- Trang chủ
- Kiến thức sức khỏe
- Chế độ ăn dành cho người bị bệnh Gout bạn nên biết
Chế độ ăn dành cho người bị bệnh Gout bạn nên biết
Tỷ lệ người mắc bệnh Gout ở Việt Nam ngày càng gia tăng do thói quen ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều đạm và không sinh hoạt khoa học. Theo thống kê thì có đến 95% nam giới ở độ tuổi trung niên mắc bệnh Gout và những người béo phì, nghiện rượu, cà phê và phụ nữ thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh.
Vậy thì hôm nay các bạn hãy cùng Aihealth tìm hiểu chế độ ăn cho người bị bệnh Gout nhé!
Sơ lược về bệnh Gout
Bệnh Gout là một loại rối loạn chuyển hóa liên quan đến chế độ ăn uống, do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương làm lắng đọng các tinh thể urat (muối axit uric) hoặc tinh thể axit uric.
Nếu như lắng đọng ở khớp (bao hoạt dịch, sụn khớp) sẽ làm cho khớp viêm, gây đau đớn thời gian dài có thể làm biến dạng hoặc cứng khớp. Còn nếu lắng đọng ở thận thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh thận do urat (sỏi thận, viêm thận kẽ,…).
Bệnh Gout
Bệnh Gout thường gặp nhiều ở nam giới tuổi trung niên, thường có những đợt kịch phát và tái phát nhiều lần.
Những biểu hiện của bệnh Gout
– Viêm khớp cấp tính: Đau, sưng khớp nhất là khớp ngón chân cái và khớp đốt bàn.
– Lắng đọng sỏi urat: Là trường hợp xuất hiện những hạt hay cục urat nổi dưới da dị động được dưới mỏm khuỷu, vành tai, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
– Sỏi urat, axit uric ở thận – tiết niệu, suy thận, viêm thận kẽ.
– Báo cáo xét nghiệm máu cho thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.
Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Gout
– Gia đình có tiền sử mắc bệnh Gout
– Thừa cân, béo phì
– Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhân purin
– Nghiện cà phê, nghiện rượu
– Sử dụng quá nhiều các loại thuốc lợi tiểu như lasix, hypothiazid,… làm tăng axit uric và là nguyên do gây ra các đợt Gout cấp tính.
Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout thường gặp
Chế độ ăn dành cho người bị bệnh Gout
– Uống nhiều nước để cơ thể tăng cường đào thải axit uric, đặc biệt nên uống nước khoáng kiềm.
– Chỉ nên sử dụng các loại thịt trắng (thị lường gà, thịt cá sông,….) vì thịt trắng thường ít purun hơn, lượng đạm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là từ 50 – 100g.
– Tinh bột và các loại thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với những người mắc bệnh Gout vì nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có khả năng làm giảm và hòa tan lượng axit uric có trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể ăn mì, phở, khoai, bánh mì, bún, gạo, mì, ngũ cốc,…
– Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm thảo dược có khả năng đào thải axit uric trong máu như cherry, cam, dây tây, cải bẹ xanh, lá sake,…
– Người bệnh cũng có thể thoải mái ăn các loại rau củ vì nó chứa khoảng 20 – 25 mg purin, chỉ trừ một số loại nấm, măng tây, giá đỗ. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh Gout như dưa chuột, rau cần, cải bắp, cải xanh, súp lơ, các loại cà,…
– Nên thay thế các loại dầu ăn thông thường bằng dầu vừng, dầu ô liu, dầu lạc,… để giảm bớt lượng chất béo.
– Nên ưu tiên chế biến các món luộc, hấp, hạn chế tối đa ăn các món chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Ăn uống theo một chế độ khoa học để đảm bảo sức khỏe
Ngoài chế độ ăn, người bệnh cũng cần thường xuyên vận động, tập thể dục một cách khoa học để ngăn ngừa các cơn Gout, giúp duy trì cân nặng ở mức hợp lý và giữ cho nồng độ axit uric trong cơ thể ở mức thấp.
Các loại thực phẩm mà người mắc bệnh Gout nên tránh
Người bị bệnh Gout nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, ghẹ, cua, thịt gia cầm, thịt thú rừng, các loại động cậy có vỏ như ốc, hến, sò,… Những loại thực phẩm này có khả năng cao làm gia tăng nguy cơ hình thành bệnh Gout cấp tính.
– Một số loại rau không tốt đối với người bệnh Gout như cải bắp, măng tây, nấm, rau bina,…
– Hạn chế tối đa chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, thịt gia cầm nhưng không ăn da và dùng các sản phẩm sữa ít chất béo.
– Tránh ăn các loại hoa quả chua, các loại nấm, măng, giá đỗ, đồ lên men vì chúng sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.
– Một số các loại gia vị như hạt tiêu, ớt cũng nên hạn chế dùng vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ và tái phát bệnh Gout.
– Tránh sử dụng rượu bia vì sẽ làm gia tăng quá trình tạo ra axit uric trong gan và ngăn thận thải axit uric khỏi cơ thể.
Khi đã mắc phải bệnh Gout thì việc lưu ý chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng mà các bạn cần lưu ý để có thể chung sống cũng như chiến đấu với căn bệnh này.
Người bệnh nên lưu ý tránh ăn một số loại thực phẩm kể trên
Xét nghiệm để biết bạn có bị bệnh gout không?
Xét nghiệm máu là phương pháp đơn giản nhất để biết bạn có phải là người bị bệnh gout hay là người có nguy cơ mắc bệnh gout hay không.
Xét nghiệm tầm soát bệnh gout bao gồm:
– Xét nghiệm acid uric: Đây là chỉ số vàng cảnh báo nguy cơ cũng như mức độ nặng của bệnh gout. Nếu bạn là người không có triệu chứng bệnh như đã nêu trên nhưng có chỉ số acid uric trong máu cao, bạn cần được bác sĩ tư vấn thay đổi chế độ ăn và lên lịch xét nghiệm tầm soát bệnh gout định kỳ.
– Tổng phân tích tế bào máu: Với xét nghiệm máu bác sĩ có thể phát hiện tình trạng viêm thông qua sự tăng giảm số lượng bạch cầu trong máu của bạn.
– Bên cạnh đó bác sĩ có thể tư vấn bạn thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn như chức năng gan thận, tốc độ máu lắng hay tổng phân tích nước tiểu…
Tất cả các xét nghiệm để biết được bạn có phải người bị bệnh gout hay không đều nằm trong gói xét nghiệm sức khoẻ tổng quát. Nếu bạn là người đi làm khó dành thời gian để chờ đợi khám tổng quát có thể đặt các dịch vụ lấy máu xét nghiệm tận nhà để tiết kiệm thời gian di chuyển, xếp hàng bốc số và đợi kết quả.
Với dịch vụ Lấy mẫu tận nhà của AiHealth sẽ có điều dưỡng đến tận nhà lấy máu cho bạn và gửi đến các trung tâm xét nghiệm; sau khi hoàn tất sẽ có bác sĩ riêng tư vấn kết quả xét nghiệm cũng như chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng đường hiện tại. Bạn có thể đặt lịch lấy máu thử tiểu đường tại ứng dụng.
Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây
Aihealth đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức sơ lược về bệnh Gout cũng như chế độ ăn dành riêng cho người mắc bệnh và những loại thực phẩm mà người bệnh nên tránh. Các bạn cần lưu ý để duy trì sức khỏe của mình nhé!
Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6487 để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.
Bài viết liên quan: