- Trang chủ
- Kiến thức sức khỏe
- Người tiểu đường có nên ăn trái cây không?
Người tiểu đường có nên ăn trái cây không?
Bệnh nhân tiểu đường luôn có những mối lo thường trực về việc được hay không được ăn gì và nó dần trở thành một nỗi ám ảnh với câu hỏi “Món này người tiểu đường có ăn được không?”
Trái cây là một thực phẩm giàu chất xơ, nó giúp thúc đẩy cảm giác no và kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Chính vì vậy ăn trái cây có chỉ số đường huyết tối đa thấp hơn 69 rất có lợi cho người tiểu đường. Cùng Aihealth điểm qua 12 loại trái cây dễ tìm có chỉ số đường huyết tốt cho người tiểu đường sau.
BƯỞI
Chỉ số đường huyết của bưởi khá thấp, khoảng 25 và lượng chất xơ hoà tan cao. Bên cạnh đó, bưởi có một hợp chất tạo vị đắng tự nhiên là naringenin có tác dụng tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Hợp chất này giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người tiểu đường.
Người tiểu đường nên ăn bao nhiêu bưởi?
Nửa quả bưởi mỗi ngày giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết, bạn có thể ép nước và tốt nhất là ăn nguyên múi bưởi.
CAM
Cam là một lựa chọn ưu tiên không chỉ cho người mắc bệnh đái tháo đường mà còn mang lại tác dụng tích cực cho nhiều bệnh lý khác.
Một quả cam có đến 87% là nước và chỉ số đường huyết ở mức thấp, khoảng 44 giúp bổ sung chất xơ, vitamin, kiểm soát lượng đường máu và giúp người tiểu đường duy trì cân nặng hợp lý.
DÂU TÂY
Với chỉ số đường huyết là 41 và chứa it carbohydrate, dâu tây giúp bệnh nhân tiểu đường không bị cảm giác đói và còn tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hoá là những thành phần rất tốt hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Người tiểu đường nên bổ sung khoảng 1 cốc dâu tây mỗi ngày.
CHERRY (ANH ĐÀO)
Anh đào là loại quả cực kỳ có lợi cho người bệnh tiểu đường nhờ chỉ số đường huyết thấp, chỉ khoảng 22.
Anh đào lại là loại quả giàu chất xơ, vitamin C, A, B9, các yếu tố vi lượng như sắt, kali, magie và đặc biệt có nhiều anthocyanin – một chất chống oxy hoá rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì có khả năng làm giảm lượng đường máu và tăng sản xuất insulin đến 50%.
Ăn một cốc anh đào mỗi ngày rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
TÁO
Chỉ số đường huyết của táo ở múc 38, bên cạnh đó táo giàu vitamin C, chất xơ hoà tan, chất chống oxy hoá và pectin – một chất hỗ trợ đào thải độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân đái tháo đường khoảng 35%.
Mỗi ngày một trái táo có tác dụng đáng kể đối với bệnh nhân tiểu đường.
LÊ
84% lê là nước, lê còn chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát đường máu.
Lê còn có tác dụng tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và với chỉ số đường huyết thấp, khoảng 38 thì bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1 trái lê mỗi ngày để giảm cơn them ngọt mà không hề gây hại.
MẬN HẬU
Mận hậu có đặc tính ít calo, chỉ số đường huyết khoảng 24 và lượng chất xơ phong phú. Nhờ vậy, mận hậu trở thành loại trái cây lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, tim mạch và cải thiện hệ tiêu hoá.
QUẢ BƠ
Chất béo và kali lành tính trong bơ giúp giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Đặc biệt, chỉ số đường huyết trong một quả bơ là 15 khiến bơ trở thành một loại quả rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
QUẢ ĐÀO
Đào có chỉ số đường huyết khoảng 28; hàm lượng chất xơ và các chất chống oxy hoá rất cao và thực sự tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
DỨA (THƠM)
Thơm nổi tiếng với đặc tính chống vi-rút và kháng viêm, tuy có vị khá ngọt nhưng chỉ số đường huyết của thơm là 56 được cho là an toàn với bệnh nhân tiểu đường.
LỰU
Một loại trái cây vừa có lượng đường huyết thấp 18 vừa giúp điều hoà lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường chính là lựu.
Một trái lựu mỗi ngày là lựa chọn tối ưu cho người bệnh đái tháo đường.
ĐU ĐỦ
Đu đủ chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân tiểu đường chống lại các gốc tự do có hại.
Ngoài ra đu đủ có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ số đường huyết chỉ 60 và còn hỗ trợ người bệnh kiểm soát bệnh tiểu đường. Với những lợi ích như trên, đu đủ trở thành loại trái cây được Bác sĩ khuyên dùng cho ngươi bệnh tiểu đường.
Tiểu đường là bệnh lý mãn tính mà nếu có lối sống lành mạnh cùng một thực đơn ăn uống, chế độ tập luyện thể dục thể thao khoa học thì người bệnh hoàn toàn có thể sống vui, khoẻ và thoải mái cùng bệnh!
Nguồn: Sưu tập
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC