fbpx
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • CIH triển khai phẫu thuật thay khớp háng, gối giúp phục hồi vận động cho bệnh nhân

CIH triển khai phẫu thuật thay khớp háng, gối giúp phục hồi vận động cho bệnh nhân

Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City (CIH) đã phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối thành công cho nhiều bệnh nhân

Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City (CIH) đã phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối thành công cho nhiều bệnh nhân mất dần chức năng vận động do hoại tử chỏm xương đùi, gãy cổ xương đùi, thoái hóa khớp gối nặng.

TS.BS. Phạm Chí Lăng – Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City

Theo TS.BS. Phạm Chí Lăng, Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Quốc tế City, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thay khớp háng toàn phần trong trường hợp bị hoại tử chỏm xương đùi, thay khớp háng bán phần khi bị gãy cổ xương đùi. Đối với thay khớp gối toàn phần thì nguyên nhân chính là thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng.

Bác sĩ Lăng giải thích thêm, mục đích của việc phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối là giúp bệnh nhân giảm đau, cải thiện chức năng vận động và phục hồi các chức năng khác của khớp. Các phần bị tổn thương của khớp háng hoặc khớp gối sẽ được loại bỏ và thay bằng các dụng cụ cấy ghép nhân tạo.

Phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường

Thời gian qua, Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City đã tiếp nhận điều trị và phẫu thuật thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi, gãy cổ xương đùi và thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng. Điển hình là nam bệnh nhân T.C.Đ (69 tuổi, Tiền Giang). Bệnh nhân đến Bệnh viện Quốc tế City khám trong tình trạng đau nhức nhiều, đi lại khó, chủ yếu di chuyển bằng xe lăn. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân Đ. được chẩn đoán bị hoại tử chỏm xương đùi trái độ 04 (giai đoạn nặng), có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng toàn phần chân trái và bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công vào ngày 06/05/2020. Đến nay, sau một tháng phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, giảm đau nhiều, chức năng vận động hồi phục và có thể đi lại nhẹ nhàng.

Trao đổi với chị T.K.L, con gái bệnh nhân Đ. được biết, hơn 2 năm trước ông Đ. đã bị đau nhức, đi lại khó khăn, đi khám bác sĩ chẩn đoán đau thần kinh tọa, cột sống và kê toa thuốc về uống. Một năm trở lại đây, ông đau nhiều, không nhấc chân lên được, mọi sinh hoạt trở nên khó khăn. Gia đình quyết định đưa ông Đ. đến Bệnh viện Quốc tế City khám và được bác sĩ Phạm Chí Lăng chẩn đoán nguyên nhân gây đau, làm bệnh nhân không đi được là do hoại tử chỏm xương đùi và chỉ định phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, chức năng vận động của ông Đ. đã cải thiện đáng kể, không còn đau như trước và có thể đi lại được.

Đây chỉ là 01 trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân tìm đến Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình của Bệnh viện Quốc tế City – một địa chỉ tin cậy để điều trị, thay khớp gối, khớp háng.

CIH triển khai nhiều phẫu thuật chuyên môn cao

Theo bác sĩ Lăng, phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng là phương pháp phẫu thuật khó, đòi hỏi kỹ năng cao, phương tiện hiện đại. Không phải trường hợp đau khớp nào cũng phải phẫu thuật thay khớp. Bác sĩ phải khai thác tiền sử bệnh, xem xét các kết quả cận lâm sàng như phim chụp X-quang, các xét nghiệm khác,… Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá xem phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối có phải là phương pháp tốt nhất giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân hay không. Bên cạnh đó, các lựa chọn điều trị khác như: điều trị nội khoa, vật lý trị liệu hoặc các phương pháp phẫu thuật khác cũng có thể được bác sĩ cân nhắc với mục đích mang lại phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lăng kiểm tra chức năng vận động cho bệnh nhân

Người bác sĩ phải đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu, và sau phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, bệnh nhân phải đi lại được, sinh hoạt bình thường mới gọi là thành công”, bác sĩ Lăng nhấn mạnh.