fbpx

Dị ứng có chữa được không?

Những năm trước khái niệm bác sĩ chuyên khoa dị ứng miễn dịch còn rất lạ lẫm nhưng những năm gần đây số lượng bác sĩ thuộc chuyên khoa này ngày một gia tăng. Phải chăng là vì các bệnh dị ứng đang tăng lên?

Dị ứng xảy ra do hoặt động của hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài, phản ứng quá mẫn lại những gì nó tiếp xúc.

Dị ứng là một bệnh lý khá phổ biến ở châu Âu. Có đến 20% những bệnh nhân bị dị ứng phải vật lộn hằng ngày với nỗi sợ hãi có thể bị lên cơn hen cấp, sốc phản vệ hoặc thậm chí là tử vong do phản ứng dị ứng. Trong hai mươi năm qua số người tử vong do sốc phản vệ đã tăng gấp 6 lần, 20 người chết mỗi năm tại Anh vì sốc phản vệ mà đa phần gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Tại sao bạn bị phản ứng phản vệ?

Một vài người bị phản ứng phản vệ không rõ nguyên nhân, tuy nhiên những nguyên nhân đã biết gồm các loại đậu, hạt (đặc biệt là đậu phộng), tôm, trứng, kiwi, ong hoặc nọc ong bắp cày và những loại thuốc như kháng sinh hay aspirin.

Các triệu chứng xảy ra rất nhanh và rầm rộ gồm sưng phù mỗi, lưỡi, khò khè khó thở, mày đay mẩn ngứa, đỏ da, hồi hộp đánh trống ngực, đau bụng, khó thở, mày đay, lú lẫn và đôi khi mất ý thức.

Nếu bạn đã từng bị phản ứng phản vệ, bạn nên làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân để phòng tránh. Bạn sẽ cần mang theo thuốc điều trị đặc hiệu ở mọi nơi. Nó bao gồm một cây bút tiêm định liều có sẵn adrenaline, bạn bè và người thân của bạn cũng nên được hướng dẫn sử dụng nó. Mọi sự can thiệp nhanh chóng đều nhằm giúp cứu sống bạn.

Dị ứng có khỏi hoàn toàn được không?

Một số dị ứng có thể khỏi, ví dụ như dị ứng trứng hay dị ứng sữa bò không qua trung gian IgE có thể khỏi khi bé lên ba tuổi.

Cho tới gần đây, một số nghiên cứu cho thấy dị ứng đậu phộng có thể khỏi được dù trước giờ chúng ta đều tin là không chữa được. Các nghiên cứu đầy hứa hẹn về một phương pháp điều trị có thể theo dõi sát sao nhằm ngăn chặn được các phản ứng khi trẻ ăn đậu phộng hay thậm chí ngăn chặn khả năng bị dị ứng đậu phộng ở những trẻ có nguy cơ mắc cao

Tương lai của ngành dị ứng có thể sẽ khác, nhưng cho tới lúc đó thì mỗi khi có phản ứng phản vệ với thứ gì thì tốt nhất bạn nên tránh xa thứ đó ra, không nên tiếp xúc dù là nhỏ nhất cho đến cuối đời.

Một số loại dị ứng nhẹ hơn

  • Dị ứng phấn hoa
Các triệu chứng của dị ứng phấn hoa rất khó chịu nhưng ít nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nó có thể dẫn đến một cơn hen cấp. Những triệu chứng thường gặp là ngứa mũi họng, ngứa mắt, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Các thuốc điều trị từ kháng histamine cho đến nhỏ mắt và bình xịt mũi có chứa steroid.

Một số phương pháp phòng tránh gồm ở rong nhà khi lượng phấn hoa cao, mang kính, tắm và gội đầu sau khi đi từ bên ngoài về, sử dụng các loại kem như vaseline bôi dưới mũi để ngăn phấn hoa bay vào mũi.

  • Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một tình trạng da bị dị ứng với những thứ bạn chạm vào như mỹ phẩm kể cả xịt tóc, kim loại (đặc biệt là các loại trang sức từ niken hoặc coban), cao su, cây cối và các chất bảo quản nằm trong kem hoặc mỡ.

Da bạn sẽ đỏ lên, đau và viêm, các triệu chứng này có thể xuất hiện sau khi bạn chạm vào các dị ứng nguyên vài tuần.

Bác sĩ có thể kê cho bạn các loại kem dưỡng ẩm, kem steroid để làm giảm triệu chứng. Nếu bạn không rõ nguyên nhân gây dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm “patch test” (test tiếp xúc). Sẽ có một lượng nhỏ các sản phẩm khác nhau được đặt trên da trong 2 ngày để tìm nguyên nhân. Nếu tìm được nguyên nhân dị ứng thì bạn cần tránh tiếp xúc với nó hoặc những thành phần tương tự như vậy trong tương lại.

Những xét nghiệm hay dịch vụ như phân tích tóc, động học hoặc xét nghiệm “Vega” để tìm nguyên nhân dị ứng không có tác dụng vì vậy bạn cần cẩn thận, tránh bị tốn kém.

  • Dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn đặc biệt là dị ứng các loại hạt, sữa bò và trứng thường gặp ở trẻ em. Có khá nhiều người lớn nghỉ rằng họ bị dị ứng thức ăn nhưng thực ra chỉ 1 trong 5 người kiểm tra là có dị ứng thực sự.

Đa phần những người còn lại mắc chứng không dung nạp thức ăn chứ không phải dị ứng. Vấn đề quan trọng là bệnh lý không dung nạp thức ăn không nguy hiểm đến tính mạng, nó chỉ gây ra các triệu chứng tiêu hoá như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu lỏng. Bạn sẽ không sau hết nếu bạn chỉ ăn một lượng ít, còn với dị ứng thức ăn chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng.

Bạn có nên ăn kiêng?

Một vài bệnh nhân đã ăn kiêng khá nghiêm ngặt vì nghĩ mình bị dị ứng thức ăn, tuy nhiên điều này không tốt cho sức khoẻ của bạn. Chế độ ăn kiêng không cân bằng khiến bạn bị thiếu vitamin và khoáng chất, vì vậy trước khi quyết định ăn kiêng hay thay đổi chế độ ăn uống bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn cho bạn một chế dộ ăn phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo: patient.info