có tác dụng khử độ cận tạm thời và hạn chế sự tăng độ. Do vậy khi bạn ngừng sử dụng thì bề mặt giác mạc sẽ dần quay về độ cong ban đầu, tức độ cận vẫn như trước khi điều trị.

Vì thế nếu bạn muốn hết cận hoàn toàn chỉ có phương pháp phẫu thuật là hiệu quả nhất. Những đối tượng đã trên 18 tuổi và độ khúc xạ ổn định sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật. Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cận thị như LASIK, FemtoLASIK, SMILE. Tùy theo từng tình trạng cơ địa để được bác sĩ tư vấn sử dụng phương pháp phù hợp.

Đeo kính Ortho-K không thể hết cận hoàn toàn

Hướng dẫn cách sử dụng kính Ortho-K

Đầu tiên bạn sẽ được bác sĩ đo đường cong giác mạc bằng thiết bị chuyên dụng. Quá trình đo này rất nhanh chóng để xác định chính xác hình ảnh bản đồ cấu tạo bề mặt độ cong giác mạc.

Bạn cần thử kính Ortho-K nhiều lần để có thể nhìn rõ nhất. Khi mới đầu sử dụng kính Ortho-K sẽ có cảm giác cộm mắt khi ngủ. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng mắt bạn sẽ quen dần với việc đeo kính Ortho-K. Lưu ý nên vệ sinh kính Ortho-K thường xuyên bằng nước rửa chuyên dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cảm giác cộm mắt khi mới sử dụng kính Ortho-K

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng kính Ortho-K

Để việc điều trị cận thị không cần phẫu thuật bằng kính áp tròng Ortho-K hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ nên đeo kính áp tròng Ortho-K khi đi ngủ bởi đây là loại kính cứng được thiết kế đặc biệt cho ban đêm. Kính có khả năng điều chỉnh hình dáng của giác mạc khi bạn ngủ.
 • Mặt khắc đeo kính Ortho-K sẽ không hết độ cận vĩnh viễn mà chỉ điều chỉnh độ cận ổn định hơn. Do đó khi bạn ngưng đeo kính Ortho-K thì độ cận sẽ trở lại như bình thường.
 • Lưu ý khi sử dụng kính thì thời gian thay Ortho-K tốt nhất từ 1-2 năm và được ngâm rửa trong dung dịch chuyên biệt. Thời hạn thay Ortho-K tùy thuộc vào chỉ định của Bác sĩ điều trị mắt cho bệnh nhân.
Thường xuyên thăm khám mắt theo định kỳ
 • Ngoài ra bệnh nhân nên định kỳ khám mắt với bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp Bác sĩ kiểm tra sự phù hợp của kính, tiến triển đường cong giác mạc như thế nào.
 • Khi bệnh nhân đủ 18 tuổi và đáp ứng các điều kiện của phẫu thuật thì có thể ngưng sử dụng kính Ortho-K để phẫu thuật hết cận vĩnh viễn. Tùy từng tình trạng cận thị, tình trạng sức khỏe của mỗi người để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Trên đây đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về điều trị cận thị không cần phẫu thuật. Đây là một trong những phương pháp khá hiệu quả được nhiều đối tượng lựa chọn. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng gọi hotline 1900 6487 để được AiHealth hỗ trợ nhanh chóng.