fbpx

ĐAU KHỚP GỐI CÓ NÊN ĐI BỘ, TẬP THỂ THAO?

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây đau khớp gối để từ đó biết được việc vận động và thể dục thể thao ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng gối của bạn nhé.
Với người đau khớp gối thì việc di chuyển có khiến tình trạng bệnh nặng hơn?

Đi bộ là hình thức vận động nhẹ nhàng và hữu ích để rèn luyện sức khoẻ. Tuy nhiên với người bị đau khớp gối thì việc di chuyển có khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn hay đi bộ và tập thể thao có thể cải thiện tình trạng đau của khớp gối?

Nguyên nhân gây đau khớp gối

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất và chịu sức nặng của toàn cơ thể nên nó rất dễ bị tổn thương. Triệu chứng đầu tiên báo hiệu cấu trúc bên trong khớp gối đang gặp vấn đề là những cơn đau đầu gối, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường tập trung ở người trung niên và cao tuổi. 

Có 2 nguyên nhân gây đau gối chủ yếu là do chấn thương và các bệnh lý về xương khớp.

Đau khớp gối do chấn thương

Bong gân, gãy xương, trật khớp, tổn thương dây chằng hoặc tổn thương sụn chêm khi chơi thể thao, tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động;

Triệu chứng: các cơn đau đầu gối hoặc khớp gối bị cứng.

Đau khớp gối do bệnh lý cơ xương khớp 

Hình ảnh khớp khoẻ mạnh và hình ảnh sụn khớp bị bào mòn, biến đổi bề mặt khớp ở khớp bị viêm và thoái hoá

Thoái hóa khớp gối: xảy ra khi hệ thống sụn khớp bị bào mòn, gây biến đổi bề mặt khớp;

Viêm khớp dạng thấp: bệnh lý tự miễn gây tổn thương nghiêm trọng đến khớp gối;

Bệnh gout: hàm lượng axit uric tích tụ quá nhiều trong khớp xương.

Đau khớp gối có nên đi bộ, tập thể thao?

Đi bộ là một hình thức vận động nhẹ nhàng tạo nên dịch khớp nuôi dưỡng sụn, đồng thời giúp bôi trơn khớp gối, giảm tình trạng khô khớp, ngăn ngừa cứng khớp. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đi bộ đúng cách giúp giảm đau rõ rệt, tốt cho người đang bị cứng khớp hoặc viêm khớp gối.

Ngoài ra, đi bộ còn giúp duy trì khối lượng cơ, tăng tính linh hoạt của xương khớp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, giảm áp lực đè nén lên đầu gối, nhờ vậy cơn đau cũng được cải thiện. 

Nếu đầu gối đau không thể đi bộ được, bạn có thể lựa chọn những bộ môn khác như chạy xe đạp, bơi lội hoặc tập dưỡng sinh. 

Tuy nhiên, trước khi đi bộ hay luyện tập cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp và xây dựng chế độ luyện tập phù hợp, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối.

Mọi trường hợp đau gối dù xuất phát từ nguyên nhân nào cũng cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm, tránh để lâu gây nên biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Sưu tập