fbpx

Trẻ bị hen phế quản có tập thể thao được không?

Các bậc phụ huynh có con bị hen phế quản đều ít nhất một lần trải qua việc trẻ bị lên cơn hen phế quản cấp sau một hoạt động thể dục thể thao hay vận động mạnh. Điều này khiến họ lo lắng rằng tập thể dục gây ra các triệu chứng hen và hạn chế các hoạt động thể chất của trẻ.

TÁC ĐỘNG CỦA THỂ DỤC THỂ THAO LÊN BỆNH HEN SUYỄN

Trên thực tế, các hoạt động thể chất rất tốt cho những bé bị hen suyễn. Nó giúp cải thiện chức năng phổi, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp giảm cân, giảm nguy cơ bị lên cơn hen suyễn.

Tuy có khá nhiều lợi ích đối với bệnh nhân hen suyễn tuy nhiên việc cho trẻ tập luyện bộ môn thể thao nào và tập trong thời gian bao lâu nên được quản lý chặt chẽ và tốt nhất là dưới sự tư vấn của bác sĩ riêng – người nắm rõ nhất tình trạng sức khoẻ của con bạn.

Các nghiên cứu đã chứng minh, những trẻ bị lên cơn hen sau khi tập thể dục thường là dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát hen của trẻ đang kém hiệu quả và trẻ cần được kiểm tra lại

Với một vài trẻ ít hoặc không có triệu chứng sau khi tập thể dục được hướng dẫn sử dụng một liều thuốc hít “cắt cơn” (thường sử dụng salbutamol, một loại thuốc giản phế quản) trước khi tập thể dục để dự phòng cơn hen.

Lưu ý tất cả những hướng dẫn trên đều nằm dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

CÁC MÔN THỂ THAO MÀ TRẺ HEN SUYỄN CÓ THỂ TẬP LUYỆN

Bơi lội: hãy chắc chắn trẻ bơi ở một hồ bơi sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Một hồ bơi có nồng độ clo quá cao cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị lên cơn hen

Thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng hay yoga với các động tác đơn giản

Chỉ 29% bác sĩ chuyên khoa khuyến khích cho trẻ hen suyễn chạy bộ dù đây là một bộ môn thể thao rất tốt cho thể lực tổng thế. Tuy nhiên điều bắt buộc cần chú ý khi cho trẻ hen suyễn tập chạy bộ đó chính là phải đảm bảo môi trường ấm và ẩm, đặc biệt luôn mang theo ống hít “cắt cơn” bên mìnhNgày nay với các kết quả nghiên cứu mới nhất mở ra cơ hội cho các trẻ bị hen vẫn được tham gia các hoạt động thể dục thể thao vừa phải dưới sự theo dõi chặt chẽ của phụ huynh và sự hướng dẫn của bác sĩ riêng.

Nguồn tham khảo: patient