fbpx

5 điều ai cũng nên biết về thuốc clarithromycin

Thuốc clarithromycin là một trong những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị kháng khuẩn hay diệt vi khuẩn với liều cao. Vậy cụ thể thuốc clarithromycin có công dụng như thế nào, cách dùng thế nào cho đúng và nên lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc này? Các bạn hãy cùng AiHealth tìm hiểu nhé.

  1. Thuốc clarithromycin là loại thuốc như thế nào?

Thuốc clarithromycin là loại thuốc như thế nào?

Thuốc clarithromycin là loại thuốc như thế nào?

Trong lĩnh vực y tế, thuốc clarithromycin là thuốc được sử dụng trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn. Đây là loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh macrolid và hoạt động với cơ chế ức chế, ngăn khả năng tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc clarithromycin hiện nay chủ yếu có 2 loại

+ Loại viên nén: gồm loại 250mg và loại 500mg

+ Loại hỗn dịch: gồm loại 125mg/5ml và loại 250 mg/5 ml

Công dụng của thuốc clarithromycin

Công dụng chính của thuốc clarithromycin nhằm chữa trị hay ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn. Loại thuốc này cũng thường được dùng kết hợp cũng các loại thuốc chống loét trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Bạn nên lưu ý rằng thuốc clarithromycin chỉ dùng để đặc trị bệnh do nhiễm khuẩn, không có tác dụng tốt khi dùng điều trị các bệnh cảm cúm thông thường do vi rút gây ra. Bạn không nên sử dụng khi không thật sự cần thiết hay đặc biệt là dùng kháng sinh quá liều khiến hiệu quả chữa trị của thuốc giảm đi.

  1. Cách sử dụng, liều dùng thuốc clarithromycin

Nên sử dụng thuốc clarithromycin như thế nào cho hợp lý?

Nên sử dụng thuốc clarithromycin như thế nào cho hợp lý?

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc clarithromycin chuẩn nhất

Khi dùng thuốc clarithromycin, bạn sẽ sử dụng với thức ăn hoặc tuân theo các chỉ dẫn từ các bác sĩ. Thời gian sử dụng thuốc cách nhau 12 tiếng. Trước khi uống, bạn hãy lắc đều lọ chứa thuốc. Nếu dạ dày của bạn không ổn, hãy dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc với sữa. Liều dùng thuốc nên được định lượng chính xác bằng thìa hay thiết bị phù hợp. Lưu ý không nên dùng muỗng ăn cơm bởi dễ xảy ra sai sót trong định lượng.

Thuốc clarithromycin là thuốc kháng sinh nên sẽ phát huy hiệu quả chữa trị tốt nhất khi lượng thuốc nạp vào cơ thể ở mức ổn định. Để đảm bảo như vậy, bạn hãy uống thuốc thường xuyên và đều đặn theo một lịch trình nhất định không đổi. Liều lượng thuốc và thời gian sử dụng thuốc tùy theo tình trạng của bạn và mức độ điều trị tương thích. Với trẻ em, liều dùng sẽ phụ thuộc vào cân nặng của trẻ.

Khi điều trị nhiễm trùng bằng thuốc clarithromycin, bạn hãy uống đủ và đúng theo liều lượng mà bác sĩ đã đưa ra dù bạn đã thấy tình trạng bệnh tiến triển tốt và hầu như không còn các triệu chứng. Sở dĩ như vậy bởi việc dừng dùng thuốc quá sớm hay uống không theo liều lượng chuẩn dễ dẫn đến nguy cơ tái phát bệnh.

Trong trường hợp tình trạng nhiễm trùng không thuyên giảm hay diễn biến xấu đi, bạn phải báo ngay với bác sĩ để được tư vấn, thăm khám kịp thời. Bạn không nên ngừng dùng thuốc nếu như không có sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Hãy luôn theo dõi tình trạng của bản thân khi dùng thuốc để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng phù hợp với thuốc clarithromycin

Để có được thông tin chuẩn xác và những chỉ dẫn tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng thuốc clarithromycin để sử dụng thuốc cho phù hợp. Dưới đây là thông tin cụ thể về liều dùng thuốc clarithromycin mà AiHealth đã tổng hợp.

Liều thông thường khi dùng thuốc clarithromycin chỉ định với người lớn:

– Đối với người lớn đang bị viêm họng hoặc viêm amidan: Uống viên phóng thích tức thời 250mg cứ mỗi 12 tiếng trong 10 ngày liên tiếp

– Đối với người lớn đang bị viêm xoang: Uống viên phóng thích tức thời 500mg cứ mỗi 12 tiếng trong 2 tuần liên tiếp; Uống viên phóng thích kéo dài 100mg cứ mỗi 24 tiến trong 2 tuần liên tiếp

– Đối với người lớn đang bị viêm phế quản

+ Với viên phóng thích tức thời: lượng 500mg uống cách nhau 12 tiếng trong 1 đến 2 tuần nếu do nhiễm khuẩn H influenzae, lượng 500mg uống cách nhau 12 tiếng nếu do nhiễm khuẩn H parainfluenzae

+ Với viên phóng thích kéo dài: uống 1000mg cách nhau 24 tiếng trong 1 tuần

– Đối với người lớn đang bị viêm phổi

+ Với viên phóng thích tức thời: lượng 250mg cách nhau 12 tiếng trong vòng 1 tuần nếu do nhiễm khuẩn H influenzae; lượng 250mg cách nhau 12 tiếng trong 1 đến 2 tuần nếu do nhiễm khuẩn S pneumoniae hay khuẩn Chlamydophila Pneumoniae

+ Với viên phóng thích kéo dài: lượng 1000mg cách nhau 24 tiếng trong 1 tuần

– Đối với người lớn đang bị viêm phổi do Mycoplasma

+ Với viên phóng thích tức thời: lượng 250mg cách nhau 12 tiếng trong vòng 1 tuần đến 2 tuần

+ Với viên phóng thích kéo dài: lượng 1000mg cách nhau 24 tiếng trong 1 tuần

– Đối với người lớn đang bị nhiễm trùng da

+ Với viên phóng thích tức thời: lượng 250mg cách nhau 12 tiếng trong vòng 1 tuần đến 2 tuần

Liều dùng phù hợp với  thuốc clarithromycin là bao nhiêu?

Liều dùng phù hợp với  thuốc clarithromycin là bao nhiêu?

Liều thông thường khi dùng thuốc clarithromycin chỉ định với trẻ em

– Đối với trẻ em 6 tháng tuổi trở lên đang bị viêm họng hoặc viêm amidan: Uống viên phóng thích tức thời 7,5mg/kg cứ mỗi 12 tiếng trong 10 ngày liên tiếp

– Đối với trẻ em 6 tháng tuổi trở lên đang bị viêm xoang:  Uống viên phóng thích tức thời 7,5mg/kg cứ mỗi 12 tiếng trong 10 ngày liên tiếp

– Đối với trẻ em 6 tháng tuổi trở lên đang bị viêm phổi do Mycoplasma:  Uống viên phóng thích tức thời 7,5mg/kg cứ mỗi 12 tiếng trong 10 ngày liên tiếp

– Đối với trẻ em 6 tháng tuổi trở lên đang bị viêm tai giữa: Uống viên phóng thích tức thời 7,5mg/kg cứ mỗi 12 tiếng trong 10 ngày liên tiếp

– Đối với trẻ em 6 tháng tuổi trở lên đang bị nhiễm trùng da và cấu trúc: Uống viên phóng thích tức thời 7,5mg/kg cứ mỗi 12 tiếng trong 10 ngày liên tiếp

– Đối với trẻ em 20 tháng tuổi trở lên để dự phòng bị nhiễm khuẩn Mycobacterium avium intracellulare: Uống viên phóng thích tức thời 7,5mg/kg cứ 2 lần trong 1 ngày; liều lượng tối đa là 500mg trên 1 liều.

  1. Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc clarithromycin

Khi sử dụng thuốc clarithromycin, chúng ta sẽ thắc mắc xem không biết có gặp tác dụng phụ nào hay không. Dưới đây, AiHealth gửi đến bạn những tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc gồm:

– Chóng mặt, thấy đau ở vùng đầu hay vùng ngực, nhịp tim đập quá nhanh hay cảm thấy khó thở;

– Bị tiêu chảy nặng hay đi ngoài ra máu;

– Bị sốt, cảm cúm hay bị sưng hạch, đau nhức ê ẩm người;

– Nổi phát ban, hay bị bầm tím hoặc chảy máu, cơ bị đau mỏi hay bị ngứa toàn thân

– Sụt cân, đi tiểu bất thường hay khó tiểu, thường nôn mửa hay bị sưng;

– Thính giác bị suy giảm, nghe không rõ;

– Da bị dị ứng nặng, có thể bị đau sưng họng kèm theo các vết phát ban đỏ lan rộng, da bị phồng rộp hay bị bong tróc vẩy da.

– Một số triệu chứng khác như bị sốt nhẹ, ngứa người, hay bị buồn nôn hoặc đau bụng. Nước tiểu màu bất thường, vàng da,.. là một số dấu hiệu tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan.

Ngoài ra có một số tác dụng phụ của thuốc clarithromycin nhẹ hơn như dạ dày khó chịu, bị nôn hay tiêu chảy, miệng có vị khác thường, đau đầu hoặc người phát ban, ngứa nhẹ. Khi gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trên đây, các bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ hay cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để nhận được chỉ dẫn và điều trị kịp thời.

  1. Lưu ý khi sử dụng thuốc clarithromycin

Các chống chỉ định với thuốc clarithromycin

+ Trạng thái quá mẫn cảm với macrolid

+ Chống chỉ định không được dùng kết hợp với terfenadin, đặc biệt nếu bạn gặp các vấn đề về tim mạch như loạn nhịp tim, tim đập nhanh, các khoảng + QT bị kéo dài hay thiếu máu cơ tim cục bộ, mất cân bằng trong điện giải.

Lưu ý với bà mẹ mang thai hay cho con bú

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện, rủi ro hay các nguy cơ khi dùng thuốc clarithromycin ới bàn mẹ đang mang thai hay cho con bú là chưa rõ ràng. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ để nhận được chỉ dẫn và hướng điều trị tốt nhất.

Bà mẹ đang mang thai hay cho con bú có được dùng thuốc clarithromycin

Bà mẹ đang mang thai hay cho con bú có được dùng thuốc clarithromycin

Các loại thuốc có tương tác với thuốc clarithromycin

Các tương tác thuốc có thể làm giảm tác dụng đặc trị của thuốc hay gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số loại thuốc có thể có tương tác với thuốc clarithromycin:

+ Các chất như saquinavir, carbamazepine hay theophylline;

+ Các loại thuốc chống làm đông máu như  warfarin, coumadin hay jantoven;

+ Thuốc sildenafil (hay còn gọi là viagra) hay các thuốc trị rối loạn cương dương;

+ Các loại thuốc thuộc nhóm ergot, methylergonovine, ergonovine;

+ Các loại thuốc điều trị loạn nhịp tim như disopyramide, quinidine hay amiodarone, dofetilide hoặc sotalol.

Các tình trạng sức khỏe có thể ảnh hướng đến thuốc clarithromycin

+ Người có tiền sử bị các bệnh vàng da hay ứ mật;

+ Người có tiền sử bệnh về gan;

+ Người bị suy giảm các chức năng liên quan đến thận;

+ Có tiền sử bị rối loạn chuyển hóa porphyrin;

+ Người đang bị tiêu chảy, bệnh về tim hay gan;

+ Người mắc các bệnh về thận hay nhược cơ nên thận trọng khi sử dụng thuốc clarithromycin

Qua bài viết này, AiHealth hy vọng đã cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản nhất về thuốc clarithromycin. Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên liên hệ với các bác sĩ để có được chỉ dẫn và được chẩn đoán, điều trị tốt nhất.

Bạn có thể tải ứng dụng AiHealth, đặt mua thuốc online nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây